Giống khoai tây Marabel mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên nông dân xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên

Xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng từ xưa tới nay là một xã thuần nông, bà con nông dân đều sống bằng nghề trồng lúa, trồng mầu. Với mục tiêu hỗ trợ nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, vụ đông xuân năm 2021-2022, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Phục Lễ đã phát động hội viên nông dân và nhân dân triển khai cơ cấu cây trồng đưa giống khoai tây Marabel (Đức) vào trồng với diện tích 5 ha. Khoai tây Marabel (Đức) là giống cho năng suất cao, chín sớm, thời gian sinh trưởng 85-100 ngày, củ tròn, mắt nông, vỏ có màu trắng ngà, kích thước củ khá đồng đều, chất lượng cao.

Hội Nông dân xã Phục Lễ hỗ trợ hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn xã Phục Lễ thu hoạch mô hình khoai tây vụ Đông Xuân 2021-2022

Mô hình được thực hiện thí điểm cho hội viên nông dân tại xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên. Khi tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ  100%  giống; 50% phân bón NPK. Sau 95 ngày trồng, mô hình đã cho thu hoạch, năng suất đạt 17 tấn/ha, toàn bộ sản phẩm được các hộ tiểu thương buôn bán trong và ngoài huyện thu mua với giá bình quân tại ruộng là 10.000 – 15.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí hội viên nông dân thu về 7-8 triệu/sào.

Mô hình khoai tây được triển khai trong tình hình diễn biến thời tiết đầu vụ rất khó khăn, mưa gió thất thường ảnh hưởng đến việc làm đất vì thế bà con nông dân rất vất vả. Toàn bộ diện tích 5ha trong mô hình đều được xuống giống đồng loạt, trồng tập trung trong 2 – 3 ngày; đảm bảo tốt thời vụ trồng. Trong suốt quá trình từ khi xuống giống đến giai đoạn thu hoạch, mô hình luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật phòng Nông nghiệp và trạm khuyến nông huyện Thủy Nguyên nên toàn bộ diện tích khoai tây không bị ảnh hưởng bởi các đối tượng sâu bệnh hại, cây sinh trưởng phát triển tốt. Cùng với đó, Hội Nông dân xã Phục Lễ đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng vận động các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất với nông dân với giá cả ổn định.

Có thể thấy mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ngày càng chứng minh được hiệu quả và là hướng đi đúng hướng trong sản xuất nông nghiệp, mang lại lợi ích cho cả người dân và doanh nghiệp. Bởi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ không chỉ giúp nông dân gia tăng chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất, mà còn góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho người nông dân./.

               Bùi Thị Huyền – Chủ tịch HND xã Phục Lễ

  • Tin mới đăng