15 năm thành lập và phát triển của Câu lạc bộ SXKD giỏi phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An

Câu lạc bộSản xuất kinh doanh giỏi” phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An được thành lập từ tháng 7/2005 với tên gọi ban đầu là “Câu lạc bộ sản xuất chăn nuôi giỏi” với sự lãnh đạo trực tiếp của Hội Nông dân phường Trần Thành Ngọ. Từ số thành viên ban đầu là 12 thành viên đến nay đã có 38 thành viên với hạt nhân, nòng cốt của Chi Hội nông dân Tổ dân phố Tây Sơn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thương – Chủ nhiệm CLB thăm và tặng quà cho thành viên câu lạc bộ khi ốm đau

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thương, Chủ Tịch Hội Nông dân phường kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Phương châm của CLB là học hỏi, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, đẩy mạnh thi đua sản xuất, chăn nuôi, làm công tác nghĩa tình, thăm hỏi khi hội viên ốm đau, tận tình chu đáo khi có thành viên hoặc tứ thân phụ mẫu hội viên từ trần. Do đặc điểm tình hình chung của công tác Hội và để phù hợp với phong trào nông dân, năm 2010 “CLB sản xuất chăn nuôi giỏi” đổi tên thành “CLB Sản xuất kinh doanh giỏi”.

Để duy trì hoạt động Câu lạc bộ, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã xây dựng quy chế, nhiệm vụ cũng như mục đích hoạt động của Câu lạc bộ. Trong 15 năm qua được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND phường Trần Thành Ngọ, sự chỉ đạo trực tiếp và sâu sát của Hội Nông dân quận và Hội Nông dân phường, hoạt động của Câu lạc bộ đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận: 38/38 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình SXKD giỏi các cấp trong đó có 02 hộ đạt danh hiệu gia đình SXKD cấp thành phố, 20 hộ đạt danh hiệu gia đình SXKD cấp quận và có 4 thành viên là thành viên Câu lạc bộ  SXKD giỏi quận Kiến An. Tiêu biểu cho phong trào thi đua vượt khó làm giàu chính đáng như các gia đình: Ông Nguyễn Tất Đỗ giữ vững và phát triển trồng rừng, nuôi ong lấy mật ; bà Ngô Thị Mậu: Chăn nuôi bò, nuôi ngan, vịt; ông Vương Văn Cánh: Chăn nuôi lợn, bò và vịt đẻ lấy trứng; ông Cao Xuân Hấn: Nuôi thả cá ; ông Lê Quang Phái: Chăn nuôi bò và gia cầm…

Bên cạnh đó Câu lạc bộ đã ghi nhận, duy trì tiền chân quỹ từng người theo quy định. Đến nay, tổng số quỹ của CLB là 39 triệu đồng. Số quỹ này CLB cho thành viên vay không thu lãi để phát triển kinh tế.

Sau 15 năm thành lập và duy trì hoạt động CLB đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 61 lượt thành viên, phúng viếng  4 thành viên từ trần, 22 trường hợp tứ thân phụ mẫu, chồng, vợ của thành viên qua đời và mừng thọ cho 5 thành viên trên 70 tuổi trị giá trên 20 triệu đồng.  Hàng năm Câu lạc bộ đều tổ chức hội nghị sơ, tổng kết đánh giá công tác thi đua, khen thưởng và tặng quà thành viên.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Thị Thương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết thêm “Từ khi thành lập đến nay Câu lạc bộ đã hoạt động có hiệu quả rõ rệt tuy nhiên cũng còn gặp một số khó khăn đó là địa bàn các thành viên CLB trải rộng toàn phường và đến khu vực cánh đồng thuộc Thị trấn Trường Sơn, An Lão. Giá cả thị trường luôn biến động nhất là phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng cao, nhưng lương thực và thực phẩm gia cầm gia súc lại giảm mạnh và khó tiêu thụ. Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu, giãn cách xã hội ảnh hưởng tới công ăn việc làm, ảnh hưởng tới thu nhập và đời sống của hội viên. Do đó để tiếp tục duy trì hoạt động của “Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi” ngày càng hiệu quả, thời gian tới Câu lạc bộ mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền và Hội cấp trên. Đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung hình thức, nâng cao chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ để thu hút đông đảo hội viên tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân trong việc phát triển kinh tế gia đình.”

Từ khi thành lập và hoạt động đến nay “Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi” phường Trần Thành Ngọ đã được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân Tổ dân phố yêu mến, tin cậy. Được Hội Nông dân các cấp và Đảng uỷ phường, Quận uỷ Kiến An công nhận là một trong mô hình Dân vận khéo hoạt động tốt, có tính bền vững và sức lan tỏa. Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, tập thể Câu lạc bộ đã được Hội Nông dân thành phố, quận Kiến An tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và nhiều thành viên Câu lạc bộ được biểu dương khen thưởng./.

Đặng Văn Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân quận Kiến An

  • Tin mới đăng