Bác Phạm Văn Theo – hội viên nông dân Thị trấn Cát Hải, Cát Hải – làm giàu từ nghề làm nước mắm truyền thống

Huyện Cát Hải ngày hôm nay đã thay đổi nhiều so với những năm trước đây với cây cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện, với những con đường to đẹp hơn, những khu cảng biển mới, dự án khu công nghiệp và du lịch, dịch vụ mang tầm quốc tế… nhưng khi đặt chân đến thị trấn Cát Hải thuộc huyện Cát Hải có một thứ vẫn không hề thay đổi theo thời gian đó là thương hiệu “Nước mắm Cát Hải” nổi tiếng khắp các tỉnh thành.

Bác Phạm Văn Theo – Hội viên nông dân Thị trấn Cát Hải – huyện Cát Hải bên bể chượp của gia đình

Hội viên nông dân Phạm Văn Theo sinh ra và lớn lên tại thị trấn Cát Hải, với tình yêu quê hương Bác đã quyết tâm ở lại và làm kinh tế trên chính mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống của địa phương, Bác Phạm Văn Theo đã tận dụng lợi thế của địa phương là sẵn cá biển và muối để chế biến nước mắm. Bác Theo cho biết: “Làm mắm quyết định chất lượng là công đoạn chế biến chượp, ở đây chúng tôi làm thủ công”. Cá ngon để làm mắm chủ yếu vẫn là cá Nhâm vì đây là loại cá có rất nhiều ở vùng biển Cát Hải, lại là loại cá khi sử dụng làm mắm có mùi thơm đặc biệt. Cá được làm sạch, sau đó đem trộn với muối và đưa vào các chum sành hoặc bể để ủ tạo hương (gọi là chượp). Đối với mắm Cát Hải thì điều quan trọng không thể thiếu là đem chượp phơi nắng, thỉnh thoảng phải đánh đảo đều cho ngấu. Chượp ủ và phơi nắng đủ từ 12 tháng đến 24 tháng cho cá tự chín. Khi đó chượp hết mùi tanh của cá, chuyển sang mùi thơm đặc trưng, nước chuyển màu vàng nhạt đến cánh gián là được thì mới đưa vào lọc thành nước mắm.

Hiện nay nhà bác Phạm Văn Theo là một trong các hộ cá nhân sản xuất nước mắm lớn ở thị trấn Cát Hải với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho gần 10 lao động địa phương. Cùng với việc phát triển kinh tế bác còn tham gia các hoạt động tại địa phương và là UV BCH Hội Nông dân thị trấn Cát Hải, với tinh thần và trách nhiệm bác có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương.

Thế Anh – Hội Nông dân thành phố

  • Tin mới đăng