Hiệu quả từ liên kết sản xuất khoai tây vụ đông tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng năm 2022

Với tổng diện tích đất tự nhiên của xã Tiên Cường là 506,33 ha trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 288 ha. Hội Nông dân xã đã căn cứ vào Nghị quyết Đảng bộ xã khóa 24 (nhiệm kỳ 2020-2025)  đã xác định mục tiêu phát triển kinh tế xã hội) là phát huy tích cực tiềm năng của địa phương về đất đai, lao động; Quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa, mở rộng vùng sản xuất chuyên canh cây hàng hóa và cây vụ đông theo hướng vùng tập trung có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm và bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương làm trọng tâm cho công tác tuyên truyền hội viên và nông dân trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Từng bước chuyển từ sản xuất độc canh cây lúa 2 vụ/năm thu nhập thấp sang sản xuất chuyên canh cây màu 4 vụ/năm theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa cho giá trị thu nhập cao hơn gấp nhiều lần, đặc biệt là sản xuất cây vụ đông có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm từ đó tuyên truyền hội viên và nông dân thực hiện và làm nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững của Hội.

   Hiệu quả từ liên kết sản xuất khoai tây vụ đông tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng năm 2022

Được sự thống nhất của Đảng ủy, UBND xã, vụ đông năm 2022-2023 là năm thứ hai Hội Nông dân xã đã đứng ra liên kết với Cty TNHH phát triển giống cây trồng Đức Minh tỉnh Hải Dương để tổ chức sản xuất theo vùng tập trung, cung ứng giống và tiêu thụ sản phẩm cây khoai tây Atlantic vụ đông cho bà con nông dân trong toàn xã mang lại hiệu quả kinh tế cao so với sản xuất quảng canh nhỏ lẻ của người nông dân.

       Những năm qua, cây khoai tây được nhiều bà con nông dân trên địa bàn xã Tiên Cường đưa vào trồng trong vụ đông nhưng còn gặp nhiều khó khăn khi tìm đầu ra cho sản phẩm, giá cả thị trường bấp bênh, không ổn định. Để tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất, từ vụ khoai tây đông năm 2021 – 2022, Hội Nông dân xã đã có sự liên kết với doanh nghiệp từ khâu cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất đến bao tiêu sản phẩm. Qua đó tạo ra sản phẩm có chất lượng cao góp phần tạo sự ổn định về giá cả và thị trường tiêu thụ nông sản. giúp người nông dân không còn phải lo được mùa mất giá.

Để việc liên kết giữa doanh nghiệp với Hội Nông dân xã đạt hiệu quả theo hợp đồng, các doanh nghiệp tham gia liên kết đã cung ứng trước cho bà con về giống theo hình thức trả chậm, đến cuối vụ mới thanh toán. Cùng với đó, các doanh nghiệp liên kết còn hỗ trợ bà con trồng và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn, giám sát các hộ tham gia thực hiện đúng theo quy trình. Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia liên kết cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con với giá cả linh động theo giá thị trường, đảm bảo mức lợi nhuận cho bà con yên tâm sản xuất.

Vào mỗi vụ thu hoạch, công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm linh động theo giá thị trường, vụ đông năm 2021-2022, công ty đã liên kết sản xuất và cung ứng 6.500kg khoai giống thu mua 80 tấn khoai thương phẩm. Vụ đông năm 2022-2023 cung ứng 10.400kg khoai giống kết hợp với giống thuần chủng của nông dân, dự kiến sản lượng thu hoạch là 170 tấn ước tính giá trị thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Nông dân Tiên Cường nay đã thực sự cùng nhau làm giàu ngay trên chính đồng ruộng quê hương mình, thu nhập của người lao động nông nghiệp được nâng cao, đời sống nông dân được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày thêm đổi mới.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp Hội Nông dân trong công tác tuyên truyền vận động và hỗ trợ nông dân mở rộng phát triển sản xuất đặc biệt là công tác hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cây khoai tây vụ đông đã tạo nên điểm nhấn trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là một khâu rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, thời gian qua, do giá khoai tây thương phẩm bán cho thương lái thường xuyên rơi vào tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa. Do vậy, việc liên kết sản xuất và tiêu thụ khoai tây với giá bằng hoặc cao hơn giá thị trường giúp bà con yên tâm sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho bà con đảm bảo sự bền vững và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Việc hình thành liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khoai tây là một khâu rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần quan trọng làm ổn định thị trường tiêu thụ đảm bảo sự bền vững và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, đoàn thể và cơ quan chuyên môn trên địa bàn xã Tiên Cường (nói riêng) và huyện Tiên Lãng (nói chung) ngày càng có thêm nhiều mối liên kết được hình thành, không chỉ trong sản xuất khoai tây vụ đông mà còn đối với các loại nông sản khác để tạo lên sự ổn định về thị trường tiêu thụ nông sản giúp bà con yên tâm sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người nông dân./.

 

Đỗ Thị Hoa – Chủ tịch HND xã Tiên Cường

  • Tin mới đăng