“Thủ lĩnh” nông dân Hải Phòng trình làng chương trình hành động gì để được dân tin bầu đại biểu HĐND?

Sẽ là cầu nối hòa giải tranh chấp, giúp hội viên nông dân yên tâm, mở rộng sản xuất, tránh xa tín dụng đen…là những nội dung nổi bật trong chương trình hành động của ông Đỗ Đức Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hải Phòng tham gia ứng cử đại biểu HĐND TP.Hải Phòng khóa XVI (nhiệm kỳ 2021- 2026).

Hội Nông dân, nơi người dân gửi gắm niềm tin

Vốn học chuyên ngành kinh tế nhưng có duyên với lĩnh vực nông nghiệp-nông dân-nông thôn nên khi được tổ chức phân công sang làm Chủ tịch hội năm 2017, ông đã gắn bó với nông dân Hải Phòng suốt từ đó đến nay.

Để duy trì và phát huy thế mạnh, vai trò của Hội Nông dân thành phố cũng như Hội Nông dân các cấp trên địa bàn, ngoài kế thừa và phát huy truyền thống của Hội từ những lớp người đi trước, ông đã tập trung nâng tầm qui mô, các hoạt động của Hội cũng được quan tâm sâu sát và bài bài hơn.

Nhờ phát huy được thế mạnh của Hội nên thời gian qua, người dân đã gửi gắm niềm tin với đơn vị trong việc phản ánh những bất cập, hạn chế được việc khiếu kiện đông người, vượt cấp và kéo dài.

Những năm gần đây, Hội nông dân TP.Hải Phòng thường xuyên nhận được nội dung đơn thư của nông dân gửi tới Hội Nông dân thành phố, kiến nghị về vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng. Đơn thư tập trung tại một số điểm nóng tại các địa phương tập trung những dự án lớn của thành phố như huyện Thủy Nguyên, huyện Vĩnh Bảo, huyện An Dương.

Với vai trò là tỏ chức Hội cấp thành phố, ngay sau khi nhận được đơn thư, Chủ tịch Hội Đỗ Đức Hòa đã chỉ đạo tiến hành xác minh đơn thư, sau đó phân loại, nếu người gửi thuộc Hội viên Hội nông dân, Hội sẽ thực hiện xử lý đơn thư theo đúng qui trình, chuyển cơ quan chức năng có nhiệm vụ xử lý, có thời hạn giải quyết. Nếu không phải là Hội viên của Hội nông dân, đơn vị nghiên cứu và phối hợp chuyển đơn thư về cơ sở để giải quyết nội dung công dân gửi.

Ngoài nhận đơn thư, Hội Nông dân TP Hải Phòng còn có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tới các Hội viên nông dân ở các cơ sở; phối hợp với Sở Tư pháp xây dựng những mô hình như tủ sách pháp luật, trong đó có những cuốn sách pháp luật về luật đất đai, môi trường, sở hữu trí tuệ, … Hội viên nông dân đọc có thể đọc và chia sẻ trong những lúc sinh hoạt chi hội tại cơ sở.

Nỗ lực hết mình vì hội viên nông dân với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh kéo dài, nông nghiệp được xác định là trụ đỡ của nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, mất mát của bà con nông dân là quá lớn. Phần lớn người sản xuất nông nghiệp có qui mô lớn đều có sự hỗ trợ từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến việc sản xuất và tiêu thụ nông sản lao đao. Nông sản không tiêu thụ được nên không thu hồi lại được vốn dẫn tới việc trả nợ đúng hạn là vô cùng khó khăn, thậm chí nhiều hộ dân mất vốn.

Trước thực tế nêu trên, Hội nông dân TP.Hải Phòng đã phát động các hoạt động hỗ trợ thu mua nông sản đối với các hộ nông dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ngay sau phát động, đầu tháng 2/2021, Hội Nông dân các cấp và các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm, … vào cuộc mạnh mẽ nhằm giải cứu nông sản giúp bà con nông dân.

Ngay khi dịch bùng phát, các ngành phải vào cuộc, Hội Nông dân TP Hải Phòng phối hợp với Hội Nông dân các cấp và tổ chức đoàn thể địa phương mua giải cứu nông sản giúp bà con nông dân, chia sẻ khó khăn với những đơn vị tuyến đầu chống dịch như BV Tiệp 2, BV Nhi Hải Phòng, ĐH Hải Phòng, …bằng hình thức tặng thực phẩm vào khu bếp ăn cách ly tập trung.

Ông Đỗ Đức Hòa trao đổi với Bác sỹ tại BV Việt Tiệp 2 trong dịp hỗ trợ thực phẩm cho bếp ăn khu cách ly tập trung.

