“Rồng đất” – hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại xã Nam Hưng – Tiên Lãng

Trong những năm qua, phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Nam Hưng ngày càng phát triển. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế, góp phần làm đổi mới bộ mặt xã nhà; điển hình là anh Nguyễn Quang Anh, sinh năm 1976 – một hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm mà chúng tôi đặt biệt danh là “Rồng đất”.

Anh Nguyễn Quang Anh – Xóm 7, thôn Xuân Trại 2, hội viên nông dân xã Nam Hưng, là một trong những tấm gương điển hình về phát triển sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ biết nắm bắt thời cơ và bản tính chăm chỉ, cần cù, dám nghĩ dám làm, anh Quang Anh đã xây dựng cho mình một cơ ngơi phát triển kinh tế nổi bật.

Sinh ra trong gia đình thuần nông tại xã Nam Hưng, anh Quang Anh luôn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó sẽ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Sau khi lập gia đình khi tuổi đời còn trẻ, cuộc sống vợ chồng anh gặp không ít khó khăn, nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, anh Quang Anh luôn suy nghĩ, trăn trở phải làm gì đó để thoát cảnh khó khăn.

Mô hình gia đình anh Nguyễn Quang Anh – Xóm 7, thôn Xuân Trại 2, hội viên nông dân xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng

Năm 2005 khi chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất theo các hướng đi mới, anh Quang Anh đã mạnh dạn bàn với gia đình tận dụng diện tích đất trồng lúa ở vùng chiêm trũng khó canh tác để phát triển mô hình trang trại VAC tổng hợp với diện tích 2,5 ha. Khi đưa ra ý tưởng, anh Quang Anh được gia đình và mọi người ủng hộ, ngoài diện tích đất trồng lúa sẵn có của gia đình, anh động viên một số hộ dân trong thôn chuyển đổi đất để mở rộng thêm diện tích trang trại. Có được diện tích đất theo dự định, anh Quang Anh nhanh chóng thực hiện kế hoạch, đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, anh vừa tranh thủ thời gian tìm hiểu các loại giống vật nuôi phù hợp với xu hướng, nhu cầu thị trường…

Nhớ lại thời gian đầu xây dựng mô hình VAC tổng hợp, gia đình anh Quang Anh gặp phải không ít khó khăn do: Nguồn vốn eo hẹp, việc đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, con giống chưa được nhiều; kinh nghiệm chăn nuôi hạn chế. Song với sự chăm chỉ, cần cù, quyết tâm học hỏi kinh nghiệm ở những người có mô hình phát triển chăn nuôi đi trước và qua tìm hiểu thông tin trên đài, báo, sự hỗ trợ của HND xã về việc vay vốn tại ngân hàng CSXH huyện, ngân hàng NN&PTNT Vàm Láng. Anh Quang Anh đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Anh cũng chủ động tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân huyện, xã và các đơn vị tổ chức, tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Tâm sự về những kinh nghiệm trong phát triển chăn nuôi có được, anh Quang Anh cho biết: “Để đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, sau mỗi lứa bán gà, vịt, cá, anh đều bơm nước vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực trang trại và rắc vôi bột xuống ao để phòng, chống các loại dịch bệnh; chuồng trại mùa đông phải ấm, mùa hè phải mát và tiêm phòng phải đủ định kỳ theo khuyến cáo của cán bộ thú y. Đồng thời phải chú ý thật kỹ từ khâu lựa chọn đầu vào con giống, vì đây là yếu tố quyết định đến năng suất hiệu quả trong chăn nuôi; trong chăn nuôi để giảm chi phí thức ăn thì tận dụng nguồn thức ăn sẵn có để chế biến cho vật nuôi sửu dụng”

Hiện nay quy mô chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh được xây dựng quản lý một cách khoa học, được chia thành nhiều khu riêng biệt, do vậy nhiều năm nay đàn lợn của anh không xảy ra dịch bệnh. Hiện tại, trại chăn nuôi của gia đình anh có 230 gà và gần 1,8 vạn vịt đẻ trứng; 1,5ha ao thả cá nước ngọt (trắm , trôi, mè, rô phi, chép…) Ngoài ra anh còn dành diện tích 1 mẫu để nuôi tôm thẻ chân trắng và bên cạnh đó gia đình đã canh tác 1,5 mẫu vườn ruộng, chuyên sản xuất rau màu các loại; trừ chi phí tổng thu nhập từ các nguồn sản xuất hàng năm đạt từ 800 – 900 triệu. Số lao động thường xuyên tại cơ sở sản xuất của anh từ 5-7 người với mức lương từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hưng cho biết: “Mô hình chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Quang Anh là một trong những mô hình phát phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh năm đầu khởi nghiệp rất là khó khăn, song với nỗ lực của bản thân cũng như được tiếp thu các KHKT áp dụng vào quá trình sản xuất, chăn nuôi, giờ đây gia đình anh là một điển hình làm kinh tế giỏi để hội viên nông dân trong xã đến học hỏi và làm theo”.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình anh Quang Anh còn là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Đối với cộng đồng anh luôn tham gia đóng góp ủng hộ quỹ do các cấp, các ngành phát động và các hoạt động của địa phương, thôn xóm. Anh đã giúp đỡ nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn về con giống, kinh nghiệm trong chăn nuôi và cách phòng trừ dịch bệnh.

Với sự nỗ lực không ngừng, nhiều năm qua gia đình anh là điển hình nông dân làm kinh tế giỏi nhiều năm được UBND huyện, xã khen thưởng; 02 năm 2015, 2018 được UBND thành phố khen thưởng. Từ cuộc sống khó khăn, giờ đây gia đình anh đã có điều kiện, con cái học hành đầy đủ. Với sự nỗ lực không ngừng, góp phần không nhỏ vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Nam Hưng./.

Vũ Hồng Hưng – Phó Chủ tịch HND huyện Tiên Lãng

  • Tin mới đăng