Hội Nông dân xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy thành lập Tổ hợp tác thu gom, vận chuyển rác thải góp phần làm tốt công tác bảo vệ môi trường tại địa phương

Đông Phương là xã ven đô nằm ở phía Đông Bắc của huyện Kiến Thụy có diện tích đất tự nhiên là 460,2 ha với 7.550 nhân khẩu, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề buôn bán – dịch vụ, trồng lúa và sản xuất bánh đa nướng. Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng tăng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 53,5 triệu đồng/người/năm, đi đôi với việc kinh tế phát triển vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt không được thu gom, vận chuyển xử lý một cách kịp thời. Rác thải sinh hoạt ngày càng đa dạng về số lượng và chủng loại, xuất hiện ngày càng nhiều loại khó xử lý, trong khi trên địa bàn xã chỉ có 5/6 thôn rác thải sinh hoạt được thu gom, công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu, tình trạng vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định diễn ra khá phổ biến, gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường.

Thành viên Tổ hợp tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy thực hiện thu gom rác thải hàng ngày

Xác định việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt là một nhiệm vụ cần thiết để bảo vệ môi trường và phù hợp hoạt động của công tác Hội. Năm 2020, Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình ‘‘Nông dân tham gia bảo vệ môi trường” và thành lập “Tổ hợp tác thu gom, vận chuyển rác thải” gồm 12 thành viên có nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt tại 6/6 thôn trên địa bàn xã. Năm 2021, bằng nguồn vận động xã hội hóa vận động sự đóng góp của nhân dân và các tổ chức cá nhân, Hội Nông dân xã đã trang bị cho Tổ hợp tác 01 xe cơ giới có trị giá 100.000.000 đồng giúp giải phóng sức lao động của người thu gom, vận chuyển rác thải và chỉ đạo Tổ hợp tác thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải tại các thôn vào tất cả các ngày trong tuần, rác thải sinh hoạt thải ra đến đâu được thu gom, vận chuyển hết đến đó.

Bên cạnh đó Hội nông dân xã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội, các đồng chí chi hội trưởng, chi hội phó chi hội nông dân thường xuyên phối hợp với thôn, Chi bộ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện để rác đúng nơi quy định tạo điều kiện thuận tiện, hiệu quả cho việc thu gom. Đồng chí Nguyễn Xuân Mỏi – Bí thư chi bộ thôn Đại Trà Hải cho biết “Chúng tôi thường xuyên phối hợp với Chi hội nông dân thôn thực hiện tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, để rác đúng nơi quy định, nhờ đó vấn đề vệ sinh môi trường trong thôn đã có sự chuyển biến rõ nét, là một thôn nằm ở trung tâm xã, từ thôn không có người thu gom rác thải, rác thải vất bừa bãi trên các tuyến đường thôn xóm đến nay rác thải đã được thu gom một cách khoa học, sạch sẽ, môi trường thôn xóm được xanh, sạch, đẹp và mỹ quan hơn trước rất nhiều”.

Hiệu quả của Mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường và Tổ hợp tác  thu gom và vận chuyển rác thải trên địa bàn xã đã tạo được sự đồng thuận và lan tỏa trong nhân dân, nhân dân tham gia với tổ thông qua việc ủng hộ kinh phí và đóng góp ngày công để Tổ hợp tác duy trì hiệu quả hoạt động. Từ đó duy trì mức lương ổn định cho 12 thành viên trong tổ hợp tác đã hết tuổi lao động là 2.000.000 đồng/người/tháng. Công tác xử lý tại bãi rác được định kỳ phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột chôn lấp bằng đất, cát đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhờ huy động hiệu quả mọi nguồn lực và ủng hộ của nhân dân để thực hiện công tác thu gom, vận chuyển rác thải xã Đông Phương đã giải quyết được “bài toán khó” về những vấn đề do rác thải gây ra trên địa bàn, trên địa bàn xã Đông Phương không còn tình trạng vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi như trước đây, người dân luôn nêu cao ý thức, chủ động tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường nơi ở và khu dân cư, tạo cảnh quan môi trường sống xanh, sạch đẹp trên địa bàn xã./.

Nguyễn Đức Cảnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Phương

  • Tin mới đăng