Mô hình Mai vàng – nông nghiệp gắn với du lịch tại xã Liên Am – huyện Vĩnh Bảo

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Liên Am anh hùng, ông Đỗ Xuân Dậu sinh năm 1957, một người con thành đạt của quê hương. Ông nguyên là giảng viên Trường Đại học Y Hải Phòng, đến tuổi nghỉ chế độ ông về mở phòng khám Răng hàm mặt tại Hải Phòng. Có công việc ổn định và cho thu nhập khá cao gia đình ông có cuộc sống sung túc, đầy đủ tiện nghi. Nhưng với tình yêu quê hương, mỗi lần về thăm quê thấy cuộc sống vất vả của bà con làng xóm, ông luôn có mong muốn được làm gì đó để cống hiến giúp một phần cho quê hương. Năm 2018, ông Đỗ Xuân Dậu về quê nhờ người anh trai là Ông Đỗ Văn Tý đang sinh sống tại thôn Kim Bích, xã Liên Am mua gần 4 ha diện tích lúa kém năng suất với trị giá hơn 3 tỷ đầu tư ươm giống và trồng gần 10 vạn cây hoa Mai Vàng. Ban đầu việc thuê máy xúc, nhân công xúc luống trồng cây gặp rất nhiều khó khăn với diện tích rộng, cỏ mọc um tùm, hàng ngày có 3-5 công nhân lao động vệ sinh tưới cây chăm bón cho cây Mai Vàng. Tuy nhiên cây còn nhỏ vào mùa khô có khi thuê đến 8-10 công nhân để nhổ cỏ tưới cây. Chi phí đầu tư cao, kinh phí thuê nhân công có tháng lên tới 30-40 triệu đồng. Sau 2 năm đầu tư vườn Mai nhà ông vẫn chưa được như mong muốn, mọi người ai cũng ái ngại cho rằng ông đổ tiền xuống sông xuống biển. Nhưng với sự quyết tâm và niềm tin, tình yêu quê hương đủ lớn ông tin tưởng rằng Mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp sẽ làm thay đổi diện mạo, gương mặt mới trên miền quê.

Ông Đỗ Xuân Dậu bên vườn Mai vàng tại xã Liên Am – huyện Vĩnh Bảo 

Trao đổi với Ông Đỗ Xuân Dậu, ông cho biết: Ông làm Mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp mới lạ này là ý tưởng sau nhiều lần đi du lịch thăm quan tại các vùng quê với trải nghiệm được cùng bà con nông dân trong cuộc sống lao động sản xuất  ký ức tuổi thơ lại ùa về trong ông. Lý do quan trọng hơn nữa đó là làm Mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp một phần tăng thu nhập trực tiếp cho bà con nhân dân từ các dịch vụ cung cấp cho khách du lịch, một phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đồng thời phát huy, quảng bá các giá trị văn hoá của quê hương.

Ông cho biết trong thời gian tới ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây Mai Vàng, thay thế những cây chưa đủ chất lượng và mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và đăng ký Mô hình du lịch cộng đồng theo bộ tiêu chí OCOP, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu xã Liên Am năm 2022.

Với mục đích làm du lịch nên ông không cho hoa nở vào dịp tết mà đến thời điểm hiện nay vườn Mai đang nở rộ. Làng quê thanh bình, yên ả nay nhộn nhịp của những du khách hiếu kỳ đến, thăm quan, chiêm ngưỡng, chụp ảnh… một màu vàng rực rỡ của vườn hoa như báo hiệu một mùa hè sắp tới, một sự khởi đầu mới của niềm tin và hy vọng./.

Nguyễn Thị Hảo – Chủ tịch HND xã Liên Am – Vĩnh Bảo

  • Tin mới đăng