Chuyên mục hỗ trợ nông dân – kết nối nông sản

 

Chuyên mục hỗ trợ nông dân – kết nối nông sản

Từ năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng với vai trò đầu mối thực hiện nhiệm vụ đã triển khai thực hiện Kế hoạch Hỗ trợ xác lập nhãn hiệu chứng nhận, phối hợp với UBND các quận, huyện, xã tổ chức khảo sát thực tế và lập báo cáo thực trạng cho từng đặc sản, làng nghề của Hải Phòng. Đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định cấp Giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho 62 sản phẩm đặc sản, làng nghề thành phố Hải Phòng. Đây là tiền đề để mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm đặc sản, làng nghề và hiệu quả kinh tế tại địa phương.

 Từ tháng 02 năm 2020, Ban Biên tập trân trọng giới thiệu 62 đặc sản, làng nghề của Hải Phòng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho từng sản phẩm đặc sản, làng nghề của thành phố Hải Phòng.

 

Hải Phòng: Đặc sản nếp cái hoa vàng – Đại Thắng, Tiên Lãng

 

Gạo Nếp cái hoa vàng được biết tới là giống lúa nếp đặc trưng, truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh, thành đồng bằng và trung du Bắc Bộ như: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng…. Và huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là một trong những huyện chuyên trồng giống lúa này tập trung chủ yếu ở 3 xã gồm: Tiên Cường, Tự Cường và Đại Thắng. Tuy nhiên, sản lượng chính tập trung ở Đại Thắng với giống lúa đặc sản nếp cái hoa vàng là giống nếp lâu đời truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đặc sản nếp cái hoa vàng xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng

Hiện nay toàn xã có hơn 1.000 hộ trồng nếp cái hoa vàng trên diện tích 270ha (tương đương hơn 90% diện tích đất nông nghiệp của xã), với năng suất 56 tạ/ha. Hiện nay, từ việc sản xuất đến thu hoạch giống lúa nếp cái hoa vàng đều tiến hành bằng cơ giới hóa. Nếp cái hoa vàng Đại Thắng – Tiên Lãng có đặc trưng là hạt tròn, màu trắng đục, dẻo hơn và thơm hơn khi nấu thành xôi. Trong ba xã trồng thì nếp trồng ở xã Đại Thắng cho chất lượng gạo ngon nhất, ngay cả xã Tiên Cường cận kề khi mang giống sang cấy chất lượng cũng không được như ở xã Đại Thắng.

Nếp cái hoa vàng được trồng vào vụ mùa với thời vụ từ tháng 6 đến tháng 10, diện tích trung bình từ 5-7 sào/1 hộ. Lợi thế thửa ruộng lớn, đất đai bằng phẳng của Đại Thắng cũng là một thuận lợi để phát triển giống lúa nếp này so với địa bàn các xã khác. Hiện nay nếp cái hoa vàng Đại Thắng được bán chủ yếu tới các thị trường phía bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương….

Trước những giá trị kinh tế thu được và thuận lợi trong canh tác giống lúa nếp cái hoa vàng tại xã Đại Thắng, với mục đích quảng bá sản phẩm ra thị trường UBND huyện Tiên Lãng đã lập dự án “Xây dựng, quản lý nhãn hiệu chứng nhận Đại Thắng, Tiên Lãng cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng”. Sau gần 2 năm hoàn thiện các thủ tục, hướng dẫn cuối tháng 9/2017 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ)đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Gạo nếp cái hoa vàng Đại Thắng” là niềm vinh dự của người dân xã Đại Thắng và là động lực để bà con tiếp tục gắn bó với cây trồng đặc sản của địa phương, đồng thời mở ra hướng mới trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đặc sản, từng bước tạo danh tiếng trên thị trường thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành trên cả nước.

Gạo nếp cái hoa vàng là đặc sản địa phương thứ 2 tại Hải Phòng được cấp nhãn hiệu chứng nhận tập thể sau nước mắm Cát Hải. Từ thành công của nước mắm Cát Hải, trong thời gian tới cần phải phát triển, quảng bá thương hiệu, nhãn hiệu gạo nếp cái hoa vàng Đại Thắng để góp phần nâng cao uy tín của sản phẩm đến người tiêu dùng, giúp sản phẩm có khả năng phát triển, cạnh tranh cao hơn, từ đó giúp nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người dân. Ngoài ra, người tiêu dùng sử dụng được hưởng lợi từ sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng đảm bảo chất lượng và rõ nguồn gốc. Đặc biệt, giúp bảo tồn và phát triển được nguồn lúa giống truyền thống của địa phương nhằm nhân rộng ra các địa phương khác./.

 

Khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu liên kết tiêu thụ sản phẩm vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng

Địa chỉ: Đường 25 thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng

Đại diện: Ông Nguyễn Văn Ngọc – Giám Đốc

ĐT: 01655387082

  • Tin mới đăng