Với phương châm “Sạch từ đất , chất từ Tâm” – Mô hình sản xuất rau củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao xã Kênh Giang, huyện Thuỷ Nguyên hướng đến chuyển đổi số và sản phẩm đạt tiêu chuẩn Ocop năm 2022

Theo chân chúng tôi, xin mời các bạn đến thăm mô hình sản xuất rau củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao của Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá. Đây là một trong những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên địa bàn xã Kênh Giang và là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thứ 2 trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên, bước đầu đem lại hiệu quả về kinh tế với năng suất, chất lượng vượt trội so với sản xuất thông thường, mô hình cần được triển khai nhân rộng để thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân, từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp sạch, gắn với chuyển đổi số và nhu cầu của thị trường.

Chị Đỗ Thị Thúy Hà – Giám đốc Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá bên mô hình sản xuất rau, củ, quả sạch ứng dụng công nghệ cao

Năm 2021, Giám đốc Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá tại thôn chợ Giá xã Kênh Giang – chị Đỗ Thị Thúy Hà đã mạnh dạn đầu tư  trên diện tích 6800 m2 với các hạng mục chính là nhà lưới, nhà màng, khu hậu cần, khu chế biến. Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá trồng hơn 8000 gốc dưa gồm dưa kim hoàng hậu ,dưa bạch ngọc, các giống dưa đều được nhập từ nước ngoài như Ân Độ, Thái Lan… Thời gian sinh trưởng của cây từ khi trồng cho đến khi thu hoạch khoảng 70 đến 75 ngày, trong một năm có thể trồng 3 – 4 vụ dưa, hết vụ dưa chị lại đầu tư gối vụ dâu tây, không cho đất nghỉ bắt đất quay vòng.

Tâm sự với chúng tôi, chị Hà chia sẻ: “Là một người con của quê hương Kênh Giang, chị mong muốn sản xuất ra các sản phẩm rau củ quả sạch để phục vụ người dân, đồng thời giúp nguời dân có nhu cầu được tiếp cận dần với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản trong và ngoài xã Kênh Giang. Tôi sinh ra và lớn lên bên dòng sông Giá xinh đẹp nên đặt tên cho HTX của mình là Hợp tác xã đầu tư phát triển sông Giá, xây dựng hình ảnh sản phẩm với tiêu chí:“Sạch từ đất – chất từ tâm và đẹp tử tế”, tiêu chí này sẽ đồng hành với tôi trong suốt quá trình phát triển HTX, và theo đuổi suốt cuộc đời với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình xây dựng và phát triển quê hương Kênh Giang ngày càng giàu đẹp”

Quy trình canh tác khép kín, hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến để luôn chủ động về nhiệt độ, độ ẩm phòng ngừa sâu bệnh hại, xung quanh có lưới chắn côn trùng và hệ thống màng lưu động có thể đóng, mở tùy điều kiện thời tiết. Toàn bộ quy trình sản xuất được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm, tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, dẫn dinh dưỡng, thông gió, phun sương phù hợp từng loại cây trồng, bảo đảm môi trường lý tưởng cho cây sinh trưởng, phát triển, sản phẩm bảo đảm chất lượng theo các tiêu chuẩn hiện hành. Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của chị đã vinh dự được đón nhận quà tặng từ chương trình chuyển đổi số của Hội Nông dân thành phố với 01 bộ máy camera an ninh giám sát ngoài trời hỗ trợ tích cực cho việc theo dõi hoạt động của mô hình và công tác chuyển đổi số của HTX.

Đồng chí Nguyễn Thị Thoa – Phó Chủ tịch TT Hội Nông dân thành phố trao tặng quà cho chị Đỗ Thị Thuý Hà – Giám đốc HTX đầu tư phát triển Sông Giá

Để dưa có mẫu mã đẹp, thơm, ngọt và an toàn, chị Hà đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của Israel như dựng nhà màng, hệ thống tưới nước, bón phân tự động đặc biệt HTX đã tiếp cận công nghệ xử lý sâu bệnh vi sinh vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng  và phát triển tốt, vừa đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của quả dưa, an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Cùng sự giúp đỡ của các phòng, ban ngành đoàn thể, sự đoàn kết nhất trí của các thành viên trong HTX, chị Hà đã đi học tập kinh nghiệm trong Cần Thơ rồi tự học hỏi trên mạng internet, đọc qua sách, báo, để có thêm kiến thức áp dụng vào thực tế. Sau những lần trồng thử nghiệm, cả thành công lẫn thật bại chị rút ra được những kinh nghiệm quý để cây dưa sinh trưởng, phát triển tốt  và mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Hiện chị Hà đã đầu tư khu vườn ươm, khu nhân vi sinh quản lý sâu bệnh, khu chế xuất và khu nguyên liệu trên diện tích 500m2 với các cây như cây bạc hà, húng chanh.

Những kết quả bước đầu của mô hình này đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp bằng ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng đồng thời đưa sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2022, từ đó xây dựng thương hiệu mô hình sản xuất rau củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao để mở rộng thị trường tiêu thụ với phương châm “Sạch từ Đất, chất từ Tâm”.

Cùng với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thời  gian tới Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá tiếp tục đầu tư mở rộng theo hướng kết hợp hoạt động dịch vụ, du lịch trải nghiệm nông nghiệp, với mục đích lan tỏa Tình của con người với thiên nhiên, môi trường, tuyên truyền, vận động người nông dân sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng tới phát triển nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững, vì chất lượng cuộc sống cộng đồng xã hội.

Chúng ta cùng chúc cho mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Hợp tác xã đầu tư phát triển Sông Giá ngày càng phát triển và hy vọng trong tương lai không xa mỗi xã, mỗi địa phương trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên sẽ có một mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như thế này./.

Nguyễn Thị Tứ – Phó Chủ tịch HND huyện Thuỷ Nguyên

  • Tin mới đăng