Hàng xóm “giải cứu” cỗ cưới của nữ Chủ tịch Hội Nông dân xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên

Đó là câu chuyện đáng nhớ và cũng là hành động đẹp chung tay cùng nhân dân phòng tránh dịch Covid- 19 của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hậu (SN 1989)- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng và anh Nguyễn Hữu Lưu (SN 1986).

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hậu (SN 1989) và anh Nguyễn Hữu Lưu (SN 1986)

 

Trước giờ “ G” nhà gái như ngồi trên đống lửa          

Theo lời chia sẻ của cô dâu Nguyễn Thị Hậu, ngày 6/3, làng quê của chị vẫn rất yên bình. Tối cùng ngày, hai vợ chồng vẫn tiếp tục hoàn tất một số công việc chuẩn bị cho tiệc cưới tại nhà gái thì khoảng 22h loa phát thanh xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng liên tục phát cảnh báo về dịch Covid-19. Người dân Phù Ninh nghe tin phát thanh phát lên loa thực sự rất lo lắng khi ông N.K.T người cùng thôn với cô dâu, cách nhà cô dâu khoảng 100 m, lại có thời gian lên thăm con gái ở HN trong khi con gái ông có kết quả dương tính với Covid -19.

Ngay khi nghe thông tin từ loa phát thanh của xã, chị Hậu mở điện thoại xem tin tức thì thấy thông tin về dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Cô vô cùng lo lắng và chia sẻ với chồng về đám cưới sắp tới. Nhưng chồng cô  động viên cô không nên lo lắng quá, mọi chuyện để người lớn quyết định.

Trước khi tổ chức lễ hỏi, cưới, chị Hậu và anh Lưu đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại chính quyền địa phương. Tiệc cưới nhà trai đã diễn ra rất suôn sẻ vào ngày 5/3 và dự kiến tiệc cưới tại nhà gái sẽ diễn ra vào 8/3 với 75 mâm cỗ mời khách (trong đó có 15 mâm cỗ ngày áp rạp tối 7/3 để mời những người thân đến giúp đám cưới).

Thời điểm gia đình lo việc, giá cả thực phẩm và mọi thứ đều lên giá nhưng để tiệc cưới được tươm tất, mọi thứ vẫn được lo khá chỉn chu. Khách đã mời, tiệc cưới đã ấn định ngày giờ, thực phẩm đã mua, rạp đã dựng, thậm chí chị Hậu còn chuẩn bị đầy đủ cả nước sát khuẩn tay khô để khách tới dự dùng, tất cả mọi thứ đã hoàn tất nhưng thông tin về dịch Covid-19 khiến chị lo lắng như ngồi trên đống lửa.

Sáng sớm 7/3, chị Hậu trao đổi với mẹ về tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19. Chị cũng nói về những lo lắng của mình với mẹ. Để đảm bảo sức khỏe mọi người, chị mong mẹ đồng thuận và cùng vợ chồng chị ra quyết định hoãn tiệc cưới, chờ ngày thích hợp hơn sẽ tổ chức lại. Tuy nhiên, mẹ chị Hậu buồn và nói để cho bà suy nghĩ thêm. Sau đó, bà đồng ý phương án hoãn đám cưới nhưng khuyên vợ chồng chị Hậu nên làm 20 mâm cỗ vào ngày 8/3 để đãi những người nhiệt tình đến giúp đỡ đám cưới, khách ở xa về.

Tuy nhiên, chị Hậu phân tích để mẹ chị hiểu thêm về diễn biến dịch rất phức tạp nên đến trưa 7/3, cả gia đình chị Hậu đã thống nhất hoãn đám cưới. Cỗ cưới chị Hậu đặt khoảng 1,5 triệu đồng/mâm và các chi phí dựng rạp, loa đài, … cũng khoảng 30 triệu.

Vì sức khỏe của tất cả mọi người, gia đình chị chấp nhận thiệt hại.

Chiều ngày 7/3, mẹ chị Hậu thông báo cho khách của mình còn chị Hậu đăng thông báo trên trang facebook cá nhân Em Cua: “Tình hình Phù Ninh đang là tâm điểm ngóng đợi kết quả của bác T (xã Phù Ninh) đã tiếp xúc với con gái dương tính Covid-19 tại Hà Nội. Ngày vui của vợ chồng em vào 8/3 xin phép được dừng và sẽ đón tiếp mọi người vào ngày lành tháng tốt khác. Nhờ mọi người chia sẻ giúp để anh chị em, người thân, các đồng nghiệp… của em được biết, để không tập trung đông người đảm bảo an toàn cho cộng đồng”.

