Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng hoa lan Dendro, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn

Đến phường Minh Đức – Đồ Sơn – Hải Phòng hỏi về chàng trai trẻ hội viên nông dân Ngô Văn Quynh, có lẽ không ai không biết. Tốt nghiệp ngành học kinh tế, tuy nhiên Quynh luôn ước mơ được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, góp phần giúp đỡ bà con nông dân quê nhà có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, vượt khó, giảm nghèo.

Chàng trai trẻ hội viên nông dân Ngô Văn Quynh bên vườn Lan

Vốn là người mê sắc màu hoa lan, ban đầu Quynh chỉ mày mò, chăm bẵm một số chậu hoa lan tại gia đình. Và “Bén duyên”, khao khát làm giàu từ mô hình trồng lan từ lúc nào không hay.

Lúc đầu, do chưa nắm rõ cách chăm sóc nên lan cho bông ngắn và ít, chưa đạt tiêu chuẩn, chưa kể đến nhiều chậu bị chết bệnh khi chưa kịp ra hoa, lỗ hơn 50 triệu đồng. Chán nản, Quynh đã ngừng trồng. Tuy nhiên, đến năm 2018, sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ và được các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân phường Minh Đức, Hội Nông dân quận Đồ Sơn động viên, đã đề xuất mô hình với phòng Kinh tế quận Đồ Sơn, chàng trai trẻ Ngô Văn Quynh đã tiếp cận được với dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nhân giống hoa lan Dendro và trồng hoa lan Dendro thương phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp du lịch đô thị sinh thái tại phường Minh Đức, quận Đồ Sơn. Qua dự án, Quynh đã được Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố chuyển giao kết quả nghiên cứu về trồng hoa lan Dendro, sau 01 năm thực hiện dự án, từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 10 năm 2019, Quynh đã nhân giống được trên 2.700 gốc lan Dendro, doanh thu đạt được trên 81 triệu đồng và nguyên gốc bố mẹ để tiếp tục nhân giống cho vụ sau. Mặt khác, mô hình đã giải quyết được thêm nhiều việc làm cho các lao động nông nhàn tại địa phương.

Mô hình của chàng trai trẻ Ngô Văn Quynh đã trở thành mô hình điểm, một hướng đi mới, hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương, tạo động lực quan trọng, điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng đô thị sinh thái trên địa bàn phường Minh Đức nói riêng và toàn thành phố nói chung./.

Mai Hương, Chuyên viên Ban Kinh tế – Xã hội

  • Tin mới đăng