Hiệu quả bước đầu từ mô hình “Thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng” ở xã Hiệp Hòa

Từ nhiều năm nay, nông dân trên địa bàn xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo có thói quen sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là vứt vỏ bao bì, chai lọ trên các cánh đồng, đã gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe người dân. Trước thực trạng trên, Hội Nông dân xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo đã xây dựng Kế hoạch để triển khai mô hình “Thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng” bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.

Cán bộ, hội viên nông dân xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng

Xã Hiệp Hòa, có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 397,23 ha, trong đó đất trồng lúa là 295 ha, diện tích cây rau màu 82,07 ha. Còn lại là diện tích đất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Theo đó, nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất của các hộ dân trong xã khá cao, vì vậy lượng bao bì, chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng là rất lớn. Đáng ngại nhất là tình trạng vứt vỏ thuốc bảo vệ thực vật, túi ni-lon tràn lan, bừa bãi. Một số hộ dân có thói quen sử dụng xong thuốc BVTV là vứt thẳng xuống hệ thống sông ngòi, bờ ruộng dẫn đến tình trạng rác thải trôi nổi, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hơn hết là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người nông dân cũng như sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm của cả cộng đồng.

Trước thực trạng đó, đầu năm 2020, Hội Nông dân xã Hiệp Hòa triển khai xây dựng 40 bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng ở 12 tuyến trên địa bàn xã với tổng kính phí 19 triệu đồng; UBND xã hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng; 50% còn lại do Hội Nông dân xã vận động các doanh nghiệp và cán bộ, hội viên, nông dân đóng góp.

Các điểm đặt bể thu gom đều thuận tiện về giao thông, xa nguồn nước, xa khu dân cư, phân bố hợp lý, thuận lợi cho người dân, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, giúp nông dân thay đổi dần thói quen vứt rác thải nông nghiệp ngay tại bờ ruộng sau khi sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường.

Từ khi Hội Nông dân xã vào cuộc đặt các bể thu gom, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, túi ni-lon vứt không đúng chỗ đã giảm hẳn, ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là cách tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng của người dân trong thôn ngày càng cao và có trách nhiệm hơn. Cảnh quan môi trường từ đó cũng xanh – sạch – đẹp hơn hẳn. Ông Vũ Kim Viết, Chi hội trưởng nông dân thôn Trúc Hiệp, xã Hiệp Hòa chia sẻ:  “Trước đây, tôi thường vứt luôn vỏ bao bì thuốc sau khi sử dụng ở ruộng hay nơi lấy nước. Nhưng từ khi có bể chứa, tôi đều bỏ vào bể. Giờ đồng ruộng ít thấy vỏ chai, lọ, bao bì thuốc BVTV vứt lung tung như trước nữa, sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều, đi làm đồng cũng cảm thấy yên tâm hơn vì không lo dẫm phải chai, lọ”.

Ông Nguyễn Kim Dân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Hòa cho biết: Triển khai mô hình thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng, đã đem lại một số kết quả ban đầu: Đã nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân trên địa bàn xã về tác hại của vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, sức khỏe người dân; góp phần nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong bảo vệ môi trường; phát huy vai trò của tổ chức Hội trong đoàn kết tập hợp nông dân phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Có thể thấy, mô hình “Thu gom vỏ chai, bao bì BVTV” ở xã Hiệp Hòa đã phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến về nhận thức bảo vệ môi trường trong nông dân. Đây là mô hình tiêu biểu cần tiếp tục được nhân rộng ra nhiều địa phương để góp phần đưa nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, đồng thời gắn với bảo vệ môi trường./.

Hải Đăng, Hội Nông dân huyện Vĩnh Bảo

  • Tin mới đăng