Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Tiên Lãng có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

 Hướng về phía Nam của huyện Tiên Lãng, nói đến Ông Hoàng Văn Lũy, ở xã Đông Hưng mọi người chắc chắn sẽ không ai còn thấy xa lạ bởi ông chính là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, một hội viên nông dân nhiệt huyết với các phong trào hành động của Hội, một công dân mẫu mực trên vùng đất Đông Hưng còn không ít những khó khăn.

Ông Hoàng Văn Lũy – Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng

Ông Hoàng Văn Lũy sinh năm 1961 và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng, tuổi thơ của ông đã gắn liền với tay cuốc, tay cày, chăn trâu, cắt cỏ…. Sau đó ông xây dựng gia đình và định cư lập nghiệp tại xã Đông Hưng trong huyện, với ý chí lập nghiệp tại vùng quê này. Để duy trì và ổn định cuộc sống trong những năm đầu quả thật không đơn giản, gia đình ông chỉ tập trung trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như  lúa, cây rau màu …và chăn  nuôi kiếm thêm thu nhập đồng thời khai hoang, canh tác mở rộng thêm diện tích đất. Cuộc sống gia đình theo thời gian cũng tạm ổn định song không có dư giả nhiều. Với bản tính siêng năng, cần cù, chịu khó và ham học hỏi, không chấp nhận cuộc sống hiện tại.  Năm 2012 nhờ chính sách phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ quan tâm của chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện chuyển đổi cho gia đình tôi từ diện tích cấy lúa năng xuất thấp sang làm trang trại tổng hợp, gà thương phẩm, lợn lái giống ngoai, lợn thịt thương phẩm, vịt đẻ trứng và nuôi trồng thủy sản.

Trang trại được xây dựng từ năm 2012 với diện tích 02 ha; trong đó có 2 Chuồng trại gà thịt thương phẩm quy mô 3.000 con/ nứa nuôi gia công cho công ty CP, 1 Chuồng trại lợn lái giống ngoai 30 con; 01 chuồng trại nuôi lợn thịt 150 con/1 lứa. Bên cạnh đó xen kẽ giữa trang trại gà, lợn gia đình còn nuôi vịt đẻ trứng và diện tích ao nuôi thả thủy sản 01 ha.

Được sự động viên của các đồng chí lãnh đạo địa phương, sự giúp đở tạo điều kiện của các cấp, các ngành. Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, không cam chịu khó khăn, được sự động viên của gia đình, các ngành tập huấn KHKT về chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm và thăm quan học hỏi các mô hình trong và ngoài thành phố tôi từng bước tìm tòi, học hỏi để có thêm nhiều kiến thức tốt, kinh nghiệm hay áp dụng vào sản xuất tại gia đình, bước đầu đã có những thành công nhất định.

Năm 2012 trang trại vịt đẻ trứng 2.000 con, một ngày cho sản phẩm gần  1.700 quả trứng, trừ chi phí mỗi quả cho thu nhập 450 đồng/quả, một ngày thu nhập từ vịt đẻ trứng là 765 nghìn đồng/ngày. Bình quân hàng năm thu nhập từ vịt là 250 triệu đồng (đã trừ chi phí).

Nuôi gà thịt thương phẩm quy mô 3.000 con/ nứa, 1 năm 3 nứa cho thu nhập 70 triệu đồng/ năm (đã trừ chi phí).Thủy sản hàng năm cho thu nhập 120 triệu đồng (đã trừ chi phí).

* Ông Hoàng Văn Lũy cho biết: “Từ năm 2014 đến hết năm 2018 gia đình tôi mở rộng quy mô sản xuất với tổng diện tích là 5000 m2, đã xây dựng thêm Chuồng trại lợn lái giống ngoai có 30 con, 1 năm 1con cho thu 2 lứa thu từ lớn lái 1 năm là 150 triệu đồng.  Chuồng trại nuôi lợn thịt quy mô 100 con/lứa 1 năm 3 lứa, thừ chi phí còn thu được 115 triệu đồng. Từ năm 2014 đến năm 2021 gia đình tôi tiếp tục phát triển, sản xuất chăn nuôi, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lượi nhuận từ 400-500 triệu đồng”.

Ngoài việc chăn nuôi gia đình ông còn làm them dịch vụ cúng ứng cám chăn nuôi cho các hộ gia đình có trang trại, gia trại chăn nuôi, 1 năm tiêu thụ được 120 nghìn tấn cám các loại,

Tạo việc làm thường xuyên cho 03 lao động với mức thu nhập bình quân 6-7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và địa phương, gia đình ông còn giúp đỡ hội viên nông dân và nhân dân về con giống, vốn, vật nuôi, chuyển tải kinh nghiệm, hướng dẫn KHKT cho bà con phát triển chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Hàng năm, giúp đỡ từ 2-3 hộ nghèo khó khăn về giống, vật tư, con giống.

Trong sản xuất kinh doanh ông cùng gia đình đã áp dụng thành công quy trình khép kín trong sử lý chất thải chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuân thủ các quy định trong chăn nuôi đảm bảo sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

* Đồng chí Phạm Văn Dương – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “ Ông Hoàng Văn Lũy là một Hội viên nông dân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương; với kinh nghiệm và tính siêng năng của mình ông đã thành công trong quá trình lao động sản xuất. Hàng năm gia trại của ông sản xuất đều có lãi thu nhập cao, đây là mô hình tốt trong phát triển kinh tế của địa phương, được nhiều hội viên và nông dân đến học tập, chia sẻ”.

Hàng năm, bản thân và già đình ông luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của địa phương và của Hội: Như xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng an ninh. Làm tốt công tác từ thiện giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn ở địa phương vượt qua nghèo khó vươn lên, đóng góp ủng hộ các quỹ vận động của địa phương và các quỹ vận động của Hội phát động. đóng góp đầy đủ nộp thuế cho ngân sách nhà nước, địa phương. Có ý thức trách nhiệm của người hội viên nông dân với tổ chức xây dựng tổ chức Hội, xây dựng Quỹ HTND. Những kết quả đạt được thành tích trên có được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền của địa phương bản thân và gia đình đã nỗ lực sản xuất phát triển chăn nuôi. 

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Hoàng Văn Lũy xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương và câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.Với những thành tích đó, ông Hoàng Văn Lũy  đã được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen năm 2018; nhiều năm được nhận giấy khen của UBND xã, UBND huyện; Giấy chứng nhận Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện 2015; Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố năm 2022.

Từ những tấm gương tiêu biểu như ông Hoàng Văn Lũy trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân, qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương./.

 Vũ Hồng Hưng – HND huyện Tiên Lãng

  • Tin mới đăng