Gương nông dân làm giàu từ mô hình nuôi gà đẻ trứng bằng công nghệ 4.0 (phường Văn Đẩu, quận Kiến An)

Nuôi gà bằng công nghệ mới (4.0) cho lợi nhuận trên nửa tỷ đồng/năm của trang trại gà do Anh Bùi Tiến Hoành, tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An là một câu chuyện làm giàu không chỉ dừng lại ở việc phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương Kiến An mà còn là điển hình của một người nông dân nhiệt huyết, đam mê với công việc, bắt nhịp xu thế công nghệ, một người sẵn lòng giúp đỡ khoa học kỹ thuật, vốn, giống các hộ nghèo tại địa phương.

Anh Bùi Tiến Hoành chuẩn bị thu hoạch trứng gà

Chúng tôi đến thăm trang trại nuôi gà của anh vào một ngày mùa xuân khi cả nước và thành phố đang gồng mình phòng chống dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút covid-19 gây ra. Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chuồng trại chăn nuôi, anh Hoành cho biết, trước đây vợ chồng anh lam lũ vất vả làm đủ nghề như: cấy lúa, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi lợn nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Được sự quan tâm tạo điều kiện, hướng dẫn giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Thường vụ Hội Nông dân phường Văn Đẩu, năm 2015 vợ chồng anh đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng và Quỹ hỗ trợ nông dân của thành phố, Ngân hàng Nông nghiệp &Phát triển nông thôn đầu tư kinh phí xây dựng 3ha đất đấu thầu của phường xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà đẻ. Ban đầu, với quy mô 1.000 con gà đẻ, nhờ biết áp dụng kỹ thuật từ các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật của Hội Nông dân quận Kiến An, thông qua sách, báo, đi thăm quan các mô hình có hiệu quả và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi, việc chăn nuôi của gia đình khá thuận lợi. Lứa đầu tiên cho thu nhập 100 triệu đồng. Sau hơn 5 năm, hiện tại trong chuồng đã có hơn 10.000 gà đẻ, mỗi ngày thu gần 10.000 trứng, cho thu nhập lãi trên 500 triệu đồng/năm. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoành chia sẻ: “Nuôi gà đẻ cho thu nhập khá, tuy nhiên cũng khá rủi ro, ngoài việc dịch bệnh vấn đề thiên tai, thị trường cũng ảnh hưởng rất lớn, vì vậy, ngoài việc chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho đàn gà, anh tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm vắc xin phòng bệnh, đặc biệt chú ý đến công tác vệ sinh chuồng trại và diện tích chuồng nuôi, đảm bảo ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, có hệ thống thông gió đúng tiêu chuẩn kỹ thuật”.

Trước tình hình dịch cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại Hải Phòng, anh khẳng định với Đoàn việc phòng bệnh đối với đàn gà của gia đình đã được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định, đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường. Để duy trì việc phát triển trang trại, đặc biệt là cho gà đẻ trứng được đều, anh đã áp dụng biện pháp đưa công nghệ 4.0 cho gà nghe nhạc theo từng thời điểm thích hợp trong ngày để đẻ trứng. Thông qua biện pháp này đã làm cho gà đẻ trứng nhiều hơn, đều hơn và chất lượng trứng tốt hơn, qua đó đã tiết kiệm được nhiều chi phí phụ, cho thu nhập cao hơn. Tuân thủ các quy định trong chăn nuôi đảm bảo sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân quận Kiến An, Ủy viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận, thành viên Câu lạc bộ “Sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp quận, Anh Hoành thường xuyên giúp đỡ những hộ gia đình trong phường kinh nghiệm, giống để phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà đẻ trứng. Hiện nay, trang trại của gia đình tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 7 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Từ chỗ khó khăn, nay gia đình đã có của ăn, của để, liên tục nhiều năm liền gia đình  đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương, hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Ông Bùi Đình Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Văn Đẩu cho biết, bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Bùi Tiến Hoành đã rất thành công với mô hình trang trại của mình, góp phần phát triển kinh tế của gia đình cũng như ngành chăn nuôi địa phương. Anh là tấm gương để các hộ khác học hỏi và vươn lên./.

 

Khúc Thế Hoài, Chủ tịch Hội Nông dân quận Kiến An

  • Tin mới đăng