Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cà chua trái vụ tại Hợp tác xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng

Trong năm 2019, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai thử nghiệm mô hình trồng cà chua trái vụ xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng. Bước đầu đạt hiệu quả tích cực, nhằm nâng cao năng suất, sản lượng, tăng giá trị kinh tế trên diện tích canh tác.

 

Đồng chí Hoàng Văn Tường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Tiên Thắng thăm quan mô hình trồng cà chua trái vụ

Đến thăm mô hình trồng cà chua trái vụ tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi những luống cà chua trĩu quả,đã bắt đầu chín đỏ được các hộ gia đình tiến hành thu hoạch. Được biết, Dự án được triển khai từ tháng  8 năm 2019, trên diện tích 02 ha, với 56 hộ nông dân tham gia. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, nên giống cà chua này mới chỉ trồng từ tháng 8 nhưng đến tháng 11 đã cho thu hoạch. Bà Nguyễn Văn Tình – hộ hội viên nông dân tham gia Dự án cho biết: “Gia đình bà có 01 sào mẫu ruộng, sau khi thu hoạch vụ lúa mùa, được Hội Nông dân xã tuyên truyền gia đình đã tham gia trồng 01 sào cây cà chua trái vụ và đem lại hiệu quả bất ngờ. Gia đình mới thu hoạch cà được hai hôm, mỗi hôm đạt từ 100 kg, được Hợp tác xã trực tiếp thu mua và chi trả kinh phí ngay. Dự kiến cà chua trái vụ cho thu hoạch 1,2 tấn/sào với giá dao động từ 10.000 đ/kg, cho thu nhập 10 triệu/sào, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cà chua chính vụ. Trong quá trình trồng, gia đình không mất công chăm sóc nhiều, chỉ định kỳ hàng tuần tưới nước, phun thuốc sâu khi chuẩn bị đậu quả”.

Hợp Tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng thu mua cà chua thương phẩm từ các hộ trồng cà trái vụ

 Chia sẻ thành công của dự án, Ông Phạm Văn Với, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Thắng chia sẻ: “được Hội Nông dân huyện Tiên Lãng phối hợp với Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận – Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Học Viện nông nghiệp Việt Nam tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ gia đình trong xã để triển khai xây dựng mô hình điểm. Ngoài hỗ trợ hội viên, nông dân về khoa học kỹ thuật, các hộ còn được hỗ trợ về giống, một phần vật tư, thuốc bảo vệ thực vật. Qua nghiên cứu, Ban Chủ nhiệm dự án đã đưa giống HT 109 vào trồng thủ nghiệm. Ưu điểm của gống HT 109 có khả năng chịu nóng cao. Chống chịu tốt với bệnh héo cây và virus vàng xoăn lá. Cây sinh trưởng khoẻ. Nhiều hoa, sai quả. Nhanh cho thu hoạch (sau trồng 65 – 68 ngày cho thu lứa quả đầu). Trọng lượng bình quân/quả đạt 90 – 95g. Chất lượng cao, thịt quả dày, chắc, mịn, khô ráo, hương thơm, vị ngọt dịu, chín không bị nứt quả, rất thuận lợi cho vận chuyển tiêu thụ xa. Trước khi triển khai dự án, các hộ trồng cà ký trực tiếp với Hợp Tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng bao tiêu sản phẩm. Giá thu mua hiện tại là 10.000 đ/kg. Những ngày này, bà con thu hoạch không đủ sản lượng cho Hợp tác thu mua”.

Đồng chí Hoàng Văn Tường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố thông tin: Sau khi trồng thử nghiệm vụ đầu tại xã Tiên Thắng cho thấy năng suất thu được từ trồng cà chua trái vụ rất lớn,ngoài công chăm bón thì vốn đầu tư cho phân bón, giống… không lớn nên tăng lợi nhuận cho bà con nông dân. Sau khi kết thúc dự án sẽ tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm và có hướng mở rộng mô hình đến hội viên, nông dân tại các xã có cùng điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với cây cà chua trái vụ tại các địa phương./.

Thu Hằng

]]>

  • Tin mới đăng