“Người thủ lĩnh nông dân” – Chủ tịch Hội Nông dân xã Khởi Nghĩa, hộ sản xuất kinh doanh giỏi huyện Tiên Lãng, Hải Phòng

Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trên địa bàn huyện Tiên Lãng đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Anh Phạm Văn Giang, sinh năm 1974 thôn Ninh Duy 3, xã Khởi Nghĩa thành công với mô hình nuôi gà thịt là một trong những người như thế! Đặc biệt là anh Giang hiện là Chủ tịch Hội Nông dân xã Khởi Nghĩa – người thủ lĩnh phong trào nông dân của địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, anh Phạm Văn Giang đã chủ động không rời bỏ nghề nông. Gia đình anh cần mẫn canh tác trên 2.520 m2 đất trồng lúa, 2 vụ/năm. Song, kinh tế của gia đình anh vẫn không phát triển, thu nhập không hiệu quả. Trong hoàn cảnh như vậy, là lao động chính của gia đình, anh đã  suy nghĩ, tìm hướng đi mới, làm gì để vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình.

Cuộc sống vất vả đã nhen nhóm và nung nấu ý chí làm giàu trong anh. Anh nghĩ, muốn vươn lên thì không có cách nào khác là phải dám nghĩ, dám làm, đổi mới cách làm ăn. Cơ duyên về thay đổi nhận thức, thói quen trong sản xuất nông nghiệp đã đến với anh Giang từ năm 2008, khi địa phương thực hiện dồn chuyển những khu trồng lúa không hiệu quả để phát triển gia trại, trang trại để phát triển kinh tế. Anh đã mạnh dạn chuyển đổi 2.100 m2 đất nông nghiệp gia đình sang thành gia trại, trang trại, con vật nuôi anh xác định là nuôi gà thịt để phục vụ cho thị trường.

Mô hình Nuôi gà thịt thương phẩm của gia đình anh Phạm Văn Giang – xã Khởi Nghĩa, Tiên Lãng   

   * Chia sẻ với chúng tôi anh Phạm Văn Giang bày tỏ: Từ khi bắt đầu chuyển đổi sang chăn nuôi gà thịt, tôi luôn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mô hình chăn nuôi sản xuất của gia đình. Đặc biệt là hội viên của Hội Nông dân xã tôi có cơ hội dự nhiều buổi hội thảo, tập huấn về kỹ thuật sản xuất, có điều kiện học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia, các nông dân giỏi. Từ đó trang trại gà của gia đình tôi cho năng suất rất cao, giúp đời sống kinh tế ổn định.

Thời gian đầu chuyển đổi sang chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, thiếu vốn, kinh nghiệm ít ỏi, thời tiết lại không thuận lợi, mà con gà lại đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao, thời gian nuôi ngắn vì đến lúc được bán từ 80 – 90 ngày nên có lúc bản thân anh và những thành viên trong gia đình suy nghĩ chắc không thể tiếp tục. Song với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ngành, đoàn thể trong xã cùng với niềm đam mê của mình, anh đã quyết tâm không bỏ cuộc. Cùng với đó, gia đình anh được Hội Nông dân xã hướng dẫn tiếp cận với các nguồn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp PTNT Tiên Lãng để đầu tư sản xuất, kết nối với các công ty để bao tiêu sản phẩm. Những khó khăn dần được khắc phục, mô hình của gia đình anh cũng từ đó mà phát triển, tạo ra nguồn thu nhập bước đầu ổn định. Về quy trình chăn nuôi anh tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y chăn nuôi, cộng thêm được học hỏi kinh nghiệm từ những hộ gia đình ở những vùng lân cận đã thành công với mô hình nuôi gà thịt, anh Giang bước đầu đã có thành công. Năm đầu trừ đi chi phí gia đình anh thu lãi 100-150 triệu đồng; đến nay số gà thịt trong chuồng anh duy trì từ 6.000 -7.000 con. Và mặc dù những  năm trở lại đây tình hình dịch bệnh, giá cả thức ăn cho gà tăng cao nhưng nhờ kinh nghiệm, khả năng tìm tòi học hỏi anh Giang đã phục hồi và giúp trại gà của gia đình luôn phát triển, nhất là anh tận dụng các nguồn thức ăn tại địa phương rồi chế biến cho gà ăn, góp phần giảm chi phí trong thức ăn khi chăn nuôi.