Ngoạn mục pha “giải cứu” thực phẩm làm cỗ cưới

Ngay khi thông tin hoãn cưới được thông báo, chị Hậu nghĩ tới phương án thuê tủ đông lớn để chứa thực phẩm như mực, chả, thịt bò, tôm… Còn cái gì cho được thì chia cho mỗi người một ít cho gọn. Tuy nhiên, bà con xung quanh đã mỗi người một ít, xúm vào mua hộ. Mặc dù đám cưới hoãn nhưng không khí hôm đó thực sự rất vui. Vui vì tình làng, nghĩa xóm tốt và nhiệt tình, chia sẻ khó khăn cùng gia đình chị.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, hàng xóm với chị Hậu cho biết, bà là khách mời dự đám cưới của gia đình Hậu. Đặc biệt, ở vùng nông thôn, tình cảm hàng xóm láng giềng rất gần gũi, khi nhà hàng xóm có công có việc là các nhà ở gần xúm lại phụ giúp từ hôm trước đến lúc xong việc. Nhà Hậu lại neo người, chỉ có một mẹ, một con nên hàng xóm quan tâm chia sẻ và giúp đỡ có phần nhiệt tình hơn. Mỗi người một công việc, người thì nhặt mớ rau, người thì rửa bát đĩa… Ngày lo việc tổ chức đám cưới của Hậu diễn ra vào đúng dịp con gái ông N.K.T (hàng xóm) dương tính với dịch Covid – 19. Hai ngày 6 và 7/3, loa phát thanh xã phát liên tục về việc ông N.K.T có lên HN với con gái nên ngày vui của Hậu buộc phải tạm dừng để đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Thực phẩm để nấu 75 mâm đã sẵn sàng nhưng đám cưới bất ngờ phải hủy cũng khá căng thẳng. Bà Thanh cùng các cô, bác quanh xóm giúp cho nhà Hậu thấy vậy liền hô hào nhau xúm lại, mỗi người mua giúp vài thứ. Ngay sau khi báo hoãn tiệc cưới của Hậu, chỉ khoảng vài giờ đồng hồ, toàn bộ số thực phẩm được hàng xóm mua hết sạch. Riêng bà Thanh cũng ủng hộ mua tôm, mực, chả mực với số tiền hơn 1 triệu đồng.

Hàng xóm giải cứu giúp thực phẩm làm cỗ cưới ngày 7/3

Anh Nguyễn Xuân Quang, trú tại thôn Việt Khê, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng trao đổi với PV Báo Dân Việt: Vợ chồng anh cung cấp dịch vụ cho thuê phông, bạt, bàn, ghế, bát, đĩa  phục vụ cưới, hỏi, … Dịch Covid kéo dài và diễn biến cũng phức tạp nên hạn chế việc tập trung đông người, nhiều đám cưới buộc phải hoãn lại trong đó có đám cưới của cô dâu Nguyễn Thị Hậu và chú rể Nguyễn Hữu Lưu tại thôn Phù Lưu 1, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên. Công tác chuẩn bị cho tiệc cưới ngày 8/3 đã chỉn chu bỗng tình hình dịch diễn biến phức tạp khi hay tin người hàng xóm là ông N.K.T có tiếp xúc với con gái ở HN là bệnh nhân thứ 17 nhiễm dịch Covid – 19. Tiệc cưới được vợ chồng chị Hậu quyết định thông báo dừng nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người khi dịch đang diễn biến phức tạp. Vì lý do bất khả kháng, ngoài ý muốn của cả đôi bên nên gia đình anh Quang cũng hỗ trợ, không thu chi phí thuê dịch vụ của đám cưới này.

Nhắc tới câu chuyện hoãn đám cưới, bà Trần Thị Thường (mẹ đẻ) của chị Nguyễn Thị Hậu vẫn rưng rưng nước mắt cho biết: Mặc dù đám cưới đã thông báo hoãn nhưng hàng xóm vẫn chạy sang hỏi thăm, động viên và chúc mừng cho vợ chồng Hậu, Lưu. Ngay khi phải hoãn đám cưới, hàng xóm vẫn chạy qua, chạy lại động viên bà Thường không phải lo lắng nữa, bà con hàng xóm hứa sẽ tập trung “giải cứu” toàn bộ số thực phẩm đã chuẩn bị cho tiệc cưới. Nói là làm. Mỗi người mua một vài thứ. Chỉ vài giờ thực phẩm được “giải cứu”. Nghe những câu nói và những hành động đẹp chia sẻ lúc khó khăn của bà con hàng xóm, bà Thường rất phấn khởi, cười nhưng nước mắt vẫn rơi./.

 Trần Phượng, Phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay

  • Tin mới đăng