Giám đốc Hợp tác xã Quang Phục năng động, giám nghĩ, dám làm

Với ý chí quyết tâm và sự năng động dám nghĩ dám làm của Giám đốc Hợp tác xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Tiến đã kiên trì với hướng đi mở rộng kinh doanh, giúp cho Hợp tác xã hoạt động hiệu quả, có doanh thu hàng năm từ 2,5 tỷ đồng,mô hình điển hình trong phát triển kinh tế tập thể, giữ vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục

Năm 2016, Hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục được chuyển đổi hoạt động theo luật HTX năm 2012, ông Nguyễn Văn Tiến được bầu giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc HTX. Với nhiều năm kinh nghiệm quản lí điều hành, hơn ai hết ông Tiến hiểu sâu sắc những thăng trầm của làm kinh tế tập thể. Ông đã rút ra kinh nghiệm, muốn HTX phát triển phải mở rộng hoạt động kinh doanh vì chỉ có kinh doanh mới tạo ra doanh thu để tồn tại và làm tốt vài trò “bà đỡ”. Nghĩ là làm, ông lên kế hoạch xây dựng chi tiết hoạt động của HTX chủ yếu là làm dịch vụ tưới tiêu, thủy lợi nội đồng, dịch vụ vật tư nông nghiệp, dịch vụ khoa học kĩ thuật, sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp là khâu chính. Trong đó chú trọng công tác đảm bảo khoa học kỹ thuật để phòng trừ dịch bệnh trên lúa và hoa màu theo mùa vụ, lựa chọn cây con giống mới, hiệu quả, năng xuất đưa vào trồng trọt phục vụ xã các xã viên …Do vậy, nhiều năm qua năng suất lúa của xã Quang Phục luôn đứng ở tốp đầu trong toàn huyện. Không dừng lại ở đó, ông cùng với tập thể HTX bàn bạc làm thế nào để tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. HTX đã chủ phối hợp với Công ty Cổ phần Kĩ thuật nông nghiệp cao Hải phòng và Công ty Giống cây trồng Trung ương hàng năm tổ chức cho các thành viên HTX tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất một số loại lúa giống như: lúa lai, F1, lúa thương phẩm chất lượng cao có quy mô hàng chục ha cho thu nhập gấp 1,5 đến 2 lần lúa thường. Nhờ đó, năng xuất lúa và chất lượng cây trồng của HTX năm sau cao hơn năm trước. Công việc kinh doanh ngày càng hiệu quả, HTX tiếp tục đề ra phương châm “Phục vụ bà con là chính”, ông đã phân công cho các thành viên trong Ban quản trị và nhân viên HTX cung ứng hàng trăm tấn phân bón các loại, trên 50 ngàn chai gói thuốc sâu tại hộ xã viên và tại đầu bờ phục vụ các hộ thành viên và các địa phương lân cận hàng năm…

Mọi công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, tạo được uy tín đối với xã viên, ông tiếp tục họp bàn với Hội đồng quản trị thống nhất huy động nguồn vốn lắp đặt hai lò sấy thóc bằng dây chuyền bán tự động có trị giá hơn một tỷ đồng với công suất 50 tấn/mẻ; trung bình hàng năm sấy hơn một ngàn tấn thóc phục vụ cho bà con địa phương và vùng lân cận. Đầu tháng 4 vừa qua, HTX tiếp tục huy động vốn lắp đặt một bàn cân trọng tải 50 tấn, trị giá 150 triệu đồng phục vụ cho việc cân đong trước và sau sấy. Chỉ tính riêng Vụ chiêm 2021, HTX đã ký kết bao tiêu trọn gói với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Việt trì Phú Thọ sản xuất hơn 20 ha lúa giống J02 đang trong thời kì thu hoạch, năng suất đạt trên 300kg/sào, cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh việc quan tâm sản suất nâng năng suất cây trồng trên một đơn vị diện tích, HTX đã ký kết với các doanh nghiệp trên địa bàn xã tiêu thụ một số loại nông sản cho bà con như: khoai tây, ớt… đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân. Nhờ việc kinh doanh ngày càng có lãi, HTX có điều kiện cùng bà con xã viên xây dựng Quỹ phúc lợi để tiếp tục ủng hộ các quỹ do địa phương phát động như tặng sổ tiết kiệm cho tân binh lên đường nhập ngũ, quà Tết cho hội viên các đoàn thể, chính trị của xã nhân dịp Tết đến, xuân về trị giá hàng chục triệu đồng.

Với cách làm và hiệu quả đạt được như vậy, HTX xã Quang Phục do ông Nguyễn Văn Tiến điều hành, quản lý đã được các ngành, các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen nhiều năm liền, đặc biệt vừa qua ông vinh dự được tái cử Đại biểu Hội đồng nhân xã Quang phục, nhiệm kỳ 2021-2026./.

 Lương Văn Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang phục

  • Tin mới đăng