Kiến Thiết – Thành công trong việc “Dồn điền đổi thửa”

Xã Kiến Thiết huyện Tiên Lãng được thành phố chọn là 1 trong 8 xã ưu tiên thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đây vừa là thuận lợi song cũng đặt ra thách thức lớn với một địa phương thuần nông có 10 thôn, dân số đông trên 10.700 nhân khẩu. Với sự hỗ trợ của thành phố và của huyện, năm 2013 xã thực hiện đạt 15/ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/HU của BTV Huyện ủy và Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND huyện về công tác dồn điền đổi thửa đã được Đảng ủy và UBND xã triển khai sâu rộng tới toàn thể nhân dân trong xã. Toàn thể các ban, ngành, đoàn thể của xã đã tích cực vào cuộc, trong đó Hội Nông dân xã đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc vận động nhân dân hưởng ứng chủ trương này. Tất cả các chi trưởng nông dân được họp bàn và trực tiếp tham gia chia ruộng cho nhân dân.
Đồng đất của xã Kiến Thiết vốn không bằng phẳng, địa hình phức tạp, nhiều khu ruộng tản mạn, nằm xen kẹt trong các khu dân cư nên khi chủ trương dồn đổi ruộng về tới các thôn cũng khiến không ít bà con địa phương nghi ngại. Nhiều người lúc đầu còn tỏ ra lo lắng, phản đối vì sợ mất những thửa ruộng đẹp, đặc biệt hơn đối với Kiến Thiết vốn có khu đồng trồng thuốc lào là đặc sản của địa phương cho giá trị kinh tế và năng xuất cao vượt trội nên việc dồn đổi ruộng tại Kiến Thiết lần này thực là không dễ dàng. Bằng công tác dân vận khéo và cách làm hài hòa cho lợi ích đôi bên cuối cùng đã được nhân dân đồng ý phương án chia ruộng. Hầu hết các thôn đều chọn hình thức bốc số trong nhân dân để đảm bảo công bằng, nhưng vẫn xây dựng những chính sách ưu tiên theo chủ trương của Đảng. Điển hình trong chia ruộng đợt này phải kể đến thôn Thanh Trì, chỉ cần 12 ngày đã hoàn thành công tác dồn đổi ruộng cho hơn 250 hộ, không cần tổ chức bốc số, không phải hiệp thương, không có khiếu kiện, người dân tự nguyện nhận ruộng, ai ai cũng vui mừng vì gia đình nhận được những ô ruộng đẹp, gần nhà, tiện chăm sóc, phù hợp với số lượng lao động và nhu cầu của gia đình.
Sau đợt dồn đổi này, toàn xã Kiến Thiết, từ mỗi hộ trung bình có 5 thửa, cá biệt có hộ có 7 thửa ruộng nay chỉ còn trung bình 1,8 thửa/hộ, bình quân mỗi khẩu 590m2, mỗi khẩu hiến 45,5m2 đất công ích, cao nhất có khẩu hiến tới 65m2. Lợi ích của việc chia ruộng là rất lớn, các ô thửa không còn manh mún, nhỏ lẻ, Kiến Thiết không chỉ đưa được cơ giới hóa đồng bộ vào các khâu sản xuất, giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, giải phóng sức lao động cho bà con nông dân mà xã còn dành ra được 13ha đất công ích là nguồn vốn đối ứng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương.
Năm 2014 xã đang phấn đấu về đích với 4 tiêu chí còn lại là giao thông, thủy lợi, môi trường và hộ nghèo. Đây đều là những tiêu chí khó thực hiện vì phải cần nhiều kinh phí đầu tư. Để có kinh phí triển khai thực hiện các công trình, một mặt xã tranh thủ các nguồn đầu tư của các cấp, đồng thời chủ động xây dựng phương án vận động nhân dân dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, tạo mặt bằng cho xây dựng các công trình và tạo quỹ đất để đấu giá lấy tiền đầu tư trở lại cho các công trình tại địa phương. Với cách làm sáng tạo cùng với sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân chắc chắn xã Kiến Thiết sẽ sớm hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới
Mai Lan (Tổng hợp)
]]>

  • Tin mới đăng