Hội viên nông dân quận Kiến An với phong trào thi đua yêu nước gắn với giảm nghèo bền vững

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Trong những năm qua, cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn quận Kiến An luôn khắc ghi lời dạy của Người, ra sức thi đua, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân. Hằng năm, Hội Nông dân trong toàn quận tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước với những nội dung, chỉ tiêu sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, thông qua nhiều phong trào thiết thực như: phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở tổ dân phố, phong trào vận động nông dân tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tham gia các cuộc vận động ủng hộ ngày vì người nghèo… qua đó đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đặc biệt là phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã cho thấy tinh thần thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên nông dân.

Đồng chí Khúc Thế Hoài – Chủ tịch HND quận tặng gạo cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Để thực hiện các phong trào thi đua đạt đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân quận đã chỉ đạo Hội nông dân 10 phường phát động nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi theo tiêu chí của Trung ương và thành phố. Số lượng hội viên đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi không ngừng nâng lên qua mỗi năm. Nếu như năm 2015 có 1890 hộ đăng ký thì năm 2021 có 2135 hộ đăng ký phong trào. Nhằm giúp các hộ hội viên sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao nhất, Hội Nông dân quận kết hợp với các ban ngành, đoàn thể như: Hội làm vườn thành phố Hải Phòng, Phòng Kinh tế quận, Trung tâm khuyến nông thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Hải Phòng, Công ty Con heo vàng …tổ chức 35 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Với nội dung gần gũi và cần thiết cho bà con nông dân, các buổi tập huấn đã thu hút gần 3 nghìn lượt hội viên tham dự. Ngoài ra, Hội Nông quân quận còn tổ chức cho cán bộ hội cơ sở và Ban chủ nhiệm CLB “Sản xuất kinh doanh giỏi” đi thăm quan các mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ tại huyện An Lão, mô hình chăn nuôi lợn rừng tại phường Phù Liễn. Thông qua hoạt động thực tế này giúp cán bộ, hội viên học hỏi được những kinh nghiệm quý giá trong phát triển kinh tế thông qua đó truyền đạt lại cho hội viên nông dân áp dụng tại địa phương.

Để phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh thì vốn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu và cũng là khó khăn lớn nhất đối với nhiều hộ hội viên nông dân. Các cấp Hội Nông dân trong toàn quận đã chủ động khai thác, tiếp cận vốn vay từ các nguồn: Ngân hàng chính sách xã hội quận như vốn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vốn 120, quỹ hỗ trợ nông dân. Tính đến thời điểm này, các cấp hội hiện đang quản lý nguồn vốn vay dư nợ trên 33 tỷ đồng giúp cho 795 hộ hội viên vay phát triển kinh tế. Song song với đó, hội còn vận động cán bộ, hội viên có điều kiện kinh tế khá giả giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội giúp đỡ 20 hộ thoát nghèo bền vững bằng nhiều hình thức như: ngày công lao động; gạo, thóc giống; con giống; 150 triệu đồng tiền mặt cho vay không lấy lãi. Được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, Hội thường xuyên duy trì tổ Nông dân tiết kiệm với “Bơ gạo tình nghĩa” của hội viên nông dân giúp đỡ 7 hội viên hàng tháng từ 10 đến 15kg gạo. Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp trong quận còn tiếp tục duy trì tốt hoạt động của các mô hình CLB: chăn nuôi; nuôi trồng thủy sản; trồng hoa; CLB gia đình nông dân phát triển bền vững và CLB “ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Với hình thức và nội dung sinh hoạt phong phú, các CLB đã thu hút hàng trăm người tham gia. Khi tham gia các CLB này, hội viên nông dân được hướng dẫn những kiến thức về sản xuất, kinh doanh, giới thiệu những mô hình sản xuất kinh doanh điển hình, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh tế.

Ông Bùi Tiến Hoành – Chủ nhiệm CLB SXKDG quận tặng gạo cho hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn

Từ sự hỗ trợ giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân, nhiều hội viên đã vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như : hộ ông Khúc Thế Vĩnh ở phường phù Liễn, hộ ông Phạm Tiến Dũng, Phạm Tiến Hùng ở phường Văn Đẩu, hộ ông Đỗ Văn Dũng phường Đồng Hòa, hộ Bà Phạm Thị Liên ở phường Tràng Minh và nhiều hộ khác… các hộ không những chỉ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình mình mà còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều hội viên, con em hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Những kết quả đạt được trong những năm qua là tiền đề để trong thời gian tới các cấp Hội Nông dân trên địa bàn quận tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho nông dân thực hiện phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau, làm giàu giảm nghèo bền vững” một cách có hiệu quả, đồng thời đó cũng là động lực để hội viên nông dân trong toàn quận tiếp tục tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp sức dựng xây quê hương ngày một giàu đẹp.

Đặng Văn Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân quận Kiến An

  • Tin mới đăng