Hà Nội bắt đầu có lây nhiễm chéo, sẵn sàng cho việc cách ly tập trung số lượng lớn

Trong những ngày tới, TP Hà Nội có thể tổ chức cách ly hơn 10.000 người, là các du học sinh, lao động từ nước ngoài về nước. Thành phố đang chuẩn bị 1.500 ÷ 2.000 chỗ để cách ly cho các bệnh nhân F1. Toàn bộ khách qua sân bay quốc tế Nội Bài bắt buộc phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Người dân có thể theo dõi vị trí của bệnh nhân cách ly

Chiều 18/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định xuất hiện trường hợp lây nhiễm chéo trên địa bàn, bắt nguồn từ cán bộ an ninh tại cảng hàng không Nội Bài.

Hiện có rất nhiều nguồn lây nhiễm trên địa bàn thành phố: Thứ nhất là những khách du lịch đến Hà Nội từ ngày 2/3 đến nay vẫn còn nhiều người chưa kiểm soát hết; nguồn thứ 2 là lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư, nguồn thứ ba chính là những người thực thi công vụ (làm việc tại cơ quan chức năng khi tiếp xúc với người dân hoặc bệnh nhân).

Quang cảnh cuộc họp.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, kết luận của các tổ chức y tế thế giới cho rằng thời gian ủ bệnh là 14 ngày đã không còn chính xác, đã xuất hiện những bệnh nhân ủ bệnh hơn 20 ngày mới tái phát. Việt Nam cũng ghi nhận trường hợp xét nghiệm đến lần thứ ba, thứ tư mới cho kết quả dương tính. Do đó, lãnh đạo thành phố đưa ra quyết định, tuyệt đối không để bệnh nhân cách ly tự di chuyển, phải vận chuyển bằng phương tiện y tế. Các cán bộ tiếp xúc với người bệnh phải đảm bảo an toàn, nếu không sẽ trở thành F1, các đội cơ động trực 24/7, có mặt bất cứ lúc nào người dân cần.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện 16 trường hợp dương tính được chữa tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2. TP Hà Nội đã chuẩn bị 6 bệnh viện cấp thành phố để đưa các bệnh nhân đến nơi gần nhất, nếu nặng sẽ có phòng áp lực âm để điều trị. CDC chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm. Phục vụ ăn uống, sinh hoạt do quân đội đảm nhiệm, lực lượng công an thành phố sẽ phụ trách vòng ngoài cùng.

Ngày 18/3, thành phố đã kích hoạt hệ thống giám sát cộng đồng bằng GPS. Người dân có thể cài đặt ứng dụng Hà Nội Smart City để theo dõi vị trí chính xác các bệnh nhân đang được cách ly tại Hà Nội.

Lãnh đạo TP Hà Nội nhận định, còn khoảng 10 tuần sẽ bùng phát dịch, từ nay đến ngày 3/4 là thời điểm rất nguy hiểm, là giai đoạn ủ bệnh.

Học sinh các cấp tại Hà Nội sẽ nghỉ học đến ngày 5/4

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 5/4, tất cả các trường dạy nghề bắt buộc phải đóng cửa trong thời gian này. Trong trường hợp kịch bản xấu phải có phương án đảm bảo chương trình học, học trực tuyến, học qua truyền hình…

Chủ tịch Hà Nội nhận định, rất có thể các em học sinh tiếp tục “lỡ” thời gian học so với khung chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa điều chinh, thậm chí cũng không có khả năng cho học sinh cấp 3 đi học vào ngày 22/3. Qua đó, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các ngành chức năng cần tính toán lại để báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến về việc sẽ cho học sinh thi học kì vào giữa tháng 8.

Trước đó, TP Hà Nội đã đề xuất sự hỗ trợ của sinh viên năm cuối của trường Đại học Y Hà Nội để tăng cường công tác lấy mẫu, đẩy nhanh việc xét nghiệm tại sân bay, tránh ùn ứ khi các công dân về nước trong thời gian tới. Hiện có 500 sinh viên đăng ký tình nguyện, song thành phố tạm thời tiếp nhận 100 em và bổ sung vào đội ngũ lấy mẫu và các khoa phòng lây nhiễm của các bệnh viện để phòng chống dịch, chuẩn bị kịch bản cho từ 20 người nhiễm trở lên, thậm chí đến 1.000 người.

