Hội Nông dân xã Quyết Tiến tuyên truyền, vận động hội viên nông dân triển khai mở rộng mô hình trồng khoai tây Atlantic, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tổ chức Hội tại địa phương

Năm 2021, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã Quyết Tiến về thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo quy vùng mở rộng diện tích trồng khoai tây Atlantic vụ đông; thực hiện kế hoạch công tác của HND xã Quyết Tiến. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương xã Quyết Tiến là một xã thuần nông, kinh tế nông nghiệp, chăn nuôi là một thế mạnh của địa phương. Hội Nông dân xã xác định nhiệm vụ trọng tâm để phát triển nông nghiệp nâng cao thu nhập cho nông dân vụ đông là mở rộng diện tích quy vùng trồng cây khoai tây và cũng là cây trồng chủ lực vì cây khoai tây phù hợp với lợi thế thổ nhưỡng của người dân địa phương.

Hội viên nông dân xã Quyết Tiến thu hoạch khoai tây tập trung, xuất bán cho các đơn vị thu mua

Ngay từ đầu vụ trước khi triển khai nhân rộng mô hình, Hội nông dân xã đã chủ động lên kế hoạch họp bàn với BCH Hội Nông dân xã triển khai tới các Chi hội nâng cao công tác tuyên truyền vận động nông dân mở rộng quy vùng trồng tập trung và thu hoạch cùng một thời điểm. Phối hợp với HTXNN tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc, tích cực xin các nguồn hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông huyện để hỗ trợ cho nông dân về giống, phân bón, kỹ thuật được nhân dân đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình.

Nhìn lại những năm đầu Hội Nông dân xã phối hợp với HTXNN Quyết Tiến liên kết với các đơn vị thu mua chỉ trồng thử hơn 3ha khoai tây Atlantic với 28 hộ tham gia. Nhận thấy mô hình này phù hợp với điều kiện tự nhiên, đồng đất lợi thế của địa phương, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao so với các giống cây trồng khác, những năm tiếp theo Hội Nông dân và HTXNN phối hợp các hội đoàn thể mà nòng cốt là Hội Nông dân xã tuyên truyền vận động nhân dân và hội viên mạnh dạn nhân rộng thêm diện tích trồng khoai để quy vùng sản xuất tập trung áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện nay tổng diện tích trồng khoai tây toàn xã 25 ha phân bổ ở 7/13 thôn với 118 hộ tham gia, trong đó diện tích quy vùng sản xuất trồng khoai tây atlantic đạt 20ha còn lại khoai tây khác 05 ha, năng suất bình quân đạt 19,5 tấn/ha cho giá trị 133 triệu đồng/ha.

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị cho cây khoai tây đem lại lợi ích kinh tế cao hơn trồng lúa và một số cây trồng vụ đông khác: Công tác chỉ đạo phối hợp được các bên liên kết chặt chẽ cụ thể là giống được HTX ký hợp đồng mua giống F1 chất lượng, phân bón do Hội Nông dân xã cung cấp cho bà con, máy cày ruộng lên luống và điều tiết nước tưới tiêu vào ruộng được lãnh đạo các thôn điều hành hợp lý. Đặc biệt việc phối hợp liên kết 3 nhà là nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp được các bên thực hiện rất hiệu quả tạo được sự tin tưởng cho nông dân yên tâm sản xuất, thu hoạch được công ty thu mua hết, chất lượng sản phẩm nâng cao lên giá thành cũng được giá hơn.

Bà Đỗ Thị Biên – thôn Phú Cơ cho biết: So với các giống cây trồng vụ Đông thì khoai tây Atlantic được bà con chọn trồng với diện tích nhiều bởi giống cây này dễ chăm sóc, sau 3 tháng trồng là được thu hoạch; cây ít sâu bệnh, được nhà nước và các đơn vị quan tâm đầu tư cho phân bón, giống chậm trả, bao tiêu sản phẩm đảm bảo ổn định. Dự kiến vụ khoai tây Atlantic năm 2021 của gia đình, năng suất đạt 8 tạ/sào. Trừ mọi chi phí, 5 sào khoai tây Atlantic thu lợi nhuận 20 triệu đồng. Vụ tới, gia đình tôi tiếp tục tuyên truyền bà con nhân dân duy trì và mở rộng thêm diện tích trồng khoai tây Atlantic” để tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Công Vường – Giám đốc HTXNN Quyết Tiến, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã chia sẻ: Riêng vụ Đông năm 2021, xã Quyết Tiến có hơn 100 hộ tham gia trồng khoai tây các loại, trong đó sản lượng khoai Atlantic các hộ đã thu hoạch và cân xuất  cho công ty đạt 155 tấn, năng suất đạt hơn 19,5 tấn/ha (7tạ/sào). Toàn bộ sản phẩm được doanh nghiệp thu mua với giá 7.000 đồng/kg trừ mọi chi phí sản xuất mỗi sào khoai tây Atlantic cho lợi nhuận 3 triệu đồng. Khoai tây khác ước đạt 70 tấn gồm các giống khoai ruột vàng nông dân xuất bán ra thị trường với giá giao động từ 10.000 – 12.000đ/kg.

Dự kiến vụ tới, Hội Nông dân xã, HTXNN cùng phối hợp với các hội, đoàn thể tiếp tục vận động các hộ liên kết với nhà khoa học; doanh nghiệp mở rộng vùng trồng khoai tây, phấn đấu vụ đông năm 2022 sẽ mở rộng diện tích trồng khoai tây lên 30 ha, trong đó diện tích trồng cây khoai tây Atlantic 25ha đưa xã Quyết Tiến trở thành vùng sản xuất khoai tây trọng điểm của huyện.

Thành công từ mô hình liên kết trồng khoai tây Atlantic giúp địa phương tìm thêm giống cây trồng xen canh, tăng vụ phù hợp; tăng hệ số sử dụng đất nông nghiệp và thu nhập của người dân góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương./.

  • Tin mới đăng