Hội Nông dân thành phố phát động phong trào nông dân bảo vệ môi trường biển

(Haiphong.gov.vn) – Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân thành phố vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. Mô hình này sẽ do các chủ tàu là nông dân, ngư dân tại khu vực Bến Đò (huyện Cát Hải) thực hiện thu gom, phân loại rác thải trên mặt biển, bờ vịnh và bến đò.

Tại Lễ ra mắt mô hình “Phân loại rác thải biển tại nguồn”, ông Nguyễn Hồng Hưng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đã phát biểu kêu gọi các nông dân, ngư dân và cả cộng đồng, bằng những hành động thiết thực, từ những điều đơn giản nhất như: không vứt rác bừa bãi, phân loại rác thải, hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa một lần, tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường… để cùng chung tay giữ gìn môi trường biển tại địa phương và bảo vệ môi trường sống.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố nhấn mạnh, ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa đại dương đã và đang trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Do đặc tính khó phân hủy, rác thải nhựa ngày càng lan tràn, gây ra thảm hoạ “ô nhiễm trắng”, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất.

 

Mô hình sẽ do các chủ tàu là nông dân, ngư dân thực hiện thu gom, phân loại rác thải trên mặt biển, bờ vịnh và bến đò.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, nhiều năm qua, Hội Nông dân thành phố luôn tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong hệ thống tổ chức Hội và hội viên, nông dân toàn thành phố. Nhiều mô hình, cách làm hay tại địa phương đã được xây dựng và nhân rộng như mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường”, “Tổ thu gom vỏ bao vì thuốc Bảo vệ thực vật đã qua sử dụng”… Đến nay, toàn thành phố đã thành lập được 800 mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường” do Hội Nông dân các xã, thị trấn chủ động đảm nhận.

Các đồng chí lãnh đạo Đồn Biên phòng Cát Bà, Hội Nông dân thành phố, Hội Nông dân huyện Cát Hải tặng thùng rác cho ngư dân huyện Cát Bà 

Theo số liệu thống kê, Việt Nam đang xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày chúng ta thải ra môi trường trên 2.500 tấn rác nhựa.

Tại Hải Phòng, hiện một lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm đã làm mất mỹ quan của các Khu du lịch. Chất thải nhựa có kích thước lớn như lưới, ngư cụ trôi nổi của người dân trên biển; sự thiếu ý thức của con người đã biến những địa điểm du lịch trở thành “điểm đen” về môi trường sống….

Cổng thông tin điện tử Hải Phòng

  • Tin mới đăng