Chủ tịch Hội Nông dân phường gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Gần 10 năm gắn bó với công tác Hội và phong trào nông dân với vai trò là Ủy viên BCH Hội Nông dân quận Kiến An, Chủ tịch Hội Nông dân phường Phù Liễn, anh Đào Văn Định được đánh giá là người cán bộ Hội tiêu biểu, nhiệt tình đối với các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, được hội viên yêu mến, cấp trên tin tưởng. Anh luôn là người dám nghĩ dám làm, đi đầu trong các phong trào hoạt động của Hội, gương mẫu trong phong trào nông dân SXKD giỏi để hội viên học tập làm theo.

Chúng tôi đến thăm trang trại tổng hợp của anh Đào Văn Định – Chủ tịch Hội Nông dân phường Phù Liễn vào một ngày đầu tháng 8/2021, khi anh đang chăm sóc vườn cây trong trang trại.

Anh Đào Văn Định chăm sóc trang trại của gia đình 

Dẫn chúng tôi đi tham quan toàn bộ trang trại gồm vườn cây, ao cá, khu nuôi gà thịt… anh Định cho biết trước đây khi mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương anh tham gia vào công tác quân sự phường. Sau đó xây dựng gia đình. Lúc này kinh tế gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn, phải làm đủ nghề như cấy lúa, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi lợn thịt và làm cả nghề may nhưng cuộc sống vẫn không được dư giả nhiều. Được sự quan tâm tạo điều kiện, hướng dẫn giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Thường vụ Hội Nông dân phường Phù Liễn và với bản chất cần cù, chịu khó, anh chị đã mạnh dạn chuyển đổi hướng phát triển kinh tế, bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng và Quỹ hỗ trợ nông dân của quận, anh nhận đấu thầu đất của phường để chuyển đổi xây dựng trang trại theo mô hình tổng hợp. Trang trại tổng hợp của anh có diện tích trên 2 ha được triển khai xây dựng từ năm 2007, diện tích này được chuyển đổi từ diện tích đất bồi ven Sông Đa Độ sâu trũng bị bỏ hoang nhiều năm. Để chuyển đổi được phần diện tích này thành trang trại như ngày nay, năm 2010 anh đã mạnh dạn vay gần 100 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT để đầu tư thêm việc cải tạo diện tích đất trồng cây lâu năm, nạo vét ao để có thể vừa nuôi cá và nuôi tôm các loại. Một phần diện tích anh trồng cây lâu năm như Ổi, Na, Vú sữa, Mít. Phần còn lại để nuôi gà thịt, trồng cây ngắn ngày như chuối, đu đủ, hoa… Nhờ biết áp dụng kỹ thuật từ các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật của Hội Nông dân quận Kiến An, thông qua sách, báo, đi thăm quan các mô hình có hiệu quả và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ có trang trại tổng hợp trên địa bàn quận nên trang trại của gia đình anh đã phát triển khá thuận lợi, năm đầu tiên của gia đình cho thu nhập 50 triệu đồng. Sau hơn 10 năm phát  triển mô hình trang trại đến nay gia đình anh đã có khoảng 100 cây ăn quả lâu năm, hơn 300 gà thịt, ngoài ra anh còn nuôi tôm càng xanh, thu hoạch sản phẩm của chuối, đu đủ, hoa bán vào ngày rằm, ngày mùng một, lế tết,… Với việc phát triển theo mô hình tổng hợp trên hằng năm đã đem lại cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng lợi nhuận.

Chia sẻ với chúng tôi anh Định trao đổi “Phát triển mô hình trang trại tổng hợp là mô hình phù hợp với những hộ có diện tích vừ phải và có thể cho thu nhập tốt, tuy nhiên cũng khá rủi ro, ngoài vấn đề thiên tai, thị trường cũng ảnh hưởng rất lớn, vì vậy ngoài việc chọn giống, chăm sóc, tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng bệnh, đặc biệt chú ý đến công tác phòng trừ sâu bệnh đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật để vừa mang lại hiệu quả cao nhưng cũng phải bảo vệ tốt môi trường”.  Mặc dù công việc nhà nông  rất vất vả, bản thân lại là Chủ tịch Hội Nông dân phường do đó anh phải khắc phục mọi khó khăn, bố trí công việc khoa học để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội và có thời gian quản lý chăm sóc trang trại của gia đình. Trong những năm qua bản thân anh và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, đóng góp ủng hộ các quỹ vận động của địa phương và của Hội phát động, nộp thuế đầy đủ cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, anh chị còn thường xuyên vận động gia đình và bà con nông dân gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các hoạt động phong trào của Hội.

Từ một hộ gia đình khó khăn nay đã trở thành hộ khá, liên tục nhiều năm liền gia đình anh đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương. Công tác Hội và phong trào nông dân của phường Phù Liễn nhiều năm liền được Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố tặng Bằng khen. Năm 2020, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân thành phố Hải Phòng về có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 – 2020 tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam do Thành Hội tổ chức. Đó cũng chính là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của gia đình và bản thân anh đã góp phần xây dựng công tác Hội và phong trào nông dân của địa phương đạt kết quả tốt./.

Đặng Văn Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân quận Kiến An

  • Tin mới đăng