Hội Nông dân xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân cấy hết diện tích, không bỏ ruộng hoang, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tổ chức Hội

Liên Am là một xã thuần nông nằm phía Nam huyện Vĩnh Bảo, cách trung tâm huyện 7 km với diện tích 674 ha, đất sản xuất nông nghiệp 466 ha. Đất đai Liên Am chủ yếu là đất thịt, chua mặn, cao thấp khác nhau. Nhân dân chủ yếu sống bằng nghề gieo cấy lúa và chăn nuôi. Tuy nhiên trong những năm gần đây, tốc độ phát triển công nghiệp nhanh, nhiều lao động trẻ đi làm ăn xa và làm công nhân trong khu công nghiệp, thu nhập cao hơn. Tình trạng nông dân bỏ ruộng, không thiết tha với đồng ruộng có chiều hướng gia tăng. Diện tích bỏ hoang trong toàn xã vụ mùa năm 2019 lên đến hơn 20 ha.

Mô hình cấy lúa trên diện tích bỏ hoang của Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo 

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nông dân thành phố, huyện Vĩnh Bảo và Đảng ủy xã, trước tình hình thực tế tại địa phương, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Liên Am xác định đây là nhiệm vụ quan trọng mà Hội phải là tổ chức nòng cốt trong việc chỉ đạo, vận động nông dân thực hiện.

Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã trực tiếp tổ chức cải tạo và cấy diện tích không canh tác từ gần một mẫu vụ chiêm xuân năm 2019 lên đến gần 5 mẫu vụ mùa năm 2021. Ban đầu, việc vận động hội viên tham gia gặp rất nhiều khó khăn. Việc cải tạo đất, gieo cấy, thu hoạch đều do Ban Chấp hành Hội đảm nhận là chính. Sau 5 vụ số diện không canh tác giảm 50% so với vụ mùa năm 2019. Số tiền thu được sau mỗi vụ lúa được dùng vào các hoạt động công tác Hội, tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp cho các hộ hội viên mở rộng quy mô thực hiện mô hình.

Mô hình đánh thức ruộng hoang của Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã lan tỏa nhanh và rộng khắp. Đây cũng là mô hình được sự đánh giá cao của Hội Nông dân huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương bởi đã giải quyết được bài toán khó về tình trạng bỏ ruộng do thiếu hụt lao động ở nông thôn. Có thể nói, cái được lớn nhất trong phong trào trong những năm qua, giá trị không thể đo đếm được là sự đồng thuận, đoàn kết của cán bộ hội, hội viên, nông dân; lòng tin của hội viên nông dân đối với tổ chức Hội được củng cố và tăng cường; nông dân trong toàn xã đã khẳng định được vị thế và vai trò chủ thể của mình trong sản xuất nông nghiệp.

Trong thời gian tới Hội Nông dân xã Liên Am tiếp tục đổi mới, đa dạng hoá các hình thức tập huấn, tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ, hội viên nông dân nhận thức và thực hiện đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Điều lệ Hội; nhận thức đúng, đầy đủ về vị trí vai trò nòng cốt của Hội Nông dân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nông nghiệp, nông thôn bằng các hoạt động cụ thể như: mở rộng mô hình cấy diện tích bỏ hoang tới các Chi Hội; thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, Hội Nông dân xã Liên Am đăng ký sản phẩm bánh trôi nước làm từ chính những hạt gạo cấy trên diện tích bỏ hoang… Qua đó vừa giúp giảm diện tích đất bỏ hoang, vừa khai thác tối đa thế mạnh, nguồn lực từ đất, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương. ./.

Nguyễn Thị Hảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Am

  • Tin mới đăng