Ấm áp từ phong trào xây dựng Nhà mái ấm nông dân trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, bằng nguồn kinh phí vận động đóng góp của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện, phong trào xây dựng Nhà mái ấm nông dân đã được triển khai sâu rộng, giúp nhiều hội viên, nông dân khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây sửa nhà, ổn định cuộc sống góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch HND huyện Thủy Nguyên trao tặng hỗ trợ nhà tình thương cho hội viên nông dân Nguyễn Văn Ánh ở xã Tân Dương – Thủy Nguyên

Quỹ “Mái ấm nông dân” xuất phát từ chương trình xây dựng quỹ xóa nhà tranh cho hội viên, nông dân nghèo được triển khai từ năm 2012. Qua khảo sát thực tế, còn nhiều hội viên nông dân gặp khó khăn về nhà ở; với mong muốn giúp đỡ thêm nhiều hội viên, nông dân nghèo được ổn định cuộc sống. Năm 2021, Hội Nông dân huyện Thuỷ Nguyên tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch, giao chỉ tiêu vận động ủng hộ cho từng cơ sở hội, từng chi hội.

Mặc dù thời điểm hiện tại trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biễn hết sức phức tạp, số ca F0 và F1 trên địa bàn huyện đang ngày càng tăng, kéo theo đó là vụ cháy Trung tâm thương mại Núi Đèo – ngôi chợ tuyền thống lâu đời nhất của huyện… nên rất nhiều cuộc vận động quyên góp được thực hiện, song với sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “không ai bị bỏ lại phía sau”; cán bộ hội viên nông dân đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm trong toàn huyện quyên góp xây mới 03 ngôi nhà với tổng trị giá 98 triệu đồng và hàng nghìn ngày công được hỗ trợ.

Mỗi ngôi nhà được hỗ trợ xây mới, Hội Nông dân huyện đều tổ chức Lễ khánh thành bàn giao kinh phí đồng thời huy động được sự chung tay ủng hộ các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm tặng những món quà thiết thực ý nghĩa tạo không khí trang trọng, ấm cúng thắm đượm nghĩa tình. Đặc biệt nhất là gia đình hội viên nông dân Nguyễn Văn Ánh đồng thời cũng là nạn nhân chất độc da cam tại thôn 7 xã Tân Dương – cũng là ngôi nhà thứ 3, Hội Nông dân huyện hỗ trợ kinh phí xây mới. Hoàn cảnh của ông rất khó khăn: ông có 04 người con đều bị nhiễm chất độc da cam: 01 trai, 03 gái; trong đó người con trai thứ nhất sinh ra đã không có hậu môn, trải qua 11 lần phẫu thuật vết hằn đau đớn vẫn còn nguyên trên khuôn mặt và cơ thể anh; người con gái thứ 2 sinh ra phải ấp trong lồng được 2-3 tuổi thì chết; còn 02 người con gái còn lại cũng bị nhiễm chất độc hoá học đioxin và được hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong buổi Lễ ông đã rất xúc động, nghẹ ngào khi phát biểu. Những nụ cười những giọt nước mắt đã rơi trong niềm vui, hạnh phúc phấn khởi khi được về nhà mới khang trạng sạch đẹp của ông đã làm ấm lòng các đại biểu dự buổi lễ, và có lẽ đây cũng là động lực tinh thần giúp cán bộ, hội viên nông dân huyện Thủy Nguyên tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào này.

Trong 10 năm qua, từ năm 2012 đến nay, Hội Nông dân huyện đã vận động giúp đỡ được 769 hội viên nông dân thoát nghèo trong đó Hội trực tiếp vận động hỗ trợ, xây mới được 29 nhà, sửa 02 nhà “Mái ấm nông dân” với tổng số tiền 570 triệu đồng. Phong trào xây dựng Quỹ “Mái ấm nông dân” đã lan tỏa và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên. Từ ngày 01/7/2021, trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên không còn hộ nghèo, nhưng số lượng hội viên nông dân khó khăn về nhà ở thì còn rất nhiều.

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai vận động cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng nhà “Mái ấm nông dân”; với 3.000 đồng/hội viên/năm (trừ đi 15% hội viên già yếu), mỗi năm huyện có ít nhất 3 nhà “Mái ấm nông dân” được xây sửa, góp phần động viên, kịp thời trợ giúp hội viên khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện trước năm 2023./.

Nguyễn Thị Tứ – PCT Hội Nông dân huyện Thuỷ Nguyên

  • Tin mới đăng