Người nghệ nhân nông dân giữ lửa cho làng nghề truyền thống gốm sứ Minh Tân, Thủy Nguyên

Làng gốm sứ có nguồn gốc từ lâu đời với tên gọi là xóm Lò Nồi, thuộc tổng Dưỡng Động, nay là xã Minh Tân, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng. Có lẽ, các tên gọi cũng đã phần nào nói về nghề truyền thống lâu đời của vùng đất giàu tiềm năng này. Nhưng mấy ai biết rằng làng gốm nổi tiếng xưa kia chỉ còn nghệ nhân duy nhất theo đuổi và lưu giữ đúng cách làm gốm truyền thống của làng nghề này. Nghệ nhân và cũng là hội viên nông dân tiêu biểu, hộ sản xuất kinh doanh giỏi thành phố Hải Phòng giai đoạn 2017-2022 – anh Vũ Mạnh Huy – chủ cơ sở sản xuất gốm sứ mĩ nghệ Minh Tân là người duy nhất và cũng nổi tiếng nhất tại quê hương còn theo đuổi nghề làm gốm chuẩn chỉ của cha ông truyền lại. Không chỉ lưu giữ những nét đẹp của nghề gốm truyền thống, anh Huy còn được mọi người biết đến như là người đã nâng tầm gốm sứ Minh Tân.

Anh Vũ Mạnh Huy – Chủ cơ sở sản xuất gốm sứ mĩ nghệ Minh Tân – Thủy Nguyên quyết tâm lưu giữ nghề truyền thống của địa phương

Với niềm đam mê gốm sứ từ nhỏ và quyết tâm lưu giữ nghề truyền thống, nghệ nhân Vũ Mạnh Huy đã trăn trở, tìm cách khắc phục mọi khó khăn để gìn giữ nghề gốm sứ của cha ông để lại. Để phục dậy được làng gốm bên bờ của sự suy tàn thì người nghệ nhân ấy đã phải mất rất nhiều tâm huyết lẫn thời gian để thổi vào những sản phẩm truyền thống này một sức sống mới. Tuy nhiên, việc vực dậy một làng gốm như xưa là công việc rất khó khăn. Bởi lẽ, những người già thì không còn đủ sức bám nghề, còn người trẻ thì ít đam mê. Vì vậy, Vũ Mạnh Huy đã nghiên cứu và thực hiện làm các sản phẩm gốm với chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Bởi anh tin rằng, nếu mình thành công thì sẽ thuyết phục được mọi người tin và làm theo mình. Để phát triển nghề truyền thống, nghệ nhân Vũ Mạnh Huy đã mạnh dạn đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng 2 lò đốt bằng khí ga, vừa đáp ứng kỹ thuật nung gốm sứ, vừa bảo đảm không ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, anh còn đầu tư máy nghiền đất, máy nghiền men; nghiên cứu, chế tác các loại khuôn mẫu bằng thạch cao đáp ứng việc chế tác các sản phẩm gốm sứ…………
Bám sát nhu cầu cuộc sống, anh Vũ Mạnh Huy tập trung vào hai mũi nhọn chủ yếu là: giữ nếp cổ truyền thống của các cụ để lại, đó là làm các sản phẩm: âu, vại, chum, lọ…bằng gốm; đồng thời, sáng tạo mẫu mã mới như: đôn, chậu, một số sản phẩm như lô-gô, phù điêu, lọ lộc bình, quà tặng lưu niệm… Chất liệu men được dùng trong chế tác sản phẩm là men hữu cơ và men vô cơ – hạt kim loại. Qua trao đổi trò chuyện, anh còn cho biết thêm, bất kỳ mẫu mã nào bằng gốm sứ mà khách hàng đặt anh đều có thể làm được đẹp như khách hàng mong muốn. Điều đó chứng tỏ tài năng bậc thầy trong làng gốm sứ mỹ nghệ của người nghệ nhân nông dân này.

Trải qua những thăng trầm của thời gian, mặc cho ai bỏ nghề trong những thời kỳ khó khăn, nhưng anh Huy vẫn kiên trì bám trụ, tìm tòi, sáng tạo để cho ra lò những sản phẩm chất lượng. Dưới bàn tay tài hoa, khéo léo của anh Huy, đến nay, đã có hàng nghìn sản phẩm của Cơ sở Sản xuất gốm sứ mỹ nghệ Minh Tân đến với khách hàng trong và ngoài thành phố, thậm chí ra cả nước ngoài. Bao gồm những sản phẩm sứ trắng, trong, mỏng là sự hài hòa phong nhã; Và những sản phẩm gốm thô, nháp, láng bóng, có chiều sâu lưu giữ được hồn dân tộc.

Tháng 10 năm 2022, 5 sản phẩm của Cơ sở Sản xuất gốm sứ mỹ nghệ Minh Tân đã được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm ocop cấp huyện đạt điều kiện tiêu chuẩn 3 sao trở lên và trình hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm ocop thành phố Hải Phòng năm 2022 gồm: Tượng gốm Nữ tướng Lê Chân để tặng cho du khách đến với Hải Phòng; Tượng gốm Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn phục vụ du khách thăm quan khu di tích lịch sử văn hóa Bạch Đằng Giang; Phù điêu gốm Tam Bạc; Phù điêu chiến thắng Bạch Đằng và Chậu gốm lá lật quả đào, đó là thành quả của cả một quá trình nguời nghệ nhân nông dân này đã và đang từng ngày làm hồi sinh lại làng nghề truyền thống quê hương.

Bên cạnh đó, anh còn thể hiện tình yêu nghề, muốn truyền lại cho nhiều thế hệ trẻ mai sau bằng việc anh luôn sẵn sàng và mong muốn đón thật nhiều đoàn du khách trong đó có các em nhỏ đến cơ sở của anh để cùng tham gia vào hoạt động trải  nghiệm làm các sản phẩm gốm sứ; sau mỗi buổi trải nghiệm như vậy, anh thu lại hoàn thiện các sản phẩm mà du khách tự tay làm bằng cách cho vào lò nung sau đỏ gửi trả lại du khách để làm kỷ niệm.

Giấc mơ của anh Vũ Mạnh Huy không chỉ dừng lại ở việc vẫn tiếp tục sản xuất gốm Minh tân mà anh còn muốn nghề gốm này sẽ được mở rộng và phát triển hơn nữa để không thể bị mai một như trước kia. Với anh, gốm Minh Tân không chỉ là nghề quý của dân tộc mà còn là nét văn hóa vô giá của quê hương mà cha ông truyền lại. Những thành công bước đầu của anh không chỉ khẳng định con đường anh lựa chọn là đúng đắn, đó còn là tín hiệu vui trong hành trình bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống quê hương…

Nguyễn Thị Tứ – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuỷ Nguyên

  • Tin mới đăng