Đám cưới miền quê thời Covid-19

Sau khi đi dự đám cưới của chú rể Ngô Văn Tường và cô dâu Hoan ở khu 4 xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng về, tôi thực sự xúc động và ấn tượng về cách đón tiếp của gia chủ trong thời điểm Covid – 19 như hiện nay.

Khách mời được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào dự đám cưới

Chuyện cưới hỏi ở làng quê thường có phong tục, buổi tối trước ngày diễn ra lễ cưới, người thân, khách xa, bạn gần, bà con xóm làng của  cô dâu, chú rể đến uống nước chúc mừng hạnh phúc. Chuyện không có gì đáng nói, nếu không có việc là  ngay tại cổng đón tiếp các “quý khách” ngoài người thân của chú rể là một “đội ngũ y tế gia đình” với trang phục và phương tiện như một chốt kiểm dịch, các “quý khách” được xin phép cho kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo hồng ngoại và mời rửa tay bằng nước sát khuẩn. Điều này khiến không ít “quý khách” tỏ ra khó chịu và có vẻ phật lòng, cho rằng mình bị nghi ngờ mắc bệnh phải kiểm tra và phải rửa tay bắt buộc. Mọi chuyện chỉ thực sự vỡ lẽ và sáng tỏ khi Bác của chú rể phát biểu:”Hôm nay là ngày vui và trọng đại của gia đình; họ hàng gần xa, các con cháu, anh em, bạn bè làm ăn ở nhiều nơi trên mọi miền đất nước về chúc mừng; trong khi đó dịch Covid-19 lại đang bùng phát ở nhiều địa phương, hưởng ứng tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19 và cũng là bảo vệ sức khoẻ của các vị “quý khách”, vì vậy gia đình xin phép được thực hiện “nghiệp vụ trên” và rất mong các được các”quý khách” thông cảm và chia sẻ với gia đình”.

Gia đình họ nhà trai tiến hành phun khử trùng toàn khu tổ chức tiệc cưới trước ngày diễn ra đám cưới

Đến lúc này, mọi người mới thực sự thấy được sự trân trọng, hiếu khách và đầy trách nhiệm của gia chủ. Việc làm thiết thực của gia đình chú rể Tường tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người. Qua đây mong sẽ có nhiều “Đám cưới” cùng làm theo, góp phần phòng ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân cũng là bảo vệ sức khỏe chính mình./.

Phạm Văn Với, Chủ tịch HND xã Tiên Thắng

 

 

 

  • Tin mới đăng