Hội Nông dân xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng triển khai mô hình tham gia bảo vệ môi trường

Do thói quen của nhiều nông dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), vỏ bao bì, chai lọ thường vứt bỏ bừa bãi tại các cánh đồng điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe người dân. Trước thực trạng trên, Hội Nông dân xã Đông Hưng đã báo cáo Hội Nông dân huyện và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã được đăng ký xây dựng một mô hình dân vận khéo. Hội Nông dân xã triển khai mô hình Bể chứa bằng bê tông, thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV và đã đạt được những kết quả tích cực.

Hội Nông dân xã Đông Hưng triển khai mô hình Bể chứa bằng bê tông, thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Xã Đông Hưng có diện tích đất đang canh tác là 462,5 ha, trong đó đất 2 lúa là 103,5 ha, đất 1 lúa 2 màu 203 ha, đất chuyên canh cây màu là 156 ha. Hàng năm, nhu cầu sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất của các hộ dân trong xã cao, vì vậy lượng bao bì, chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng là rất lớn. Đặc biệt, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng không có chỗ chứa, hầu hết người dân đều có thói quen vứt bừa bãi trên đường đi, nơi pha thuốc, bờ mương, bờ ruộng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe của các hộ dân trên địa bàn.

Đông Hưng là xã có nhiều diện tích trồng cây màu vụ đông, vụ xuân, trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với sản xuất đảm bảo an toàn lương thực, thực phẩm. Xã đã được Sở Nông nghiệp và phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật huyện hỗ trợ mở nhiều lớp tập huấn cho bà con nông dân về kỹ thuật canh tác, cách sử dụng thuốc BVTV 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly, phương pháp phòng trừ sâu bệnh mang lại hiệu quả…

Đồng thời, để từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong việc thu gom bao bì thuốc BVTV, Hội Nông dân đã phối hợp với UBND xã Đông Hưng triển khai thực hiện mô hình bể thu gom vỏ thuốc BVTV qua sử dụng. Từ nguồn vốn sự nghiệp môi trường và nguồn vốn Hội Nông dân vận động xã hội hóa; đến nay đã triển khai lắp đặt được 62 bể tại các xứ đồng, cụ thể là: Năm 2020 Hội đã lắp đặt được  30 bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV tại cánh đồng 2 thôn Thái Hưng, Hùng Hưng; Năm 2021 Hội tiếp tục nhân rộng mô hình lắp đặt 25 bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV tại cánh đồng 2 thôn Xuân Hưng và Trung Hưng; Năm 2022 Hội tiếp tục lắp đặt bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV tại cánh đồng lô 2, lô 3 thôn Thủy Hưng và các điểm cần bổ sung là 7 bể. Tại các điểm lắp đặt bể chứa đều thuận tiện đường giao thông, xa nguồn nước sinh hoạt, xa khu dân cư, phân bố hợp lý, thuận lợi cho người dân, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Đồng chí Phạm Khắc Lượng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: “Trước đây, không có chỗ để, cho nên nhân dân thường vứt luôn vỏ bao thuốc sau khi sử dụng ở ruộng hay nơi múc nước. Nhưng từ khi có bể chứa, nhân dân đều bỏ vào bể, giờ đồng ruộng rất hạn chế vỏ chai, lọ, bao thuốc BVTV, các xứ đồng sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều, đi làm đồng cũng cảm thấy yên tâm hơn vì không lo dẫm phải chai, lọ như trước”.

Có thể thấy, mô hình bể thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật tại xã Đông Hưng bước đầu đã phát huy hiệu quả khá tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường.

Đây là nhiệm vụ thiết thực và phù hợp với địa phương còn thuần nông tại xã Đông Hưng; quan trọng là tạo được sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của hội viên và nhân dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường; cũng là mô hình và là tiêu chí được Hội Nông dân xã cụ thể bằng nhiệm vụ trong công tác xây dựng Nông thôn mới tiến tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương./.

              Phạm Văn Dương – Chủ tịch HND xã Đông Hưng

  • Tin mới đăng