Hội Nông dân xã Việt Hải, huyện Cát Hải phát huy vai trò của Hội Nông dân trong công tác đổi mới phương thức sản xuất nông nghiệp địa phương

Việt Hải là một trong 12 xã, thị trấn của huyện đảo Cát Hải, với diện tích 6.817 ha, 90 hộ dân, dân số khoảng 290 người, phương tiện giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Trong những năm gần đây, được thành phố, huyện quan tâm đầu tư, cuộc sống của người dân nơi đây dần đổi thay. Từ là xã đảo của đảo, khó khăn, kinh tế phát triển chậm, đến nay xã là một trong những địa phương giàu tiềm năng du lịch với những nét phong cảnh đồng quê trù phú.

Trước tiềm năng lợi thế của xã, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Việt Hải đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, trong đó có giải pháp chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp để không còn ruộng bỏ hoang.

Nông dân xã Việt Hải, huyện Cát Hải tăng gia lao động sản xuất

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Cát Hải và Đảng ủy xã Việt Hải, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Việt Hải đã kêu gọi sự ủng hộ, vận động xã hội hóa các loại máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hội đã vận động được 01 máy cày, 01 máy tuốt, 01 máy sát và đề nghị Hội Nông dân huyện tặng thêm máy sới. Hội Nông dân xã xác định muốn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, để không còn ruộng bỏ hoang như trước đây thì cần phải có công cụ hỗ trợ. Do vậy bước đầu Hội đã xác định đúng hướng.

Hội Nông dân xã Việt Hải tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân chuyển dịch cơ cấy cây trồng từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng các loại rau, hoa mầu mang lại giá trị kinh tế cao như: Khoai lang, Khoai Mùn ốc… Từ những đồng ruộng bỏ hoang hóa nhiều năm nay thì đến nay đã có những khởi sắc thay đổi lớn: Diện tích trồng lúa vụ mùa là gần 1 mẫu, vụ Chiêm xuân gần 2 mẫu; diện tích trồng hoa mầu, rau xanh các loại  khoảng 8 mẫu. Doanh thu trung bình cho 1 hội viên làm nông nghiệp từ sản phẩm củ, quả các loại từ 3-5 triệu đồng/tháng. Từ những mảnh ruộng làm 1 vụ, thậm chí bỏ hoang rất nhiều, nay đã chuyển sang trồng hoa mầu,  trồng cây ăn quả, thay đổi tư duy sản xuất đã mang về thu nhập đáng kể cho bà con nhân dân xã Việt Hải. Trong đó nhiều mô hình cây ăn quả như : Mô hình cây ăn quả nhà anh Nguyễn Văn Lợi tại thôn 2- xã Việt Hải với nhiều loại cây (cam, đu đủ, hồng xiêm…) thu nhập hàng triệu đồng mỗi tháng; mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap (rau xanh các loại, súp lơ, su hào, hành lá…). Đặc biệt, mô hình du lịch cộng đồng kết hợp cùng với sản phẩm Ocop tại địa phương cung cấp phục vụ cho du lịch Việt Hải đồng thời mang lại nguồn doanh thu cho hội viên và nhân dân. Trước đây 2/3 diện tích đất nông nghiệp là bỏ hoang, đến nay con số này đã thay vào đó là hàng mẫu ruộng đã được phủ kín bằng rau xanh, bằng khoai lang, bằng cây ăn quả.

Mô hình đánh thức ruộng hoang của Hội Nông dân xã đã lan tỏa rộng nhanh và rộng khắp. Đây cũng là mô hình được Hội Nông dân huyện Cát Hải, Đảng ủy và địa phương đánh giá cao bởi đã giải quyết bài toán khó về tình trạng bỏ ruộng hoang do không có thu nhập từ đồng ruộng.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Việt Hải tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động, tuyên truyền để cán bộ, hội viên nông dân nhận thức và thực hiện đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Điều lệ Hội tiếp tục mở rộng thêm mô hình cấy diện tích bỏ hoang tới các Chi Hội; thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm, qua đó vừa giúp giảm diện tích đất bỏ hoang, vừa khai thác tối đa thế mạnh, nguồn lực sẵn có, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương. ./.

Nguyễn Thu Hà – Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Hải

  • Tin mới đăng