Hội Nông dân Tiên Lãng chủ động tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nông dân phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện

Từ ngày 17-22/02/2022 thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt là các tỉnh phía bắc nói chung và huyện Tiên Lãng nói riêng đang trải qua đợt không khí lạnh mạnh nhất trong nhiều thập niên trở lại đây. Thời tiết chuyển lạnh, có lúc đi kèm mưa phùn, rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đàn vật nuôi (đàn lợn trên 34.000 con; đàn trâu, bò trên 1.800 con; đàn dê 2.000 con; đàn gia cầm 2.500 ngàn con; đây là một trong những yếu tố gây hại cho sức khoẻ đàn gia súc, gia cầm, làm giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, Tai xanh ở lợn và các bệnh về đường hô hấp … Nếu không được chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống đói rét tốt sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Hội Nông dân Tiên Lãng chủ động tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nông dân phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện

Trước vấn đề phức tạp của thời tiết gây ra trong những ngày qua; Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã ban hành Công văn số 108/CV-HNDH, ngày 18/02/2022 về việc tuyên truyền phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện; kèm theo một số tư vấn nội dung là “chủ động phòng chống đói, rét bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi thực hiện tốt một số biện pháp” như sau:

  1. Đối với trâu, bò

– Chuồng trại: Chủ động gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Dự trữ chất đốt: củi, trấu, mùn cưa … để đốt, sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

– Thức ăn: Thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô; chế biến thức ăn ủ chua, rơm ủ urê; tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò. Chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo…), khoáng, Vitamin để cung cấp đủ cho gia súc trong những ngày giá rét.

– Chăm sóc nuôi dưỡng:

+ Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng; trâu, bò già, yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường phòng chống rét và dịch bệnh.

+ Cho trâu bò ăn đủ lượng cỏ các loại (cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô, rơm ủ urê) và bổ sung thêm 3,5kg thức ăn tinh (là bột ngô, sắn, cám gạo…) trong một ngày đêm đối với 01 trâu bò khối lượng 300 kg.

+ Bổ sung muối ăn với lượng 15g (tương đương với 3 thìa cà phê, trung bình 5g/100 kg thể trọng) bằng cách hòa vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống.

+ Không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời khi nhiệt độ dưới 120C; phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu bò.

– Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò theo quy định như: Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng.

2. Đối với lợn

– Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C.

– Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn.

– Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột …

– Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn lợn như: Dịch tả lợn, Tai xanh, Lở mồm long móng….

3. Đối với gà

– Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại.

– Mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6-8 con/m2; gà thịt: 8-10 con/m2.

– Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà.

– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và bổ sung thêm chất độn chuồng.

– Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột …

– Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro …

Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do đói, rét, dịch bệnh.

Chú ý: Bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch chăn thả gia súc, gia cầm hợp lý. Hạn chế việc chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ ngoài trời dưới 13oC (đặc biệt là gia súc, gia cầm nhỏ). Những ngày rét đậm, rét hại dưới 10oC thì không chăn thả mà nhốt vật nuôi trong chuồng để tiện chăm sóc, quản lý và tăng cường sưởi ấm vật nuôi bằng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc đốt củi, bếp than để sưởi (chú ý khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy.

Các cơ sở Hội đã tuyên truyền bằng các hình thức như tuyên truyền trên Đài phát thanh xã, thị trấn hay trực tiếp đến các hộ có số lượng đàn gia súc, gia cầm lớn để tuyên truyền và động viên các hộ thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Báo cáo nhanh của 21 cơ sở Hội Nông dân các xã, thị trấn đến nay trong địa bàn huyện Tiên Lãng không có hiện tượng gia súc gia cầm bị chết rét trong đợt rét này. Việc tuyên truyền và trực tiếp xuống động viên các hộ chăn nuôi của các cấp Hội trong huyện đã tạo niềm tin đối với hội viên và nhân dân góp phần giảm thiểu những thiệt hại do thời tiết gây ra./.

Vũ Hồng Hưng – HND huyện Tiên Lãng

  • Tin mới đăng