Gương nông dân làm kinh tế giỏi xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên

Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; Trong những năm qua, đã có nhiều tấm gương hội viên nông dân trên địa bàn xã Kỳ Sơn đã phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực học tập, lao động sản xuất, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Nhiều hộ gia đình cán bộ hội viên nông dân đã biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Ông Hoàng Đức Tư, hội viên nông dân thôn 7 xã Kỳ Sơn, là một trong những điển hình ấy.

Ông Hoàng Đức Tư – hội viên nông dân thôn 7 xã Kỳ Sơn chăm sóc đàn gà của gia đình

Vào năm 2010, do tình hình sức khoẻ bản thân ngày càng giảm sút, các công việc nặng nhọc, lao động chân tay như làm đá, làm vôi (tại xã Lại Xuân), không còn phù hợp. Sau nhiều đêm trăn trở, được sự khuyến khích động viên của gia đình, sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn (trạm khuyến nông,…), tổ chức Hội Nông dân các cấp khuyến khích động viên; ông Hoàng Đức Tư đã bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư mô hình gia trại nuôi gà thả đồi.

Những năm đầu tiên, khi bắt tay vào nuôi gà, ông Tư đã mua 700 con gà về nuôi thí điểm. Vạn sự khởi đầu nan, sau nhiều lần nuôi do thiếu kinh nghiệm trong lựa chọn con giống, thức ăn, khâu phòng trị bệnh cho gà chưa đảm bảo…, gà bị bệnh, chết nhiều, gà xuất bán chất lượng không đồng đều… kinh tế gia đình đi xuống. Song với bản tính cần cù, vượt qua khó khăn, được sự động viên của gia đình, bạn bè, các cấp chính quyền, Hội đoàn thể, ông không ngừng học tập tìm hiểu kiến thức trên đài báo, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng vật nuôi kết hợp với kinh nghiệm rút ra từ các lần thất bại,… Ông Tư lại vay vốn đầu tư lại, nhờ vậy đàn gà được gia đình ông chăm sóc lớn nhanh, khoẻ mạnh, ít bệnh, chất lượng thịt thơm ngon, nhận được sự quý mến, tin dùng của khách hàng trên thị trường. Từ năm 2015 đến nay, hàng năm gia đình ông Tư đã cung cấp ra thị trường 18 – 22 tấn gà thịt/năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông có thu nhập ổn định từ 250.000.000 đồng – 350.000.000 đồng/năm. Số lượng đàn quay vòng từ 08 – 10 đàn/năm, mỗi đàn từ 1300 con đến 1600con. Diện tích chuồng nuôi năm 2010 là 200 m2 sau dần xây dựng, mở rộng lên 1200m2. Năm 2022, gia đình ông tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, để phục vụ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Mô hình gia trại của gia đình ông Tư tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 02 vợ chồng ông, ngoài ra giúp 03 người con của ông những lúc rảnh rỗi tham gia nuôi và chăm sóc gà cùng gia đình. Thu nhập bình quân lao động đạt trên 7.000.000 đồng/người/tháng trở lên.

Song song với việc áp dụng khoa học kĩ thuật gia đình ông luôn quan tâm trú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, áp dụng quy trình khép kín trong xử lí chất thải nhằm bảo vệ môi trường, các chất thải của trang trại đều được đóng bao, xử lý, sử dụng vào chăm bón cho vườn cây ăn quả của gia đình, cung cấp cho bà con có nhu cầu sử dụng để chăm bón.

Từ kinh nghiệm thành công của gia đình, ông Tư không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm có hiệu quả trong sản xuất với bà con nhân dân trong thôn, ngoài xã để họ tích cực tham gia thực hiện các mô hình, tích cực trong phát triển kinh tế, tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng mô hình mới, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi… nhờ thế, nhiều hộ gia đình trong thôn đã mạnh dạn làm theo và áp dụng các mô hình chăn nuôi sản xuất đạt hiệu quả tốt.

Dù tất bật với công việc gia đình, thế nhưng ông luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái; năm 2019, Gia đình ông đã ủng hộ tổ trực Covid -19 của địa phương 40kg gà (trị giá 2.8 triệu đồng); Năm 2021, gia đình ông ủng hộ Trạm y tế lưu động 3 triệu đồng.

Với tổ chức Hội Nông dân, ông tích cực đóng góp xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân, quỹ xây nhà cho nông dân nghèo, quỹ hội; Gia đình ông được công nhận là gia đình văn hoá. Ông thường xuyên tham gia các phong trào của địa phương, hoàn thành nghĩa vụ công dân, tham gia đóng góp các hoạt động nhân đạo từ thiện như: ủng hộ đồng bào bão lụt, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ xoá đói giảm nghèo, xoá nhà tranh, quỹ khuyến học, phong trào xây dựng Nông thôn mới, ông cùng gia đình ủng hộ bằng tiền và ngày công,…

Ông cùng gia đình được các cấp Hội khen thưởng “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi” vào các năm 2020, 2021; UBND huyện Thuỷ Nguyên khen thưởng năm 2020; Được UBND Thành phố tặng bằng năm 2019 “ Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2019”.

Nhân dịp tổng kết 5 năm thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 -2021. Ông Hoàng Đức Tư vinh dự là điển hình tiên tiến được Hội nông dân xã Kỳ Sơn tin tưởng đề xuất các cấp Hội khen thưởng./.

Nguyễn Minh Quyết – Chủ tịch HND xã Kỳ Sơn

  • Tin mới đăng