Hội Nông dân xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng vận động, hướng dẫn hội viên nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, nhất là trồng cây vụ Đông, nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình

Xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, nhất là trồng cây vụ đông, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, những năm qua, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng luôn là một trong những địa phương có phong trào trồng cây vụ đông phát triển mạnh mẽ.

Tại cánh đồng thôn Thủy Hưng, xã Đông Hưng, rau màu được bà con chăm sóc với hệ thống tưới tiêu áp dụng công nghệ phun tưới bằng máy móc 

Đến xã Đông Hưng vào thời điểm này trên các cánh đồng đều được phủ kín một màu xanh của hành, tỏi, cà chua, dưa chuột, khoai lang, dưa chuột, rau đậu các loại. Theo đồng chí Phạm Văn Dương, Chủ  tịch Hội Nông dân xã cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện, Đảng ủy xã, Hội Nông dân xã đã chủ động đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, nhất là trồng cây vụ đông. Kết quả: Vụ đông năm 2021, toàn xã gieo trồng hơn gần 290 ha cây rau màu các loại, lực lượng sản xuất  chủ yếu là Hội viên Nông dân và một số viên khác. Trong đó, tỏi 70 ha, hành 90 ha, cà chua 25 ha, dưa chuột 2ha, bí xanh 3 ha, khoai lang 5 ha các loại rau màu khác 95 ha, được phát triển đều ở các thôn. Ngay từ đầu vụ, Hội Nông dân xã phối hợp với UBND xã; cùng các thôn chủ động nạo vét kênh mương nội đồng để đảm bảo nước tưới tiêu. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tổ chức hội thảo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất để bà con tiếp cận với những giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu tốt sâu bệnh, thời tiết và đã hơn 05 năm nay cây trồng vụ đông đã trở thành vụ chính của bà con xã Đông Hưng.

Bà Nguyễn Thị Hà ở thôn Thủy Hưng chia sẻ: Trước đây trồng rau chủ yếu để phục vụ gia đình. Bây giờ trồng rau để bán, cây trồng vụ đông trở thành nguồn thu nhập quan trọng nên gia đình đã chọn những giống cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Nhờ được Hội Nông dân tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng nên vụ đông thường cho năng suất cao, dễ tiêu thụ. Vụ đông năm nay, gia đình ông trồng 8 sào rau mầu các loại, để cây vụ động được phát triển, đem lại hiệu quả cao, ngay từ đầu vụ các hộ dân ở xã Đông Hưng đã chủ động cấy sớm để ngay khi thu hoạch lúa mùa có thời gian làm đất, trồng các loại cây đảm bảo được thời vụ. Nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện thực tế ở địa phương.

Cũng theo đồng chí Phạm Văn Dương, Chủ  tịch Hội Nông dân xã: Hiện nay toàn bộ diện tích các loại rau màu khác như: hành, tỏi, cải bắp mỗi sào cũng cho thu nhập từ 12 đến 15 triệu đồng.

Tiêu biểu trong phong trào trồng cây vụ đông có hộ hội viên nông dân ông: Vũ Văn Công với 9 sào rau màu chủ yếu là hành, tỏi hay hội viên nông dân bà: Dương Thị Thái với 10 sào rau màu trong đó có 5 sào bắp cải…..

Như vậy, chỉ từ sản xuất một vụ đông như năm 2021 sản lượng các loại rau, củ quả ước đạt gần 4.000 tấn, người dân ở xã Đông Hưng đã đạt doanh thu trên 35,5 tỷ đồng, đây là lợi nhuận không nhỏ đối với vùng nông thôn xã ven biển như Đông Hưng.

Thiết nghĩ từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong nước cho đến nay, trong hình thái phát triển kinh tế nói chung, nông nghiệp, nông dân nói riêng. Việc phát triển nông nghiệp khi có sự định hướng và hỗ trợ về khoa học đối với các hộ sản xuất thì sản lượng sẽ cao và tạo sự yên tâm, bền vững trong sản xuất.

Từ thực tiễn trên, để sản xuất vụ đông hiệu quả, yếu tố quan trọng là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt khung thời vụ để tổ chức sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong từng thời điểm đối với từng sản phẩm. Có như vậy, cây vụ đông mới thực sự đem lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân và góp phần phát triển kinh tế ở địa phương./.

                                                                 Vũ Hồng Hưng – HND huyện Tiên Lãng

 

  • Tin mới đăng