Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 7h, ngày 16/3/2020

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 7 giờ ngày 16/3/2020, Hải Phòng không có ca mắc; không có người tử vong, 144/144 ca nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 01 mẫu XN Viện VSDT TW lưu mẫu.

1. Tình hình dịch Covid-19:

– Thế giới: 162.648 ca mắc; 6.069 tử vong.

– Trung Quốc: 80.884 người mắc, 3.199 ca tử vong.

– Việt Nam: 57 ca mắc; 0 tử vong, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi.

Ngày 15/3/2020 có 4 ca mắc mới:

* 01 nam giới, sinh năm 1987, quốc tịch Latvia, từ Tây Ban Nha nhập cảnh TP. HCM ngày 8/3/2020 cùng vợ trên chuyến bay TK162 (BN54).

* 01 nam giới 35 tuổi, quốc tịch Đức, là hành khách trên chuyến bay VN0018 từ Pháp về Nội Bài sáng ngày 14/3/2020 (BN55).

* 01 nam giới 30 tuổi, quốc tịch Anh, là hành khách trên chuyến bay từ Anh về Nội Bài sáng 09/03/2020 (BN56).

* 01 nam giới 66 tuổi, quốc tịch Anh, là hành khách trên chuyến bay từ Anh về Nội Bài (cùng BN46 tại Hà Nội) sáng 09/03/2020 (BN57).

– Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong, nghi nhiễm: 144/144 ca nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 01 mẫu XN Viện VSDT TW lưu mẫu.

Số cách ly tại cộng đồng, tại nhà là 1.717 người (chưa tính số được chuyển từ cách ly tập trung về cách ly tại nhà trong 2 ngày qua).

Các cơ sở cách ly tập trung tiếp tục tiếp nhận những ca tiếp xúc gần, nghi ngờ nhiễm, nhập cảnh từ vùng có dịch về cách ly tập trung.

2. Thực hiện chỉ đạo mới của Chính phủ, Bộ Y tế:

Chính phủ:

– Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở trong và ngoài nước, Chính phủ đã ra một số quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam yêu cầu thực hiện một số điều như công dân Việt Nam như đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người, trên các phương tiện công cộng….

– Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện số 429/CĐ-BCĐ gửi các Bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao và UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện khai báo y tế tại cửa khẩu.

Chỉ đạo các đơn vị tại cửa khẩu sử dụng hệ thống khai báo y tế điện tử tiếp nhận danh sách những hành khách sẽ đến lưu trú, tạm trú tại địa phương (do các cơ quan có liên quan và địa phương khác chuyển đến) để chủ động theo dõi sức khỏe của các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Vì theo thông tin phản ánh, hiện nay còn một số cửa khẩu vẫn chưa thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, còn một số cửa khẩu vẫn chưa kiểm soát chặt chẽ, còn để sót khách nhập cảnh vào Việt Nam khi chưa thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Bộ Y tế:

– Bộ Y tế đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch sẽ khai báo y tế cho khách lưu trú du lịch nước ngoài, chủ động biết được lịch trình của hành khách quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, để kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

– Việt Nam miễn phí toàn bộ phí điều trị cho người mắc COVID-19 cho người Việt Nam. Bao gồm các chi phí cách ly, xét nghiệm, điều trị do Covid-19.

– Sáng ngày 15/3, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Triển khai Tập huấn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Phòng, Chống dịch bệnh COVID-19“. Hội nghị được truyền đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước.

3. Các hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng ngày 15/3/2020:

– Ngày 15/3/2020, UBND thành phố có công văn 1789/UBND-VX chỉ đạo: Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố.

– UBND thành phố có công văn 1787/UBND-VX chỉ đạo: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

– UBND thành phố yêu cầu các địa phương chỉ đạo, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân cùng cấp, các tổ chức tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng để kêu gọi, vận động, khuyến cáo, thuyết phục:

+ Nhân dân tạm dừng tổ chức lễ cưới, hỏi, cúng giỗ, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, liên hoan, gặp mặt; rút ngắn thời gian, hạn chế tối đa số người tham dự khi tổ chức lễ tang; có biện pháp bảo hộ đầy đủ để tránh lây nhiễm dịch bệnh (Đeo khẩu trang tại nơi công cộng có tập trung đông người, phun khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay nhanh).

+ Các các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhất là nhà hàng, khách sạn, vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán Bar… tạm dừng hoạt động hoặc giới hạn tối đa về số lượng khách, thời gian mở cửa và có các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

+ Nhân dân hạn chế đi lại, gặp gỡ, tiếp xúc, tập trung đông người, đặc biệt không đi đến các tỉnh, thành phố trong nước, các nước đang có dịch COVID-19; áp dụng triệt để các biện pháp tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng trước nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Trong các trường hợp: Thân nhân của hộ gia đình đang sinh sống, lao động, học tập, công tác, thăm thân, du lịch, khám chữa bệnh ở các tỉnh, thành phố trong nước và ở nước ngoài đang có dịch COVID-19 dự kiến sẽ trở về nước, về địa phương, cần phối hợp chặt chẽ với gia đình, doanh nghiệp, tổ chức để nắm chắc lịch trình, thông tin với chính quyền địa phương, cơ quan y tế để có biện pháp đón và tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Khi phát hiện người đến từ vùng có dịch bệnh, chủ động huy động lực lượng tại chỗ và quần chúng nhân dân thực hiện ngay các biện pháp hạn chế đi lại, tiếp xúc, tiến hành cách ly theo đúng hướng dẫn chuyên môn của cơ quan y tế; đồng thời, báo cáo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế.

– Đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn một số quận huyện: Vĩnh Bảo, An Dương, Lê Chân, Kiến An, Cát Hải…

– Hải Phòng triển khai điểm cầu của thành phố và các quận huyện tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn Khai báo y tế do Bộ Y tế tổ chức. Sau Hội nghị, các quận huyện xã phường, các ban ngành, các địa phương sẽ tuyên truyền hướng dẫn mọi người dân thực hiện khai báo y tế.

– Tại các quận huyện: Quận / Huyện ủy, UBND các quận huyện, xã phường đồng loạt triển khai hội nghị phòng chống dịch Covid-19, xây dựng kế hoạch, phương án, quán triệt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

– Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại trường học, cơ quan, nơi công cộng, khu vực có người nghi nhiễm.

– Duy trì các hoạt động truyền thông trực tiếp kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

– Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, rà soát, tìm kiếm những trường hợp đi trên chuyến bay VN0054, và các chuyến bay xuất hiện người bệnh, người tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm (F1, F2), bệnh nhân số 17, 34, 46… để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

– Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố, các cơ sở cách ly tập trung của thành phố đang đưa các đối tượng không cần cách ly tập trung nữa về các địa phương tiếp tục cách ly tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại cộng đồng.

 

  • Tin mới đăng