Vai trò của Hội Nông dân các cấp thành phố Hải Phòng trong công tác phòng chống lao năm 2021

Năm 2021, với chủ đề “Việt Nam chiến thắng COVID – Chấm dứt bệnh Lao”, các cấp Hội Nông dân Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động các Dự án Lao tại Hải Phòng thu được nhiều kết quả đáng kể. Tính đến 30/12/2021, toàn thành phố có hơn 1.580 bệnh nhân tăng mới, trong đó có 24 bệnh nhân lao trẻ em (dưới 15 tuổi). Các bệnh nhân này đều được theo dõi và điều trị theo phác đồ chuẩn quốc gia, được cán bộ Hội từ thành phố đến cơ sở thường xuyên đến thăm hỏi, động viên trong quá trình điều trị. Đồng thời phát động hưởng ứng ngày thế giới phòng chống lao 24/3, các cấp Hội đã tăng cường phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền vận động, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên, nông dân, người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng gắn với các phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới. Tổ chống lao HND thành phố đã đẩy mạnh các nội dung hoạt động của Dự án Lao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống Hội, phối hợp chặt chẽ cán bộ y tế cùng cấp có trình độ chuyên môn và khả năng tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân cùng tham gia vào công tác phòng chống Lao, từng bước nâng cao hiểu biết về phòng chống lao …

Hội Nông dân thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm Hội Nông dân thành phố với công tác phòng chống lao tại cộng đồng

Bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Dự án, tổ chống lao HND thành phố đã xây dựng các kế hoạch, phương án thực hiện cụ thể và các văn bản liên quan chỉ đạo HND tuyến huyện, quận và cơ sở triển khai toàn diện các hoạt động của Dự án Lao đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn tại mỗi địa phương qua một số hoạt động trọng tâm như tiếp tục tự duy trì hoạt động tốt các mô hình “Nông dân phát hiện lao sớm” trong hệ thống HND Hải Phòng; tích cực triển khai các hoạt động thăm hỏi bệnh nhân lao tại nhà, bệnh nhân lao tiềm ẩn tại 4 huyện và 60 xã/thị trấn trực thuộc; chú trọng công tác tập huấn, truyền thông trong cộng đồng; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động, thu thập dữ liệu các mô hình và nắm bắt kịp thời những khó khăn, phát sinh, vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện để đánh giá hiệu quả việc triển khai thực hiện của các chỉ số, đề ra những giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Trong năm, Tổ chống Lao HND thành phố đã xây dựng Kế hoạch số 01-KH/HNDT ngày 22/6/2021, Kế hoạch số 02-KH/HNDT ngày 01/10/2021 về Kiểm tra, giám sát hoạt động của các mô hình Lao trong hệ thống Hội Nông dân thành phố. Mỗi kế hoạch đều có địa điểm được giám sát và thời gian triển khai thực hiện cụ thể, kết quả:

Tổ chống lao, Văn phòng HND thành phố và Hội tuyến huyện, quận thực hiện giám sát và thu thập dữ liệu lao tiềm ẩn (dòng #76) trong tháng 7 (quý II) và quý IV năm 2021 được 104 lượt tại các địa phương.

– Tổ chống lao HND thành phố trực tiếp thực hiện 33 cuộc kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật và thu thập dữ liệu đối với tất cả các hoạt động tại các huyện, quận Hội triển khai Dự án (dòng #319).

Qua công tác giám sát, kiểm tra cho thấy:

– Hội Nông dân huyện, quận triển khai mô hình phòng, chống lao đã chủ động xây dựng kế hoạch, văn bản chỉ đạo cơ sở thực hiện các hình thức truyền thông, thăm hỏi bệnh nhân mắc lao đang điều trị, bệnh nhân lao tiềm ẩn tại các địa phương có nhiều người mắc lao.

