Hội Nông dân xã Tân Trào làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức và người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập. Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia. Đây là chính sách an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế – xã hội. Hội Nông dân xã Tân Trào xác định việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Hội Nông dân xã Tân Trào tuyên truyền chính sách về BHXH cho hội viên nông dân và nhân dân

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng“, Hội Nông dân xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, linh hoạt như lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt, tập huấn, giao ban công tác Hội; phối hợp với  BHXH huyện giúp hội viên hiểu rõ hơn về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, từ đó tích cực tham gia hưởng ứng.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc – Chủ tịch UBND xã Tân Trào, trong những năm qua, cán bộ của Hội Nông dân xã Tân Trào luôn tích cực, vào cuộc đồng bộ để tuyên truyền, vận động người dân trong mọi thời gian thích hợp.

Là người có thâm niên nhiều năm tham gia đại lý thu BHXH, bà Phạm Thị Thanh Toàn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Trào cho biết, Tân Trào là xã thuần nông, tỷ lệ người dân tham gia sản xuất nông nghiệp và làm nghề lao động tự do chiếm tỉ lệ lớn (hơn 65% dân số) nên nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu để có khả năng chủ động về mặt kinh tế, không phụ thuộc vào con cháu là rất cao. “Xuất phát từ thực tế đó, Hội Nông dân xã đã vận động hội viên cũng như người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện để sau này được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước – Đây là chính sách nhân văn. Quá trình vận động, chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng của người dân, họ tham gia đông và tỉ lệ ngày càng tăng”, bà Toàn nói.

Đồng thời, đại lý thu như bà Toàn tập trung tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn cho các đại lý “chân rết”, đặc biệt các Chi Hội trưởng Hội Nông dân xã Tân Trào phụ trách tại các thôn để họ nắm bắt được kỹ năng tuyên truyền cũng như chính sách về BHXH tự nguyện.

Bằng các hình thức tuyên truyền phong phú, linh hoạt như: Tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, sinh hoạt chi hội, hội nghị phổ biến, đối thoại chính sách, hội nghị truyền thông – đối thoại với hội viên nông dân, Hội Nông dân xã đã trực tiếp và phối hợp tuyên truyền giúp hội viên, nông dân và nhân dân hiểu rõ hơn về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi tham gia BHXH tự nguyện. Qua 2 năm thực hiện chương trình phối hợp, Hội Nông dân xã đã vận động được trên 300 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 1.000 hộ gia đình tham gia BHYT.

Thông qua việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyền lợi của người dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, từ đó tự giác tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí và đảm bảo sức khỏe lúc về già; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, công tác chăm sóc nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân, hướng đến giảm nghèo bền vững và công bằng xã hội./.

Phạm Thị Thủy – Hội Nông dân huyện Kiến Thụy

  • Tin mới đăng