Tạo động lực xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng

Tiên Cường là một xã có vị trí địa lý nằm cách trung tâm huyện Tiên Lãng 07 km về phía Bắc, toàn xã có diện tích đất canh tác là 418 ha, với quy mô dân số trên 7.000 người. Hội Nông dân xã có 961 hội viên, trong đó có gần 70% số gia đình hội viên có lao động trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do biến động thị trường, thiên tai, dịch bệnh, nhưng ngành nông nghiệp vẫn duy trì ổn định và làm nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của địa phương, đó là một phần do kết quả của việc sử dụng các nguồn vốn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy đầu tư thâm canh các loại cây trồng, con vật nuôi, từng bước hình thành các vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa cơ chế thị trường.

Từ vùng đất thuần nông chiêm trũng, sau khi có chủ trương dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp kết hợp với quy hoạch vùng sản xuất của địa phương, một số hội viên nông dân đã mạnh dạn nhận vùng đất trũng cấy lúa năng suất thấp để cải tạo mặt bằng chuyển đổi sang mô hình hình nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi gia cầm, sản phẩm gia cầm của nông dân ngày một nâng cao về số lượng và chất lượng đáp ứng nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên do điều kiện về vốn của các hộ nông dân còn hạn hẹp chưa đáp ứng được yêu cầu đầu tư mở rộng phát triển sản xuất. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng đó, Hội Nông dân xã đã làm tốt công tác tuyên truyền hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và sử dụng hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Bên cạnh đó, Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay; vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Hội phân công các thành viên trong Ban Thường vụ và Ban Quản lý dự án của xã thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên để giúp hội viên sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích.

Hội Nông dân xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng hướng dẫn các hộ hội viên nông dân hoàn thiện thủ tục vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nguồn thành phố

Hiện nay tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp do Hội Nông dân xã đang quản lý là 480 triệu đồng, hỗ trợ cho 16 hội viên nông dân trong xã vay, trong đó cấp Trung ương 300 triệu đồng, cấp huyện 150 triệu đồng và Quỹ hỗ trợ nông dân của xã là 30 triệu đồng. Việc cho vay đối với nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân được thực hiện theo dự án nhằm hỗ trợ vốn cho nhóm hộ cùng một ngành nghề sản xuất, các dự án, mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, bảo toàn tốt nguồn vốn, cải thiện thu nhập. Nổi bật là mô hình liên kết sản xuất trang trại, gia trại chăn nuôi gà. Từ chỗ chăn nuôi gia cầm quảng canh, nhỏ lẻ đến nay toàn xã đã có 47 gia trại; 08 trang trại. Tổng đàn trên 100.000 con với quy mô chăn nuôi tập trung theo mô hình Vietgap

Có thêm nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ HTND, nhiều gia đình hội viên đã mở rộng diện tích trang trại và đầu tư băng chuyền máng cho gà ăn tự động thay thế lao động chân tay như gia đình anh Linh (Chi hội nông dân thôn Sinh Đan) đã xây thêm 300 m2 lán trại, nâng tổng số đàn gia cầm của gia đình từ 3000 con lên 6000 con/lứa. Gia đình anh Tháo (Chi hội nông dân thôn Sinh Đan) đã đầu tư mới 08 máng cho gà ăn bằng băng chuyền tự động giảm được 02 công lao động mỗi ngày. Bên cạnh đó hội viên đã mạnh dạn đưa giống gà mới chất lượng thịt thơm ngon để chăn nuôi đáp ứng được nhu cầu của thị trường tiêu thụ, nhờ đó nguồn thu nhập của người lao động được nâng cao và ổn định. Sau một thời gian được tiếp cận nguồn vốn vay, các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Qua đánh giá, các gia trại, trang trại đều có bước phát triển đáng kể, mang lại nguồn thu nhập cao hơn.

* Đ/c Đào Văn Mạnh – Bí thư Đảng ủy, CT HĐND xã Tiên Cường cho biết: “Trong những năm qua công tác Hội và phong trào nông dân xã đã đạt được nhiều kết quả giúp nông dân xã nhà phát triển, đặc biệt nguồn Quỹ HTND là nguồn động lực về cả vật chất, tinh thần giúp nông dân an tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế”. Đồng chí cũng đánh giá cao vai trò của Hội Nông dân xã luôn là cầu nối, là lực lượng nòng cốt và tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết giúp quê hương Tiên Cường hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ về kính tế, chính trị, Quốc phòng an ninh sớm hoàn thành xã NTM nâng cao tiến tới NTM kiểu mẫu”.

Thực tế cho thấy, Quỹ hỗ trợ nông dân không chỉ giúp hội viên nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống mà  đã tạo ra một kênh vốn mới, góp phần giải quyết một phần về vốn cho những hộ không đủ điều kiện vay vốn ở các tổ chức tín dụng khác, qua đó hạn chế tình trạng vay tín dụng đen. Qũy Hỗ trợ nông dân thực sự là “bà đỡ” giúp những hội viên nông dân khó khăn có vốn sản xuất, kinh doanh tạo động lực phát triển sản xuất nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh trong nông nghiệp tạo ra nông sản hàng hoá đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho hội viên, nông dân, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương./.

                                                                                                                                  Đồng chí Đỗ Thị Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng

  • Tin mới đăng