Cán bộ, hội viên nông dân quận Kiến An tích cực thực hiện Chỉ thị 05-CT/W của Bộ Chính trị

Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân quận Kiến An đã tích cực thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cùng với việc triển khai thực hiện các Chuyên đề toàn khóa, Chuyên đề hằng năm đã được các cấp Hội Nông dân quận triển khai sâu rộng tới cán bộ, hội viên, nông dân. Học Bác, nhiều phong trào, việc làm cụ thể, thiết thực, gắn bó mật thiết với quyền và lợi ích chính đáng của người nông dân đã được các cấp Hội từ quận đến các phường thực hiện không chỉ góp phần nâng cao nhận thức mà còn từng bước nâng cao đời sống của người nông dân.

Đồng chí Khúc Thế Hoài – Chủ tịch HND quận Kiến An thừa ủy quyền của Hội Nông dân thành phố trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Ngay sau khi có kế hoạch và hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cùng với việc triển khai thực hiện các Chuyên đề toàn khóa  của Quận ủy, của Hội Nông dân thành phố, Hội Nông dân quận đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Ban Thường vụ Hội Nông dân quận đã xây dựng Kế hoạch cụ thể và triển khai, hướng dẫn đến 10 phường và 100% các chi hội trong toàn quận để tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Hàng năm, Hội xây dựng Kế hoạch về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW theo Chuyên đề hằng năm cho sát với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, sát với nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội.

Cán bộ, hội viên nông dân quận Kiến An ra quân dọn vệ sinh hằng tháng thực hiện lời dạy của Bác trong công tác bảo vệ môi trường

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/W được các cấp Hội đặc biệt quan tâm trong đó công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng  được chú trọng. Từ năm 2016-2021, các cấp hội nông dân quận đã tổ chức 68 buổi tuyên truyền cho gần 4 nghìn lượt hội viên tham dự với các hình thức phong phú như qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội; tổ chức hội nghị tuyên truyền; lồng ghép vào các buổi giao ban định kỳ; tổ chức học tập chuyên đề; tổ chức hội nghị giới thiệu các tác phẩm của chủ tịch Hồ Chí Minh…Thông qua các buổi tuyên truyền đó cán bộ, hội viên nông dân ngày càng nhận thức sâu sắc hơn giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Đồng chí Khúc Thế Hoài – Chủ tịch HND quận Kiến An trao tặng quà Mái ấm nông dân cho gia đình ông Đào Văn Hải – Tổ dân phố Đồng Tử 5 – phường Phù Liễn – quận Kiến An

Học tập tấm gương của Bác, Hội Nông dân quận đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Hàng năm, có trên 2.000 hộ nông dân đăng ký đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Để giúp các hộ sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, các cấp hội nông dân quận đã áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ như: chủ động khai thác và quản lý nguồn vốn vay dự nợ trên 33 tỷ đồng cho 764  hội viên vay từ các nguồn của Ngân hàng chính sách xã hội, vốn 120, quỹ hỗ trợ nông dân; duy trì sinh hoạt các  CLB chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; phối hợp với Phòng Kinh tế tổ chức tập huấn các kiến thức về trồng lúa, rau màu, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi thủy sản; tổ chức cho hội viên nông dân đi thăm quan một số mô hình làm kinh tế hiệu quả tại các đơn vị bạn trong thành phố.  Qua bình xét có từ 1350  đến 1465  hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các câp. Thông qua phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, tạo việc làm cho nhiều hội viên khác như: ông Bùi Tiến Hoành – Hội Nông dân phường Văn Đẩu, bà Nguyễn Thị Lành – Hội Nông dân phường Bắc Sơn; ông Nguyễn Văn Kháu – Hội Nông dân phường Quán Trữ, Bà Phạm Thị Liên – Hội Nông dân phường Tràng Minh và nhiều hộ khác…

Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác về yêu thương con người, đoàn kết, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, Hội Nông dân các cấp trong quận luôn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình hội viên nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để thoát nghèo. Hàng năm, các cấp hội đều đăng ký đảm nhận, giúp đỡ hội viên thoát nghèo bằng nhiều hình thức: con giống, cây trồng, vật nuôi, phương tiện sản xuất kinh doanh, ngày công, cho vay tiền không lấy lãi, hỗ trợ xây sửa nhà…Tiêu biểu như Hội Nông dân phường Nam Sơn, Phù Liễn, Đồng Hòa, Tràng Minh, Quán Trữ với việc vận động sửa chữa, xây mới nhà cho hội viên nghèo, cận nghèo và hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ tiết kiệm của hội nông dân phường Phù Liễn giúp hội viên nghèo có địa chỉ; ông Nguyễn Văn Xuyên Chi hội trưởng Chi hội nông dân Đẩu Sơn 1phường Văn Đẩu giúp 02 hội viên nghèo mỗi tháng 10-15kg gạo…Nhờ vậy nhiều hộ gia đình đã từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Ngoài ra đối với việc thực hiện học tập Bác về công tác Dân vận, Hội Nông dân các cấp đã đăng ký xây dựng nhiều mô hình dân vận khéo trên mọi lĩnh vực trong đó tiêu biểu là các mô hình vận động nhân dân hiến đất làm đường ở Chi hội Lệ Tảo 3 phường Nam Sơn, mô hình vệ sinh môi trường tại phường Văn Đẩu, mô hình vận động làm đường giao thông nội đồng tại phường Phù Liễn và nhiều mô hình trên mọi lĩnh vực khác. Đó là những minh chứng rõ nét nhất của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp hội của Hội Nông dân quận Kiến An.

Những việc làm, hành động thiết thực của cán bộ, hội viên, nông dân quận đã được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận đánh giá cáo. 5 năm qua, toàn hội đã có nhiều tập thể và cá nhân được biểu dương khen thưởng trong quá trình thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” trong đó tiêu biểu là Hội Nông dân quận và đồng chí Đoàn Thị Vân Anh nguyên Chủ tịch Hội Nông dân quận, đồng chí Bùi Đình Thanh Chủ tịch Hội Nông dân phường Văn Đẩu được Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen, Hội Nông dân phường Đồng Hòa, đồng chí Nguyễn Văn Xuyên Chi hội trưởng Chi hội Đẩu Sơn 1 Hội Nông dân phường Văn Đẩu được Hội Nông dân thành phố tặng Bằng Khen . Trong thời gian tới Hội nông dân quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới 100% cán bộ, hội viên toàn quận; tổ chức tốt việc học tập các chuyên đề hàng năm gắn với các nhiệm vụ của hội; phát động các đơn vị đăng ký thi đua, mỗi đơn vị, cá nhân một việc làm thiết thực theo tấm gương Bác. Đồng thời chú trọng phát hiện các mô hình hay, cách làm sáng tạo để nhân rộng trong tổ chức hội. Qua đó đưa cuộc vận động trở thành một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, chuyển biến mạnh mẽ từ “học tập” sang “làm theo” tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác./.

Đặng Văn Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân quận Kiến An

  • Tin mới đăng