Độc đáo với thiết bị điện hóa nước dùng cho chăn nuôi gia súc, gia cầm

Báo Dân trí vừa qua đã đưa tin về việc: với tư duy mới cùng với tiến bộ về công nghệ và vật liệu, các nhà nghiên cứu thuộc phòng công nghệ điện hóa, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do Kỹ sư Nguyễn Đình Cường là chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu và chế tạo ra một thiết bị mới có thể điện hóa nước, làm tăng hiệu quả trong chăn nuôi. Hiện nay, ở nhiều địa phương, hoạt động chăn nuôi diễn ra một cách manh mún, chưa tương xứng với sự phát triển của ngành. Ngoài ra, những diễn biến khó kiểm soát của dịch bệnh trong ngành chăn nuôi không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe con người. Để giải quyết những khó khăn đó, yêu cầu về việc nghiên cứu, phát triển ra những giải pháp công nghệ mới giúp phòng và điều trị bệnh về tiêu hóa và hô hấp cho gia súc, gia cầm, tăng giá trị kinh tế của thương phẩm, cũng như góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi luôn là vấn đề vừa lâu dài, vừa cấp thiết đặt ra cho các địa phương trên cả nước. Xuất phát từ thực tiễn đó, kỹ sư Nguyễn Đình Cường và các nhà nghiên cứu thuộc phòng công nghệ điện hóa, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thiết bị điện hóa nước dùng trong chăn nuôi. Nước xử lý điện hóa còn gọi là nước ion hóa tính kiềm hay nước chống oxy hóa … có đặc trưng tính kiềm nhẹ, có nhiều ion âm và độ hạt nước nhỏ nên có tác dụng sinh hóa tốt như tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, cân bằng độ pH, tăng cường sự đào thải các độc tố và tăng cường sức khỏe cho cơ thể sống.

Kỹ sư Nguyễn Đình Cường cùng với chiếc máy điện hóa nước.

Thiết bị điện hóa nước dùng trong chăn nuôi có thể xử lý nhiều khối nước trong một giờ, dễ vận hành, sửa chữa, phù hợp với điều kiện nguồn nước ở các trang trại Việt Nam. Nước hoạt hóa điện hóa được làm từ nước đã qua xử lý chảy qua hệ thống giữa hai điện cực phủ nano kim loại quý, ở giữa có màng ngăn gốm xốp, bị ion hóa mạnh. Khi chịu tác động của dòng điện, nước sẽ tách thành hai dòng: Dòng nước kiềm và dòng nước có tính axit. Dòng thứ nhất là nước tính kiềm cho vật nuôi uống có tác dụng cân bằng độ pH trong cơ thể, kích thích các vi khuẩn có lợi và ức chế các vi khuẩn có hại trong đường ruột làm tăng khả năng tiêu hóa, giảm tiêu chảy, đồng thời chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, hạt nước nhỏ cùng độ pH cao sẽ là dung môi và chất vận chuyển tốt cho việc chuyển tải dinh dưỡng và thải độc, giúp vật nuôi hấp thụ tốt thức ăn, tăng trọng nhanh, giảm lượng thức ăn, mùi hôi chuồng nuôi và lượng chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường. Dòng thứ hai được chảy ra từ máy điện hóa xử lý nước là nước tính axit có tác dụng oxy hóa, dùng để phun tắm chống viêm nhiễm cho vật nuôi, rửa chuồng, khử trùng, khử mùi, làm sạch môi trường nuôi, giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh.

Bảng hiện thị giám sát nguồn, độ pH của nước sau khi điện hóa

Phương pháp xử lý nước bằng điện hóa là một trong những công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả cao. Qua nghiên cứu, phương pháp này có thể giúp tăng hiệu quả chăn nuôi lên 5-10%; giảm tiêu chảy hơn 70%; giảm chi phí thức ăn từ 8 đến 18%; giảm chi phí thuộc bệnh; giảm bệnh tật và chết nhất là ở lợn sữa và gà con từ 5,5% xuống còn 0,7%. Theo các tác giả, nếu được các nhà chăn nuôi quan tâm triển khai ứng dụng, công nghệ điện hóa xử lý nước có thể đem lại lợi ích không nhỏ cho hầu hết các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung về hiệu quả chăn nuôi cũng như môi trường. Tiếp nối thành công phiên giao dịch đầu tiên của Sàn giao dịch công nghệ Sáng Tạo Việt, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học (Bộ Khoa học và Công nghệ) tiếp tục tổ chức phiên giao dịch thứ hai với sự tham gia của kỹ sư Nguyễn Đình Cường cùng Giải pháp công nghệ Thiết bị điện hóa nước trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tham gia buổi giao dịch này có sự tham gia của các chuyên gia, chủ nhân của các trang trại gia súc, gia cầm… sẽ đối thoại trực tiếp với nhà sáng chế để cùng tìm tiếng nói chung hướng đến việc thương mại hóa sản phẩm này./.]]>

  • Tin mới đăng