Hiệu quả từ mô hình trồng hoa xã Đồng Thái, huyện An Dương

Anh Nguyễn Văn Sanh thu hoạch hoa hướng dương

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông xã Đồng Thái, huyện An Dương, gia đình anh Nguyễn Văn Sanh bao năm vất vả cùng đồng ruộng mà cái nghèo vẫn cứ đeo bám. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới, để thoát nghèo. Cơ duyên đến với gia đình, năm 2016, sau khi được tham gia lớp tập huấn tuyên truyên về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo tinh thần Nghị Quyết Trung Ương 7 khóa X của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Với bản chất và niềm đam mê đồng ruộng, lại được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, gia đình đề nghị chính quyền cho phép chuyển đổi toàn bộ diện tích cây lúa kém hiệu quả của gia đình sang trồng hoa. Qua tìm hiểu nhận thấy Hoa hướng dương là loại hoa nhiệt đới, dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc. Trên diện tích 2,7 ha hoang hóa, anh đầu tư máy móc và cải tạo đất để trồng hoa dơn và hướng dương. Thời gian đầu mới vào nghề, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, nhất là thời tiết lại không thuận, nên vụ trồng hoa đầu tiên thất bại. Quyết không bỏ cuộc, Anh tiếp tục tham gia theo học các lớp chuyên canh trồng hoa do xã phối hợp với các đơn vị chuyển giao. Được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để đầu tư sản xuất. Kinh nghiệm được tích lũy qua những vụ trồng hoa, những khó khăn dần được khắc phục, mô hình của gia đình anh ngày càng phát triển, tạo ra nguồn thu nhập bước đầu ổn định. Khi đã có vốn tích lũy, năm 2017, gia đình tiếp tục đấu thầu thêm 2,3 ha ruộng để đầu tư mở rộng diện tích trồng các loại hoa dơn, loa kèn, ly, đồng tiền, mẫu đơn… Trung bình mỗi ngày anh xuất bán hoa và thu về từ 3-5 triệu tiền hoa. Anh cho hay: Không giống với nhiều loại hoa khác, hoa hướng dương không nhất thiết phải trồng trong nhà kính nên việc đầu tư khá phù hợp với túi tiền nhà nông. Sau khi ươm trong vỉ xốp khoảng 1 tuần, cây nảy mầm sẽ được đem ra trồng trên những luống đã vun sẵn. Mỗi ngày bơm nước tưới 1 lần. Do ít bệnh nên người trồng không phải sử dụng thuốc trừ sâu. Cây lên được khoảng 40 cm, chủ vườn sẽ giăng một lớp lưới để giữ cây lên cao không bị gãy đổ. Trồng được 2,5 tháng thì cho thu hoạch. Đến nay, từ khâu chọn giống hoa đến cách làm đất, bón phân luôn đượcgia đình chủ động, bảo đảm lượng dinh dưỡng cho cây hoa nhanh phát triển, không bị sâu bệnh, cho bông to, có màu sắc tươi, mùi thơm dịu…Nghề trồng hoa thu nhập cao là vào dịp tết. Hàng năm, để chuẩn bị cho hoa bán tết, anh tập trung đầu tư trồng vài nghìn chậu hoa ly và năm nào cũng tiêu thụ hết, đem lại nguồn thu lớn cho gia đình.

Vườn hoa đồng tiền của gia đình anh Nguyễn Văn Sanh

Để bảo đảm chất lượng hoa được tươi hơn, anh đã đầu tư thêm khu nhà lạnh để bảo quản hoa và sản xuất giống hoa ly cung ứng giống cho bà con địa phương và các vùng lân cận.

Không những là một trong nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương, gia đình Anh Nguyễn Văn Sanh được rất nhiều người biết đến trong công tác hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng hoa cho các hộ trồng hoa tại địa phương; ủng hộ các loại quỹ, giúp đỡ hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng cùng phát triển kinh tế làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới./.

                                                                                      Lâm Thị Hồng Châm, PCT Hội Nông dân h. An Dương

  • Tin mới đăng