Hội Nông dân xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng phối hợp cùng bà con nông dân chăm sóc cây trồng vụ chiêm xuân năm 2023

Xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng có tổng diện tích đất tự nhiên 9,01km2, là một xã thuần nông với dân số trên 8.000 người, số hộ sản xuất nông nghiệp gần 2.000 hộ, Tổng diện tích đất sản xuất  828 ha, trong đó diện tích cấy lúa vụ chiêm xuân 2023 là 337 ha, rau màu các loại 31 ha, Cây trồng hằng năm chuối tết 15 ha, đào tết 1,6 ha, cây trồng nâu năm 12 ha, đất thủy sản 49 ha, còn lại diện tích đất trang trại, gia trại, nuôi rươi….năng suất lúa trung bình đạt 67,5 tạ/ha.

Hiện nay, lúa chiêm xuân năm 2023 đang chuẩn bị cho thu hoạch, nhận định vụ xuân cho năng xuất lúa cao ước đạt 72,5 tạ/ha, tỷ lệ sâu bệnh và chuột phá hoại thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Ngay từ đầu vụ diễn biến thời tiết không thuận lợi, khô hanh, thiếu nước sản xuất, để năng suất lúa không bị ảnh hưởng Hội Nông dân xã đã phối hợp với Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp của xã, HTXNN tổ chức tuyên truyền tập huấn cho nông dân kịp thời để chăm sóc phòng chống sâu bệnh cho lúa xuân năm 2023; đề nghị các đồng chí trưởng thôn, các đồng chí chỉ đạo thôn thực hiện tốt công việc thường xuyên kiểm tra thăm đồng phát hiện và có biện pháp sử lý kịp thời, đồng thời đôn đốc, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân tự kiểm tra ruộng của gia đình mình, khi phát hiện diện tích lúa bị nhiễm thì có biện pháp phun trừ sớm, hạn chế nguồn bệnh lây lan ra diện rộng.

Hội viên nông dân xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng chăm sóc lúa vụ chiêm xuân 2023

Đối với cây chuối Tết và Đào tết đây là 02 loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, Hội Nông dân xã đã chủ động tuyên truyền nông dân mở rộng diện tích trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau về giống, kỹ thuật. Nông dân đang tập trung chăm sóc cây sinh trưởng và phát triển tốt, thời điểm hiện nay là giai đoạn đẩy mạnh việc chăm sóc bón thúc cho chuối và đắp ụ đất bón phân vào gốc cây, cắt tỉa cây con phòng trừ bệnh sâu đục thân, bệnh Nấm cho cây. giá trị kinh tế của 02 loại cây trồng này mang lại cao hơn hàng chục lần so với trồng lúa. Không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập, nghề trồng đào còn góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, hạn chế tình trạng ruộng bỏ hoang ở địa phương.

Đối với diện tích cấy lúa kết hợp nuôi rươi là mô hình được nông dân xã Quyết Tiến đã áp dụng sản xuất từ lâu, hiện nay mô hình đã được nông dân trong toàn xã nhân rộng phát triển phù hợp với xu thế theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ an toàn và hiệu quả, diện tích nuôi rươi 5 năm trở lại đây tăng gấp 2 lần so với những năm trước, nông dân mạnh dạn đổi ruộng, tích tụ ruộng thành mảnh lớn để nâng cao quy mô sản xuất, diện tích đang áp dụng cấy lúa, nuôi rươi là 30 ha, mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn, không gây ô nhiễm môi trường.

Đối với diện tích sản xuất cây rau màu vụ chiêm xuân, toàn xã sản xuất 31 ha chủ yếu là các loại rau màu truyền thống, dưa chuột, dưa hấu, cà chua, ớt, ngô, rau ăn lá các loại. Hội Nông dân chủ động phối hợp với chi cục BVTV, trạm khuyến nông, HTXNN tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật chăm sóc,phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nông dân quan tâm hưởng ứng cao thể hiện tích cực qua các kết quả đạt được, năng xuất sản lượng cao, chất lượng tốt, hạn chế tác hại ô nhiễm môi trường, không có ngộ độc thực phẩm liên quan đến sản xuất rau màu trên địa bàn.

Hội Nông dân xã từ năm 2017 đến nay luôn duy trì và hoạt động tốt có hiệu quả mô hình dân vận khéo, bảo vệ môi trường “Thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng” thu gom tập kết về địa điểm tập trung để mang đi sử lý theo quy định của thành phố. Từ mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức cho hội viên và người dân về bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại được nhân dân hưởng ứng đánh giá cao và góp phần vào bảo vệ môi trường tại địa phương và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Vũ Hồng Hưng – PCT Hội Nông dân huyện Tiên Lãng

  • Tin mới đăng