Những kết quả nổi bật của công tác Hội và phong trào nông dân Quận Kiến An năm 2021

Năm 2021, cán bộ, hội viên nông dân trong quận Kiến An đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19; công tác Hội và phong trào nông dân của quận đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra.

Hội viên, nông dân quận Kiến An tham gia nấu ăn phục vụ khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19

Ngay từ đầu năm, các cấp Hội Nông dân tích cực vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Trong đó chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội Nông dân quận đã chỉ đạo 10/10 tổ chức Hội cơ sở phát động các hộ nông dân đăng ký các hộ sản xuất kinh doanh giỏi theo tiêu chí của Trung ương và thành phố. Năm 2021, toàn quận có 1.558 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (Trung ương 10 hộ, thành phố 42 hộ, quận 376 hộ, phường 1130 hộ). Qua bình xét, số hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt đạt 72%. Ngoài ra, Hội Nông dân tích cực khai thác và quản lý nguồn vốn vay dư nợ trên 33,5 tỷ đồng giúp 795 hộ hội viên vay từ các nguồn: ngân hàng CSXH, vốn 120, Quỹ Hỗ trợ nông dân. Năm 2021 các cấp Hội đăng ký giúp đỡ 20 hộ nông dân thoát nghèo bằng nhiều hình thức như: giúp 369 ngày công, cho vay 604 triệu đồng (trong đó số tiền không lãi 135 triệu đồng), 7 kg rau giống, 5 con lợn giống, 620 con gà, ngan, 25 kg thóc giống… và được giúp đỡ bằng việc truyền kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các phường tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể ở các tổ dân phố vận động cán bộ hội viên tham gia đóng góp làm đường giao thông ở tổ dân phố theo chương trình hỗ trợ xi măng của thành phố để phục vụ đi lại cho nhân dân.  Hội Nông dân quận chỉ đạo Hội Nông dân các phường tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức tại các tổ dân phố như ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, thu dọn tiêu hủy vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng thu hút được hàng trăm cán bộ hội viên tham gia.

Công tác an sinh xã hội được Hội Nông dân các cấp đặc biệt chú trọng, năm 2021, Hội Nông dân quận chỉ đạo Hội Nông dân các phường tiếp tục vận động các hộ có hoàn cảnh khó khăn để sửa chữa và xây nhà theo chương trình “Mái ấm nông dân”. Các cấp Hội đã vận động được 10 triệu đồng tiền mặt và một số nguyên vật liệu để hỗ trợ 1 hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại phường Phù Liễn xây dựng ngôi nhà mới với tổng kinh phí 40 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Hội đã tổ chức tiếp xúc, thăm và tặng gần 500 suất quà trị giá khoảng 160 triệu đồng cho các gia đình chính sách, con mồ côi, hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ Hội Nông dân các cơ sở và cán bộ Hội qua các thời kỳ nhân dịp lễ tết; tặng 15 suất quà cho học sinh là con em hội viên vượt khó học giỏi nhân dịp hè; tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “vì người nghèo” năm 2021…

Hội Nông dân quận Kiến An tặng quà Mái ấm nông dân cho hội viên nông dân quận Kiến An

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Hội Nông dân các cấp đã tập trung tuyên truyền cho cán bộ hội viên thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các hoạt động thiết thực như không tập trung đông người, thực hiện tốt việc tổ chức các hoạt động đám hiếu, hỷ theo quy định. Các cấp Hội đã chủ động tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, chủ động tuyên truyền tới các hội viên thông qua các buổi sinh hoạt của Hội được 21 buổi với số lượng trên 1.546 lượt hội viên tham gia. Hội Nông dân quận chỉ đạo Hội Nông dân các phường tham gia nấu ăn 9 đợt mỗi đợt 10 ngày, mỗi ngày từ 7 đến 12 hội viên để phục vụ cho những người cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh-Trường đại học Hải Phòng qua đó được cấp ủy các cấp nghi nhận đánh giá cao. Các cấp Hội còn tích cực tham gia vận động nhân dân hỗ trợ tiêu thụ gần 01 tấn nông sản cho nông dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covd-19 thuộc huyện Kiến Thụy và tỉnh Sơn La; vận động ủng hộ các tỉnh phía Nam với 150 xách nước mắm trị giá 9 triệu đồng. Hội Nông dân các phường đã kết hợp với chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong phường hướng dẫn nhân dân thực hiện công tác tiêm phòng Covid-19 theo đúng quy định.

Việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc được chú trọng. Hội Nông dân các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chủ đề năm 2021 “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” và việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở,  tham gia đoàn công tác vận động việc giải phóng mặt bằng tại một số dự án xây dựng Trường Mầm non Nhi Đức, xây dựng Nhà thi đấu Đa năng của quận. Các cấp Hội Nông dân luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của cán bộ, hội viên để kịp thời phản ánh với các cấp ủy Đảng, chính quyền để chỉ đạo và giải quyết kịp thời.

Song song với đó, Hội Nông dân từ quận đến các phường, các chi hội quan tâm xây dựng Hội vững mạnh. Năm 2021 các cấp Hội đã kết nạp được 175 hội viên mới, 10/10 hội cơ sở đã xây dựng quỹ hội đạt 10 triệu đồng/cơ sở hội và 105 chi hội có quỹ hội với bình quân 96.500 đồng/hội viên. Hội Nông dân quận thu hội phí đạt 100% và nộp hội phí về thành phố theo đúng quy định.

Năm 2021, qua bình xét đánh giá, 10/10 cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 100%. 100/105 chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 95,2%. Nhiều tập thể và cá nhân vinh dự được nhận bằng khen, giấy khen của Trung ương, thành phố và quận. Những kết quả đạt được là tiền đề để năm 2022, các cấp Hội Nông dân trong toàn quận tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, lôi cuốn đông đảo hội viên, nông dân tích cực tham gia; khẳng định vị trí, vai trò của hội trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và phát triển quận ngày càng vững mạnh./.

Đặng Văn Dũng – Phó Chủ tịch HND quận Kiến An

  • Tin mới đăng