Cán bộ, hội viên nông dân huyện Thủy Nguyên tích cực tham gia các nhóm tình nguyện góp sức vào cuộc chiến phòng chống COVID-19 tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc bùng phát mạnh tại một số Tỉnh, Thành Phố như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, Bình Dương…, để chung tay phòng chống dịch, hàng nghìn tình nguyện viên là đảng viên, cán bộ, hội viên nông dân tích cực của huyện Thủy Nguyên, đã tình nguyện góp sức vào cuộc chiến phòng chống dịch, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm cùng ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.  

    Nhóm tình nguyện Cv.19 đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện Công văn số 383-CV/HU ngày 17/8/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Thủy Nguyên về việc xây dựng mô hình dân vận khéo, thành lập các “Nhóm tình nguyện Cv.19” hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19; Đảng ủy các xã, Thị trấn ban hành Quyết định công nhận mô hình dân vận khéo và UBND xã, Thị trấn Quyết định công nhận các “Nhóm tình nguyện Cv.19” ở các thôn, tổ dân phố của địa phương; chỉ đạo chính quyền, UBMTTQVN, các đoàn thể chính trị – xã hội ở xã, Thị trấn tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ, hướng dẫn thành lập và hoạt động có hiệu quả của mô hình, nhóm tình nguyện vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp tại một số Tỉnh thành phố. Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các Quận, huyện cần phải xây dựng kế hoạch đi trước một bước để quyết liệt trong công tác phòng chống dịch không để dịch bệnh xâm nhâp vào Thành Phố. Huyện ủy Thủy Nguyên đã chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc triển khai để nhanh chóng thành lập các nhóm tình nguyện Cv.19 ở các khu, cụm dân cư mà nòng cốt là các đảng viên, hội viên nông dân, đoàn viên và quần chúng nhân dân tích cực, có ý thức trách nhiệm, đủ điều kiện tình nguyện tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh để hỗ trợ hoạt động cho các tổ kiểm soát dịch bệnh tại thôn, tổ dân phố.

Sau khi có ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội nông dân các xã, Thị trấn triển khai tới toàn thể cán bộ, hội viên nông dân tham gia nhóm tình nguyện Cv.19 tại các thôn, tổ dân phố. Chỉ trong thời gian ngắn nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao từ các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Thủy Nguyên đã thành lập được 1.667 “nhóm tình nguyện Cv.19” với tổng số 9.919 thành viên, trong đó thành viên là hội viên nông dân chiếm 1.865 người.

Nhóm Cv.19 tình nguyện là một chìa khóa hữu hiệu, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch, tùy theo điều kiện thực tế mỗi nhóm có từ 5 – 7 thành viên, mỗi thành viên nhận phụ trách từ 10 hộ gia đình trở xuống và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng thành viên. Nhiệm vụ của nhóm là hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch, giám sát các thành viên trong từng hộ gia đình, nhất là những người có biểu hiện dịch tễ, người từ vùng dịch về, lái xe, phụ xe các phương tiện vận tải liên tỉnh đi/về địa phương để thực hiện giám sát cách ly theo quy định, hỗ trợ người dân trong trường hợp cách ly y tế tại nhà, hỗ trợ hoạt động của các Tổ kiểm soát dịch bệnh ở thôn, tổ dân phố khi có yêu cầu.  Hàng ngày báo cáo về cấp ủy, chính quyền để theo dõi sát sao các trường hợp đi, về từ các Quận, Huyện, Tỉnh khác đặc biệt là các Tỉnh đang có dịch.

Tuy đối diện nhiều hiểm nguy, nhưng những tình nguyện viên vẫn ngày đêm  “xông pha” cùng tuyến đầu chống dịch. Họ chỉ mong muốn với chút sức lực của mình sẽ góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, để các gia đình được quây quần bên nhau, mọi người dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, xã hội được trở lại ấm no, phồn vinh, hạnh phúc.

Khi được hỏi về hiệu quả thực tế hoạt động của nhóm tình nguyện, đồng chí Bí thư Chi bộ thôn 2 xã Phù Ninh có trao đổi: “Đây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện giờ, hoạt động của nhóm tình nguyện sẽ có tác dụng triệt để hơn, phổ biến rộng rãi tới nhiều nguời hơn, hiệu quả hơn các nhóm trực chốt vì khi 1 thành viên phụ trách 5-10 hộ gia đình sẽ kiểm soát triệt để vấn đề di biến động, dịch tễ của từng hộ gia đình, từng đối tượng trong và ngoài địa bàn…”

Xuất phát từ tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch, cán bộ, hội viên nông dân huyện Thuỷ Nguyên đã tích cực tham gia mô hình, góp phần không nhỏ vào kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn huyện trong thời gian qua; đồng thời chung tay cùng thành phố chuẩn bị trước một bước, chủ động sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát trên diện rộng./.

Nguyễn Thị Tứ – Phó Chủ tịch HND huyện Thuỷ Nguyên

  • Tin mới đăng