Tổ Phòng chống lao Hội Nông dân thành phố: Giám sát các mô hình phòng, phòng chống lao 6 tháng đầu năm 2021

Thực hiện Kế hoạch giám sát công tác phòng chống lao 6 tháng đầu năm 2021, vừa qua, Tổ Chống lao – Hội Nông dân thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Thị Thoa – Tổ trưởng làm Trưởng đoàn, cùng đi có các đồng chí trong Tổ chống Lao đã giám sát tại 12 xã thuộc 03 huyện (Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão). Tại đây, Đoàn giám sát đã kiểm tra giám sát, hỗ trợ kỹ thuật đối với tất cả các hoạt động của Dự án lao năm 2021 được Trung ương Hội quan tâm hỗ trợ. Trong đó, kiểm tra giám sát việc thăm khám tại nhà bệnh nhân lao được thực hiện bởi thành viên FU tuyến cơ sở trực thuộc huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão; tất cả các hoạt động của Dự án trong 6 tháng đầu năm 2021. Qua kiểm tra, nhằm kịp thời nắm bắt những yếu tố thuận lợi, khó khăn, giải pháp, các đề xuất kiến nghị, công tác phối hợp với ngành y tế cùng cấp và kết quả thực hiện nguồn kinh phí.

Đồng chí Nguyễn Thị Thoa – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổ trưởng Tổ chống lao Hội Nông dân thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giám sát công tác phòng chống lao 6 tháng đầu năm 2021

Trong quá trình kiểm tra, giám sát cho thấy, trong 6 tháng đầu  năm 2021 chương trình chống bệnh Lao trên địa bàn các huyện đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận: Công tác phòng, chống Lao trên địa bàn các huyện được triển khai và duy trì tốt tại các xã; hoạt động thăm hỏi động viên, tư vấn kịp thời, thống kê báo cáo, truyền thông, kiểm tra giám sát và tài chính được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, bệnh nhân Lao điều trị đúng phác đồ của bác sỹ và không có tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị và chết do bệnh Lao gây ra.

Kết luận tại buổi giám sát đồngchí Nguyễn Thị Thoa – Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả mà Hội Nông dân các huyện và cơ sở đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, hiện nay tỷ lệ vận động người dân khám và phát hiện bệnh nhân lao tiềm ẩn còn thấp, nguyên nhân, do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn còn tình trạng kỳ thị, giấu bệnh, gây khó khăn trong công tác khám và sàng lọc bệnh Lao. Vì vậy, trong thời gian tới, các cán bộ Hội Nông dân huyện, xã cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đội ngũ cộng tác viên y tế xã/trung tâm y tế huyện để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động phòng chống bệnh Lao tại địa phương./.

Nguyễn Thị Mơ – Chánh Văn phòng, Hội Nông dân thành phố

  • Tin mới đăng