Hiệu quả từ mô hình nuôi rươi, thành viên Chi hội Nông dân nghề nghiệp thuộc Hội Nông dân xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo làm kinh tế giỏi

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo tại thôn Bái Khê, xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, từ nhỏ anh Lã Văn Vịnh vừa đi học vừa đi làm. Cơ duyên Anh đến với người bạn đời hiện nay cũng từ những ngày đi làm thêm phụ giúp gia đình. Anh chị lấy nhau vì lý do đặc biệt mà không được tổ chức đám cưới như bao cặp vợ chồng khác. Cuộc sống khó khăn vợ chồng rau, cháo có nhau nhưng từ sau khi chị sinh con thứ hai thì gia đình Anh đã khó khăn càng thêm khó khăn. Trăn trở nhiều đêm, anh Vịnh quyết định tìm hướng đi mới để thoát nghèo. Năm 2015 anh đi lao động nước ngoài sau 3 năm vất vả nơi xứ người Anh Vịnh về quê với một số vốn trong tay anh xây cho gia đình tổ ấm  nhưng chẳng mấy chốc mà số tiền bao năm tích cóp hết. Năm 2018, gia đình anh quyết định chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém năng suất sang nuôi rươi. Từ trước đến nay con rươi được thu hoạch từ tự nhiên, hoang dã và đây là một mô hình mới, nên vụ rươi đầu tiên do chưa có kinh nghiệm nên chỉ cho thu nhập thấp, chất lượng rươi kém, con rươi nhỏ và xanh. Xác định đây là nguồn thu nhập chính và lâu dài anh quyết định đầu tư thời học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Ban đầu diện tích nuôi rươi chủ yếu là từ diện tích cấy lúa kém của nhà mình sau một vụ rươi anh quyết định mua và đổi thêm những diện tích xung để mở rộng.                                                         

Gia đình anh Lã Văn Vịnh thu hoạch mô hình nuôi rươi năm 2022

Qua nhiều năm kiên trì học hỏi, cần cù lao động, phát triển kinh tế gia đình, tích cực học tập, đúc kết được nhiều kinh nghiệm, vùng nuôi rươi của gia đình anh dần lớn mạnh, vì thế thu nhập cũng không ngừng tăng cao. Anh Vịnh cho biết: Trong nuôi rươi bên cạnh nguồn thức ăn, việc cải tạo môi trường sống  đóng vai trò quan trọng chủ yếu quyết định chất lượng, năng suất, người nuôi rươi phải cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn, mất nhiều công sức còn chi phí đầu tư không lớn. Một năm 2 vụ một vụ rươi, một vụ lúa đều đặn thu hoạch quanh năm, thu nhập của gia đình những năm gần đây trừ hết chi phí năm sau thường cao hơn năm trước. “Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm” Lại chuẩn bị vào vụ rươi, thương lái đã đến đặt cọc tiền để thu mua.  Dự kiến vụ rươi năm 2022 cho thu hoạch 1 tấn rươivới giá 300.000 – 400.000đ/kg. Hiện nay, gia đình anh đã thực sự ổn định về kinh tế, nhà cửa khang trang, sắm sửa được nhiều tiện nghi. Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, anh Vịnh còn là một người nhiệt tình, năng nổ, tích cực hưởng ứng các hoạt động, phong trào do các đoàn thể phát động. Là Chi hội trưởng của Chi hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thuộc Hội Nông dân xã Liên Am, trong những buổi sinh hoạt anh thường xuyên trao đổi, học hỏi và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp các thành viên phát triển kinh tế, để xóa đói, giảm nghèo. Bản thân anh và gia đình luôn được bà con trong thôn xóm quý mến, là tấm gương sáng cho mọi người ở địa phương học tập và noi theo. Hiện nay nhà anh có 3ruộng nuôi rươi và chothu nhập hằng năm từ 300-500 triệu đồng.

Anh Vịnh cho biết trong thời gian tới tiếp tục mở rộng diện tích nuôi rươi phát triển và mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng an toàn hiệu quả. Mô hình nuôi rươi nhà anh Vịnh đã được nhân dân trong xã hưởng ứng học hỏi và làm theo. Hiện nay trong toàn xã đã có 15 hộ chuyển diện tích cấy lúa kém sang nuôi rươi, góp phần tạo việc làm trong nông thôn. Đồng thời đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương./.

Nguyễn Thị Hảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo

  • Tin mới đăng