Ông Đỗ Đức Hòa cho biết thêm, phát huy thế mạnh vai trò của Hội trong việc giúp nông dân tiếp cận và hỗ trợ nguồn vốn từ các nguồn khác nhau như nguồn vốn từ Quỹ của Hội, Ngân hàng chính sách và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tại Hải Phòng. Điều này tạo thêm động lực và giúp bà con nông dân thực sự yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất và đặc biệt tránh xa nguồn tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ”.

Hội Nông dân TP Hải Phòng nhận bức trướng của thành phố nhân dịp Lễ kỉ niệm 90 thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Trong quá trình công tác Hội, Chủ tịch Hội Nông dân TP Đỗ Đức Hòa đi thăm các mô hình dưới cơ sở rất nhiều. Nhận thấy việc khai thác du lịch theo định hướng loại hình du lịch trải nghiệm đồng quê sẽ thu hút du khách nên Hội Nông dân TP Hải Phòng đã phối hợp với Sở Du lịch thực hiện khảo sát, lựa chọn các mô hình phát triển nông nghiệp của hội viên, nông dân tại các huyện có tiềm năng như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và Thủy Nguyên.

Ông Hòa khẳng định, bên cạnh hoạt động sản xuất nông nghiệp thuần túy thì loại hình nêu trên được coi là phương thức giảm nghèo và làm giàu bền vững tại những cộng đồng khó khăn, giúp người dân cải thiện thu nhập và thêm phần gắn bó với quê hương, hạn chế tình trạng ly hương lên thành phố hoặc tập trung hết vào các khu công nghiệp.

Trong năm 2020, Hội Nông dân thành phố cùng các cấp hội cơ sở thực hiện hàng loạt những hoạt động thể hiện sự phong phú trong nội dung, hình thức hoạt động của Hội như phát động góp tiền ủng hộ chống dịch Covid-19, tiếp sức cho bếp ăn cách ly tập trung, nấu ăn miễn phí cho các tổ chốt mùa dịch; trao nhà mái ấm nông dân cho hội viên nghèo nhằm không để ai bị bỏ lại phía sau;Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên; Ra mắt nhiều mô hình, tổ hợp tác và giải ngân nguồn vốn hỗ trợ; Khảo sát nắm tình hình sản xuất và đời sống nông dân sau dịch; Biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, đơn vị làm tốt; Chung tay xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu…

Đặc biệt, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đỗ Đức Hòa yêu cầu cán bộ phụ trách của Hội Nông dân TP Hải Phòng phải xuống cơ sở, sinh hoạt với họ để nắm được tâm tư, nguyện vọng, hiểu được những cái khó và ghi nhận kịp thời những mặt mạnh, những việc làm được của cơ sở nhằm có những giải pháp kịp thời nhất để đồng hành cùng bà con nông dân trong thời gian tiếp theo.

Với những đóng góp tích cực và vai trò của Hội Nông dân thành phố, ông Đỗ Đức Hòa-Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hải Phòng tiếp tục được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND TP.Hải Phòng khóa XVI (nhiệm kỳ 2021- 2026).

Trao đổi với Dân Việt, ông cho biết, nếu được cử tri tín nhiệm lựa chọn bầu là đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, ông hứa sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra.

Cụ thể, tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật với tinh thần trách nhiệm cao, đạt hiệu quả tốt (các kỳ họp, các phiên họp, các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri); Dành nhiều thời gian hơn để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, liên hệ chặt chẽ với cử tri để hiểu rõ hơn cuộc sống thực tế của cử tri và nhân dân thành phố.

Ông Hòa cho biết, ông sẽ thực sự lắng nghe và tổng hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri với Hội đồng nhân dân thành phố và các cơ quan hữu quan về những yêu cầu mà cử tri và nhân dân mong đợi trên các lĩnh vực; Thực hiện tốt trách nhiệm tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư kiến nghị của công dân theo đúng quy định của pháp luật với tinh thần trách nhiệm cao nhất; Thực hiện quyền của Đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật để thực sự đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp của cử tri, của nhân dân; Phát huy tốt khả năng, sở trường và kinh nghiệm công tác để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bà Phạm Thị Thanh Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy chia sẻ với PV Dân Việt, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hải Phòng – Đỗ Đức Hòa là một vị lãnh đạo rất gần gũi, cởi mở, thân mật, chân thật, không chau chuốt, đúng nghĩa với từ “nông dân”. Thời gian qua, hoạt động của Hội được đổi mới và phong phú về hình thức hoạt động. Đặc biệt, lãnh đạo rất gần với dân, nhiều chương trình quan tâm, hỗ trợ đúng lúc và khen thưởng kịp thời tạo động lực cho bà con nông dân cũng như cán bộ quản lý cấp cơ sở tiếp tục phấn đấu, hát huy thế mạnh, gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn./.

Theo Dân Việt

 

 

 

 

  • Tin mới đăng