Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng

Thời gian qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được các cấp hội Nông dân trên địa bàn huyện Tiên Lãng tích cực hưởng ứng, tham gia, ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong việc tận dụng, phát huy lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Anh Phạm Xuân Sang hội viên Hội Nông dân ở xã Hùng Thắng là một điển hình như vậy.

Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi: Anh Phạm Xuân Sang – hội viên nông dân xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, thành viên CLB sản xuất kinh doanh giỏi thành phố Hải Phòng

Nhìn khu kinh tế thủy sản tại thôn 6, xã Hùng Thắng của anh Sang với các sản phẩm như: Ngan, gà, vịt, lợn, cá, tôm được quy hoạch theo từng khu, ít ai biết rằng 3 năm trước, nơi đây chỉ là khu đất nông nghiệp cho sản lượng lúa kinh tế thấp vì trũng, chua mặn, bỏ hoang. Năm 2019, nhận thấy vùng quê Hùng Thắng còn khá nhiều diện tích đất nông nghiệp không đem lại giá trị kinh tế, anh Phạm Xuân Sang vô cùng trăn trở. Vốn không làm nông nghiệp, song thấy tiếc nguồn tài nguyên đất và muốn thử sức mình, anh đã mua và đấu thầu lại sau đó san gạt, cải tạo 02 ha đất nông nghiệp có giá trị kinh tế thấp để làm mô hình thủy sản. Anh tâm sự: Tôi thấy có nhiều mảnh ruộng ở quê hương lúc này cấy lúa không phù hợp, trong đó có nhiều diện tích bỏ hoang, trong khi ở đây còn bao nhiêu người không có việc làm nên tôi rất trăn trở, thấy tiếc đất quá. Tại sao mình không thay đổi, không bỏ vốn bỏ sức cải tạo, thay đổi cách làm để có thu nhập? Từ suy nghĩ như thế, tôi đã quyết định đầu tư vào đây, chính là muốn thử xem đất đai nơi đây có phù hợp để phát triển kinh tế vườn không. Nếu mình làm tốt thì có khi nhiều người bà con dân làng cũng theo mình làm để phát triển kinh tế.

Khi bắt tay vào cải tạo khu đầm, anh Sang gặp không ít khó khăn do chưa hề có kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi. Song với sự quyết tâm, anh mày mò nghiên cứu tự tìm hiểu kiến thức trên mạng internet, học hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công ở địa phương và nhờ sự tư vấn giúp đỡ của Hội Nông dân xã.

Lúc đầu, anh nuôi gà, vịt, lợn thương phẩm thả đầm để tận dụng nguồn phân cải tạo đất một cách tự nhiên, đồng thời đào ao thả cá, tôm. Sau hơn 6 tháng bỏ công cải tạo, sau đó nuôi các con vật nuôi đến nay đã bắt đầu cho thu nhập. Hiện tại, ngoài diện tích ao nuôi tôm, cá… Đàn gà, vịt thương phẩm thường xuyên được duy trì từ 200-300 con, lợn từ 5 -10 con.

Không chỉ đầu tư vào phát triển kinh tế thủy sản, chăn nuôi, ngoài các sản phẩm tại đầm anh Sang còn liên kết với các sản phẩm khác trong huyện để cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường trong huyện và Thành phố như: Trứng vịt Chấn Hưng, gạo, rượu nếp cái hoa vàng Đại Thắng, Rươi Tiên Lãng, chuối Tây Hưng…. Anh cho biết: Hiện anh đang tiếp tục đầu tư cải tạo, quy hoạch lại khu đầm gắn với mô hình du lịch sinh thái, vừa tăng thêm thu nhập vừa góp phần tạo ra các sản phẩm du lịch cho địa phương.

Bước đầu lợi nhuận mô hình phát triển kinh tế hàng hàng năm anh Sang trừ các chi phí a thu lãi từ 100-120 triệu/năm, giải quyết cho lao động thường xuyên tại đầm thủy sản là 3 lao động với mức lương 8 triệu/người/tháng, ngoài ra lao động thời vụ 250-300 lượt nhân công.

Bằng sức lao động cùng với những nỗ lực vươn lên không ngừng, từ năm 2019 đến nay, anh Phạm Xuân Sang liên tục được công nhận là điển hình Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Hùng Thắng – năm 2020 được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, hiện nay anh Sang là thành viên CLB sản xuất kinh doanh giỏi Thành phố. Những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất kinh doanh đã được anh chia sẻ cho bà con cùng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đồng thời, từ thành công của anh đã giúp nhiều hộ dân nơi đây có thêm động lực cải tạo đất hoang, đất vườn tạp thành các mô hình kinh tế phù hợp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                          Vũ Hồng Hưng – HND huyện Tiên Lãng

  • Tin mới đăng