Mô hình điểm nuôi gà thả vườn – góp phần bảo tồn nguồn gen quý của giống gà Liên Minh, Cát Hải tại xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân huyện Thủy Nguyên và Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm góp phần bảo tồn nguồn gen quý của giống gà Liên Minh, Cát Hải, chị Phạm Thị Huy, thôn Bấc, xã Phục Lễ, Thủy Nguyên, Hải Phòng là một trong những hội viên nông dân đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, chuồng trại để thực hiện dự án.

Mô hình chăn nuôi gà Liên Minh thả vườn của gia đình chị Phạm Thị Huy tại thôn Bấc, xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên

Trước đây chị Huy cũng như bao người nông dân khác, sau khi lập gia đình, ngoài làm ruộng ra cũng không có việc để kiếm thêm thu nhập, chị đã bàn cùng chồng vay vốn xây chuồng nuôi lợn. Với ý chí dám nghĩ, dám làm, ban đầu lấy ngắn nuôi dài chị đã nuôi 5 con lợn giống, sau khi chăm sóc thấy vật nuôi phát triển nhanh, chị lại tiếp tục gối thêm giống đến khi chuồng nuôi của chị lúc nào cũng có từ 30 – 50 con lợn thịt, mỗi con trung bình nặng từ 70kg trở lên chị mới xuất chuồng. Từ mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi của gia đình chị cũng dần khấm khá, trả hết nợ vay, đầu tư thêm các mô hình kinh tế khác. Nhận thấy tại địa phương ruộng đồng hoang hóa, chị đã đầu tư mua ruộng để chuyển đổi mô hình từ trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình vườn ao chuồng.

Với diện tích 3.000 m2 đất, chị Huy chia thành từng ô, ô xây chuồng nuôi gà giống; ô xây chuồng để gà trưởng thành trú ngụ, còn các ô khác chị trồng cây lâu năm, đào ao thả cá, nuôi lươn, nuôi ếch … với quy mô từng ô chị tính khi gà nuôi được khoảng 40 ngày tuổi sẽ thả sang ô trồng cây lâu năm để gà ra ngoài tự do kiếm ăn, như vậy, chất lượng thịt gà sẽ ngon hơn.

Chi Huy chia sẻ: “Khi mới nuôi, vì chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn, nên tôi chỉ nuôi thử 500 con để vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, được cái khi nhận dự án nuôi gà Liên minh tôi rất may mắn là có chuyên gia về kỹ thuật chăn nuôi của Trung tâm ở ngay bên cạnh nhà giúp đỡ, hàng ngày tôi đều được hướng dẫn về quy trình chăm sóc, lợi thế về nguồn thức ăn của gà chủ yếu gồm cám, thóc, rau xanh là bảo đảm dinh dưỡng, ít dịch bệnh nên tiết kiệm chi phí. Sau khi nuôi tôi thấy gà phát triển nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại không tốn nhiều công chăm sóc, có lợi hơn nữa là nuôi gà trong vườn còn tận dụng được nguồn phân bón trực tiếp cho cây cối trong vườn. Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao điểm giữa lứa cũ, lứa mới. Sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, chuẩn bị sẵn nguồn rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa mới nuôi…

Theo chị Huy, giống gà Liên Minh là giống Gà bản địa có nguồn gốc từ thôn Liên Minh, xã Trân Châu, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng, có nhiều ưu điểm đặc biệt mà các giống gà khác không có được như: ngoại hình đẹp, da vàng, giòn thịt thơm ngon, chịu đựng tốt trong điều kiện thức ăn nghèo dinh dưỡng, khả năng đề kháng các loại dịch bệnh cao, gà nuôi theo phương thức chăn thả, ban ngày gà tự do kiếm ăn xung quanh vuờn đồi, ban đêm gà ngủ trên cây, hầu như không dùng chuồng trại, chuồng chỉ cần khi gà ấp nở… Thông thường, gà nuôi khoảng 4 tháng là có thể bán và nếu chăm sóc tốt có thể đạt trọng lượng hơn 3-4kg/con. Hiện nay, gà được thương lái đặt mua tại nhà bán khoảng 90.000-100.000 đ/kg và bán lẻ ra thị trường với giá khoảng 150.000-200.000đ/1kg. Với mô hình chăn nuôi mới này, thu nhập của gia đình chị Huy luôn ổn định và phát triển. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi từ 150 đến 200 triệu đồng.

Từ hiệu quả của mô hình điểm chăn nuôi gà Liên Minh thả vườn của chị Huy, Hội Nông dân xã Phục Lễ sẽ nhân rộng ra nhiều gia đình hội viên nông dân, coi đây là một hướng đi mới trong việc phát triển mô hình chăn nuôi gà thương phẩm chất lượng cao, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen quý của giống Gà bản địa này./.

Bùi Thị Huyền – Chủ tịch HND xã Phục Lễ, Thủy Nguyên

  • Tin mới đăng