Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân thành phố phối hợp với Hội Nông dân huyện Vĩnh Bảo tổ chức tập huấn sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp và xử lý phụ phẩm sau thu hoạch năm 2022

Chiều ngày 09/6/2022, tại Hội trường UBND xã Dũng Tiến, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân thành phố phối hợp với Hội Nông dân huyện Vĩnh Bảo tổ chức lớp tập huấn sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp và xử lý phụ phẩm sau thu hoạch cho đông đảo cán bộ, hội viên nông dân 3 xã Dũng Tiến, Giang Biên và Trung Lập.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cán bộ Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân thành phố giới thiệu chế phẩm Sumitri để xử lý rơm rạ thành phân bón ngay tại ruộng, làm thối hạt lúa mạ, hạt cỏ dại, có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ, thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật có ích trong đất, hạn chế hoạt động của vi sinh vật có hại, làm giàu thêm hệ vi sinh vật tự nhiên. Qua đó góp phần cải tạo đất, nâng cao độ phì của đất một cách bền vững, tăng nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, có thể giảm 30-50% lượng phân lân, 15-30% lượng phân đạm ở thời kỳ bón lót và bón thúc lần 1. Đối với cây rau màu, cây ăn quả khi bón chế phẩm Sumitri sẽ giúp cho bộ rễ cây khỏe mạnh, hạn chế được bệnh chế cây non, bệnh thối rễ.

Cán bộ Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân thành phố đã hướng dẫn 3 phương thức sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri: cách 1: Rải đều Sumitri trước khi cày xới; rơm rạ, hạt cỏ dại được vùi cùng rơm rạ. Ngâm nước 7-10 ngày, có thể xử lý triệt để rơm rạ, hạt lúa rơi rớt từ vụ trước, hạt cỏ dại (cỏ lồng vực, cỏ gạo…). Sau đó làm đất bình thường và cấy ngay. Cách 2: Rơm rạ được cày vùi và làm đất bình thường. Sumitri trộn với phân bón lót hoặc đất bột rải đều ra ngoài ruộng trước khi cấy. Cách 3: Khi không đủ thời gian làm 3 cách trên, có thể bón Sumitri sau khi cấy cùng với phân bón thúc lần thứ nhất hoặc sau khi cấy vài ngày. Trong điều kiện vụ mùa gấp về thời gian: không cần để thời gian cách ly giữa 2 vụ, mà có thể làm đất, xử lý Sumitri và cấy ngay, cây lúa không bị ngộ độc hữu cơ, rơm rạ sẽ được phân hủy thành phân bón sau khi xử lý Sumitri 7 – 15 ngày. Từ đó hội viên nông dân có thể áp dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón ngay tại mảnh ruộng của gia đình./.

Hải Đăng – Hội Nông dân Vĩnh Bảo

  • Tin mới đăng