Trong sản xuất chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương, đây là cách làm có hiệu quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, mà các nơi khác đã thực hiện thành công. Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất  kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, nâng cao hiệu quả trong sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2022 này anh Giang cùng nhiều hộ gia đình khác trong xã Khởi Nghĩa đã đăng ký mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Qua cách làm này anh Giang luôn cố gắng vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển mô hình của gia đình, vừa nỗ lực quy tụ thành viên tham gia để hình thành chuỗi sản xuất kinh doanh để cung cấp cho các công ty hoặc đưa hàng hóa lên sàn giao dịch điện tử theo hướng chuyển đổi số trong chăn nuôi.

Với tinh thần sống và hành động theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, anh Giang cùng gia đình luôn có nhiều đóng góp cho phong trào và công tác xã hội tại địa phương. Với vai trò là Chủ tịch Hội nông dân xã, anh cùng các hội viên khác thường xuyên tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, kết nối tiêu thụ sản phẩm để qua đó tạo động lực cho các hội viên, nông dân; đồng thời, bằng những kiến thức và kinh nghiệm mà anh tích lũy được trong hơn 10 năm, quá trình nuôi gà thịt đảm bảo chất lượng, anh đã trao đổi và hướng dẫn nhiều hộ gia đình, động viên họ làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu đẹp cho quê hương.

Với điều kiện thổ nhưỡng anh Giang cho biết thêm năm 2020 anh có thầu khoán lại của bà con nhân dân diện tích 3.600 m2 để sản xuất con Rươi thành phẩm, mỗi năm thu hoạch trừ chi phí lãi từ 50-70 triệu đồng.

        * Ông Bùi Hải Đăng – PBT Đảng ủy, CT HĐND xã cho biết: Anh Phạm Văn Giang là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, một cán bộ Hội nhiệt tình. Nhờ đó anh biết vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, giúp trang trại gà của gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao vươn lên khá giả. Anh Giang là cán bộ Hội nông dân luôn tích cực, nhiệt tình trong các phong trào Hội cũng như địa phương phát động. Và với cách sống gần gũi, chan hòa, giúp đỡ mọi người xung quanh hàng năm gia đình anh đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Mô hình chăn nuôi gà thịt của gia đình anh Phạm Văn Giang đã được công nhận là mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm cho 02 lao động thành viên trong gia đình. Vì thế, vừa qua anh được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp thành phố. Anh cho biết, với niềm đam mê về nông nghiệp trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì chăn nuôi gà thịt. Hàng năm anh nhiệt tình tham gia ủng hộ bằng vật chất cho các hoạt động của thôn, xã; tham gia đóng góp ủng hộ các loại quỹ do các cấp phát động.

Bản thân anh Giang năm 2017 được BCH Hội Nông dân thành phố tặng Bằng khen; các năm 2018, 2019, 2020, 2021 được UBND huyện tặng giấy khen với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã và Hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Có thể nói với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã, công việc địa phương rất nhiều; tuy nhiên với quỹ thời gian như vậy việc tăng gia sản xuất góp phần tăng thu nhập cho gia đình là việc đúng đắn. Mặc dù quy mô sản xuất của anh Giang chưa lớn tuy nhiên nó mang lại giá trị để thúc đẩy việc phát triển nuôi gà thịt nói riêng và phát triển các mô hình khác nói chung; sao cho đản bảo về điều kiện và hiệu quả.

Tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết về phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội Đảng bộ xã Khởi Nghĩa đề ra trong nhiệm kỳ, đặc biệt góp sức giữ vững và nâng cao danh hiệu xã nông thôn mới trên quê hương Khởi Nghĩa./.

 

                                               Vũ Hồng Hưng – HND huyện Tiên Lãng

  • Tin mới đăng