Hội Nông dân xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên phối hợp cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên nông dân vụ Xuân, năm 2023

Thực hiện trương trình công tác năm 2023, Được sự thống nhất của Hội Nông dân huyệnThuỷ Nguyên. Phát huy vai trò là cầu nối trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, Hội Nông dân xã Kỳ Sơn đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế. Trong đó, cung ứng phân bón theo hình thức trả tiền ngay hoặc trả chậm là chương trình có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân đầu tư sản xuất, tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, góp phần tăng năng suất cây trồng, đồng thời giảm bớt khó khăn lo vốn đầu tư ban đầu khi chưa có điều kiện chi trả.

Hội Nông dân xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên phối hợp cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên nông dân vụ Xuân, năm 2023

Thực tế những năm qua, có hàng trăm hộ nông dân ở Kỳ Sơn đã tham gia vào mô hình cung ứng phân bón trả chậm của Hội Nông dân. Qua khảo sát, trước đây nếu mua trả chậm của các đại lý thì giá phân bón bao giờ cũng sẽ tăng lên từ 8 – 10%, chi phí đầu tư cho sản xuất vì vậy cũng sẽ tăng cao.

Còn với việc Hội Nông dân khi qua tổ chức Hội được công ty Thành Nam trực tiếp cung ứng phân bón, đảm bảo chất lượng, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, người dân sẽ được mua đúng với giá niêm yết và chỉ phải thanh toán tiền vào cuối vụ, sau khi đã thu hoạch. Do đó cũng tiết kiệm được đáng kể chi phí trong sản xuất, tăng thu nhập cho hội viên nông dân.

Qua thực tiễn nhận thấy mô hình cung ứng phân bón trả chậm mang lại những hiệu quả thiết thực cho nông dân, giúp bà con giảm bớt khó khăn trong sản xuất. Các loại phân bón này sẽ được xe Công ty chở về đến tận các xã, được giao tại các điểm cho hội viên nông dân theo giá niêm yết của nhà máy tại thời điểm cung ứng. Công ty sẽ chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng và giá cả của các loại phân bón; Hội Nông dân đứng ra tín chấp để hội viên nông dân mua phân bón trả chậm và có trách nhiệm thu đủ tiền phân bón để hoàn trả Công ty sau khi nông dân thu hoạch sản phẩm nông nghiệp vào cuối vụ sản xuất. Đợt cung ứng đầu tiên của năm 2023, Hội Nông dân xã đã cung ứng 15,10 tấn phân bón các loại cho hội viên nông dân theo mô hình này.

Ngoài việc nông dân được sử dụng phân bón đúng giá, mô hình cung ứng phân bón trả chậm còn mang lại lợi ích khác cho người nông dân đó là việc bảo đảm chất lượng của phân bón. Tránh việc mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã gây thiệt hại trong sản xuất của người nông dân. Theo đó, mô hình này đã góp phần hạn chế tối đa tình trạng người sản xuất mua phải phân bón không bảo đảm chất lượng; đồng thời, cũng là điều kiện phục vụ, cung cấp phân bón kịp thời vụ, đúng chủng loại, qua đó giúp tăng năng suất,chất lượng sản phẩm và lợi ích cho các nông hộ.

Song song với đó, những hiệu quả thiết thực thu được từ mô hình này còn góp phần tăng cường gắn kết giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội; khẳng định vị thế, hiệu quả hoạt động và nâng cao uy tín của tổ chức Hội các cấp, từ đó góp phần tập hợp và phát triển thêm nhiều hội viên.

Có thể thấy, mô hình cung ứng phân bón trả chậm đã mang lại cho nông dân Kỳ Sơn nhiều hiệu quả thiết thực, giúp hội viên có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, tích cực đầu tư giống mới trong gieo trồng, góp phần đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống thu nhập của nông dân./.

Nguyễn Minh Quyết – Chủ tịch HND xã Kỳ Sơn

  • Tin mới đăng