– Đội ngũ cán bộ Hội tại các địa bàn triển khai các mô hình, dự án rất năng động, nhiệt tình, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, thường xuyên, liên tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế cùng cấp để nắm bắt thông tin, danh sách bệnh nhân lao giúp cho việc thăm hỏi hàng tháng được thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

– Lãnh đạo ngành y tế luôn ưu tiên cử những đồng chí cán bộ y tế tại các phòng chuyên môn có kỹ năng tuyên truyền và tâm huyết trách nhiệm với hoạt động phòng chống lao cùng phối hợp để tuyên truyền, truyền thông những kiến thức, kỹ năng, cách phòng, chống lây nhiễm bệnh lao….tới từng chi, tổ hội, hội viên nông dân toàn thành phố.

– Bên cạnh đó, được sự tạo điều kiện, sự ủng hộ, hỗ trợ của cấp ủy chính quyền, sự vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể cùng cấp, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp nên giúp cho ý thức, nhận thức của hội viên nông dân, người dân về bệnh Lao đang ngày càng được nâng lên, góp phần thành công cho hoạt động của các mô hình Lao toàn thành phố.

Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của ngành Y tế đã tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện chương trình đem lại hiệu quả cao. Sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, liên tục của Hội các cấp, đặc biệt là Dự án quỹ toàn cầu đã hỗ trợ kinh phí đầy đủ, đúng tiến độ tạo điều kiện để thực hiện hoạt động các mô hình lao kịp thời, nhanh chóng. Cán bộ Hội tại các địa bàn triển khai mô hình rất nhiệt tình, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Bệnh nhân và gia đình bệnh nhân rất phấn khởi hưởng ứng, ý thức của người bệnh được nâng lên rõ rệt, tạo điều kiện hoàn thành các chỉ tiêu của dự án.

Công tác tuyên truyền bệnh lao được tổ chức thường xuyên, liên tục, giúp nông dân từng bước am hiểu về bệnh, tự giác đi khám để phát hiện và điều trị lao sớm. Ngay trong quý I (tháng 3/2021), cán bộ Hội các cấp đã tham gia các đoàn khám sàng lọc lưu động của ngành y tế trên địa bàn các xã An Hòa, Trung Lập và Đặng Cương (Vĩnh Bảo) nhằm kịp thời phát hiện sớm người mắc lao để tuyên truyền, vận động họ điều trị. Hàng tháng, cán bộ thực hiện công tác phòng chống lao đã tổ chức đi thăm hỏi và tặng quà cho những gia đình có người ốm đau, đang điều trị bệnh lao tại Trạm Y tế, qua đó đã động viên kịp thời và khích lệ người bệnh yên tâm điều trị, tạo sự gắn kết giữa người dân với các cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát hiện, khám và điều trị lao. Từ việc hiểu rõ ý nghĩa về công tác phòng – chống lao ngay tại cơ sở và hiệu quả từ việc điều trị của bản thân, mỗi hội viên nông dân sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực, góp phần tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng trước bệnh lao.

Tuy nhiên, hiện nay, người mắc lao vẫn còn chịu nhiều định kiến và mặc cảm của xã hội, cùng với thời gian điều trị kéo dài gây trở ngại cho đời sống cũng như mưu sinh của người bệnh. Tại một số cơ sở có số người nghi mắc lao còn đi làm ăn xa nên khó khăn trong công tác vận động đi khám bệnh, xét nghiệm. Nhiều cấp, ngành chưa xác định rõ trách nhiệm nên coi việc phòng, chống và điều trị lao là của riêng ngành y tế, chưa huy động được cộng đồng, xã hội tham gia. Do nhận thức còn hạn chế, nhiều người vẫn lơ là trong việc chủ động phòng chống bệnh lao, do đó, căn bệnh này vẫn đang âm thầm lây lan, phát triển. Qua công tác thăm hỏi bệnh nhân mắc lao, một phần các bệnh nhân vẫn còn chưa thực sự hiểu rõ về bệnh lao, vẫn còn chủ quan, coi thường, chưa tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sỹ./.

Mai Hương – Hội Nông dân TP

  • Tin mới đăng