Cách ly tập trung những công dân về từ vùng dịch

Thành phố dự kiến cách ly tập trung những trường hợp là học sinh, sinh viên, công dân Việt Nam từ vùng có dịch về Hà Nội. Theo đó, địa điểm cách ly được xác định gồm: (1) Khu Nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai; (2) Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Khu tái định cư ở Thượng Thanh tổ chức cách ly để phòng ngừa dịch bệnh; (4). Thành phố sẽ sửa chữa lại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh (cũ) làm cơ sở điều trị người bệnh dương tính khi các cơ sở điều trị Thành phố quá tải.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương tuyên truyền cho người dân hiểu được đây là những trường hợp cách ly tập trung để theo dõi (không phải chữa bệnh) tại các cơ sở trên địa bàn để phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Về công tác hậu cần, có thể phối hợp Công ty cung cấp suất ăn Hàng không để cung cấp dịch vụ suất ăn cho trường hợp cách ly tại các cơ sở, địa điểm tập trung, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thành phố quyết định xét nghiệm các trường hợp F1, F2 hoặc các trường hợp đi từ nước ngoài về phải cách ly tập trung đều được xét nghiệm miễn phí 2 lần: lần 1 khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài; lần 2 đối với những trường hợp cần thiết khi (F1) dương tính, xét nghiệm (F2) lại sau khi đã cách ly đủ 14 ngày, nếu (F1) âm tính sẽ được trở về nơi cư trú tiếp tục chủ động tự theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày tiếp theo.

Đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, để hạn chế tối đa người tiếp xúc, trong khi đợi kết quả cuối cùng, có thế sử dụng ngay kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để kịp thời đưa đến ngay cơ sở khám chữa bệnh, tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng trên diện rộng.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đã vận động 7 khách sạn tiếp nhận người cách ly nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Các khách sạn tiếp nhận người cách ly dựa trên tinh thần tự nguyện và tuân thủ theo các quy định của ngành y tế. Theo rà soát, 7 khách sạn này có năng lực tiếp nhận 1.308 chỗ. Nhân viên các khách sạn được chọn nhận người cách ly phải được cách ly và tuân thủ quy trình phòng dịch của ngành y tế như phun thuốc khử trùng, vật dụng đồ ăn sử dụng 1 lần; phải đeo găng tay, không tiếp được tiếp xúc với người cách ly… Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, hiện khách sạn Hòa Bình đang tiếp nhận cách ly 21 người nước ngoài.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính đến 15 giờ ngày 18/3 tại Việt Nam, đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc,1 trường hợp tại Ninh Thuận và 1 trường hợp tại Đà Nẵng. Hiện có 68 người nhiễm COVID-19. Trong đó, Hà Nội (15); Vĩnh Phúc (11); TP Hồ Chí Minh (11); Bình Thuận (9); Quảng Ninh (6); Đà Nẵng (4); Quảng Nam (3); Huế (2); Lào Cai (2); Ninh Thuận (2); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Ninh Bình (1). Đã điều trị khỏi 16/68 trường hợp; 52 trường hợp dương tính đang điều trị tại Bệnh viện.

Tại Hà Nội, đến 15 giờ ngày 18/3, đã ghi nhận 15 trường hợp dương tính, chưa có trường hợp tử vong. Phân theo quận/huyện: Ba Đình (8), Hoàn Kiếm (2), Long Biên (2), Cầu Giấy (1), và 1 trường hợp quá cảnh (Transit) tại sân bay Nội Bài.

Thời gian tới, TP tiếp tục thực hiện triển khai quyết liệt đồng bộ các nhóm giải pháp: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh dịch COVID-19, chủ động khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, tự giác thực hiện cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng; Tuyên truyền vận động người dân thực hiện khai báo y tế toàn dân tự nguyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các ca nghi ngờ và ca bệnh.

Bên cạnh đó làm tốt công tác xác minh để nắm rõ tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân. Tổ chức khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay quốc tế Nội Bài sau đó chuyển tới các khu cách ly tập trung theo quy định.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt tại các khu vực đã xuất hiện ca bệnh, khu vực có người tiếp xúc với ca bệnh… và các khu vực công cộng như như bến tàu, xe, chung cư, trường học…; Đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch. Tiếp tục rà soát để bổ sung trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc sẵn sàng đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo: từ nay đến 31/3, người dân nên ở nhà, tránh đi ra ngoài và sinh hoạt đông người. Đồng thời, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện tất cả các biện pháp mà Bộ Y tế đã hướng dẫn; hạn chế tối đa sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, thành phố đang chủ động và kiểm soát tốt tình hình, xác minh nhanh trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo, bóc tách ngay lập tức các trường hợp có khả năng lây nhiễm chéo. Nếu người nước ngoài có nhu cầu có thể cho cách ly ở khách sạn, nhưng phải tự chi trả toàn bộ chi phí.

Theo Cổng thông tin điện tử Hải Phòng

  • Tin mới đăng